|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Cuộc chạy đua công nghệ giao hàng thông minh giữa các tập đoàn thương mại điện tử ở Trung Quốc

14:05 | 11/11/2019
Chia sẻ
Thiết bị bay không người lái, xe giao hàng tự động, nhà kho robot đang trở thành những vũ khí mới nhất của các tập đoàn thương mại điện tử ở Trung Quốc như Alibaba, JD.

Hàng loạt tập đoàn công nghệ Trung Quốc đã đi đầu trong việc áp dụng các công nghệ tự động hóa sáng tạo trên toàn bộ hệ thống hậu cần thông minh, từ phân loại tự động đến kho bãi không người lái và giao hàng robot để tăng cường hiệu quả giao vận.

Những công nghệ thông minh ấy đang gia tăng giá trị cuộc sống của chúng ta. Các tập đoàn thương mại điện tử nhận thức rõ tầm quan trọng của dịch vụ hậu cần thông minh và đã đầu tư mạnh vào lĩnh vực này để giành lợi thế trong thị trường cạnh tranh khốc liệt.

giao hang

Hoạt động nghiên cứu hậu cần thông minh tại tập đoàn thương mại điện tử JD chịu sự dẫn dắt của bộ phận nghiên cứu JD-X. 

JD-X tập trung vào đổi mới thế hệ tiếp theo của công nghệ hậu cần thông minh, đặc biệt tập trung vào khả năng thực hiện tự động, bao gồm máy bay không người lái, phương tiện giao hàng tự động và công nghệ kho tự động.

Năm 2016, JD bắt đầu phát triển phương tiện giao hàng tự động nhằm sử dụng phương tiện giao hàng không người lái để thực hiện giao hàng số lượng lớn cho các tòa nhà văn phòng và khu dân cư trong thành phố để tăng hiệu quả giao hàng.

Thiết bị bay không người lái của JD giao hàng ở những vùng sâu, vùng xa của Trung Quốc. Video: JD.com

Mỗi phương tiện giao hàng đều có radar và cảm biến để nhận biết đèn giao thông và môi trường xung quanh. Người tiêu dùng sẽ nhận tin nhắn khi robot chuẩn bị đến và có thể nhận bưu kiện của họ bằng công nghệ nhận dạng khuôn mặt và bằng cách nhập mã hoặc thao tác trên ứng dụng điện thoại di động.

Tập đoàn JD từng sử dụng máy bay không người lái để cung cấp các kiện hàng tại Tây An, thủ phủ của tỉnh Thiểm Tây (ở phía tây bắc của Trung Quốc), trong lễ hội mua sắm ngày 18/6/2017. Họ cũng có kế hoạch xây dựng 150 địa điểm hoạt động cho việc giao hàng bằng thiết bị bay tự động đến tỉnh Tứ Xuyên, sử dụng robot và xe hơi tự động để tăng tốc quá trình giao hàng.

Ngoài ra, bãi đỗ giao vận thông minh sử dụng công nghệ 5G mà JD mới công bố là một bước phát triển quan trọng trong chiến lược của tập đoàn nhằm sử dụng mạng 5G trong hoạt động kết nối Internet công nghiệp trong các hoạt động của chuỗi cung ứng của công ty.

Công nghệ giao vận siêu tốc của JD trong tương lai. Video: JD.com

Đối thủ lớn của JD là công ty Cainiao Network Technology, chi nhánh giao vận của Tập đoàn Alibaba, từng tuyên bố hồi tháng 1 rằng họ đã khai trương trung tâm phân phối bằng robot đầu tiên của Trung Quốc tại thành phố Nam Kinh, thủ phủ tỉnh Giang Tô.

Với sự hỗ trợ của công nghệ "vạn vật kết nối Internet", trung tâm đã ứng dụng công nghệ thị giác máy tính và sắp xếp lịch trình hoạt động bằng robot để kiểm soát toàn bộ quá trình, thúc đẩy công nghệ nhận dạng thông minh và phân phối nhanh các kiện hàng lớn. 

Nhờ ứng dụng công nghệ, hiệu quả giao vận của trung tâm thuộc Cainiao Network Technology tăng 1,6 lần so với thao tác của con người.

Nhạc Phong

CEO Gỗ Đức Thành: Không có nguyên liệu dự trữ, doanh nghiệp gỗ sẽ khó 'gồng' qua cơn bão giá

CEO Gỗ Đức Thành: Không có nguyên liệu dự trữ, doanh nghiệp gỗ sẽ khó 'gồng' qua cơn bão giá
Trải qua nhiều cuộc khủng hoảng như năm 2019 giá nguyên liệu tăng cao, năm 2020 - 2021, dịch COVID-19 bùng phát, đến năm nay, cuộc chiến Nga - Ukraine nổ ra giữa lúc diễn biến lạm phát và nhiều loại chi phí tăng cao, CEO Gỗ Đức Thành đã đúc kết lại rằng nguyên liệu chính là yếu tố cốt lõi đã và sẽ giúp doanh nghiệp vượt bão thành công.