Kinh doanh

Startup Wheel 2020: Đấu trường để các startup tránh thất bại sau 3 năm

18:32 | 01/04/2020

Chia sẻ

Một số lí do khiến startup thất bại bao gồm sản phẩm, dịch vụ chưa đáp ứng nhu cầu thị trường, thiếu nhân lực phù hợp như đồng sáng lập, cố vấn và bài toán tài chính.

Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp (BSSC), Ban tổ chức Startup Wheel 2020, cho biết, hơn 90% dự án startup thất bại sau 3 năm triển khai. Nguyên nhân startup phát triển sản phẩm, dịch vụ theo lăng kính của nhà sáng lập (founder) mà không theo nhu cầu thị trường.

Bên cạnh đó, theo thống kê, số startup thành công khi chỉ dựa vào duy nhất nguồn lực từ một founder chỉ chiếm tỉ lệ nhỏ. Thay vào đó các startup cần ít nhất một cố vấn (mentor), để startup có thể ra quyết định chính xác trên góc nhìn sâu, rộng; startup cần xây dựng nhóm sáng lập với mỗi người có thế mạnh bổ sung cho nhau, cùng phối hợp hiệu quả mang lại kết quả kinh doanh cao nhất.

Ngoài ra, nhà sáng lập vẫn thường loay hoay với bài toán tài chính nhưng không biết tìm cơ hội tiếp cận nhà đầu tư tiềm năng ở đâu.

Do đó, Startup Wheel 2020 được kì vọng sẽ trở thành “phòng thí nghiệm” lí tưởng để startup sửa các lỗi cố hữu.

Hơn 90% dự án startup thất bại sau 3 năm triển khai, đâu là nguyên nhân? - Ảnh 1.

Ban giám khảo vòng chung kết Startup Wheel 2019 là các nhà lãnh đạo doanh nghiệp lớn ở nhiều lĩnh vực. Ảnh: BSSC.

Với qui mô khách tham dự Startup Day 2020 (chặng cuối của cuộc thi Startup Wheel 2020) lên đến hơn 15.000 người bao gồm doanh nhân, nhà đầu tư, cộng đồng yêu thích khởi nghiệp, dự án startup sẽ có cơ hội tiếp cận trực tiếp khách hàng tiềm năng như kiểm nghiệm sản phẩm, dịch vụ, lấy phản hồi và thu thập dữ liệu.

Các startup cũng cần có đồng sáng lập, cố vấn (mentor) với đa dạng góc nhìn, giúp đưa ra quyết định chính xác hơn. Do đó, Startup Wheel 2020 sẽ đồng hành cùng founder trong suốt hành trình khởi nghiệp cô đơn và nhiều áp lực.

Cụ thể các nhà sáng lập sẽ được tham gia các khóa đào tạo chuyên sâu về khởi nghiệp như xây dựng kế hoạch kinh doanh, xây dựng bộ nhận diện thương hiệu, kế hoạch marketing, bảo hộ thương hiệu và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, kĩ năng thuyết phục nhà đầu tư, gọi vốn cộng đồng, từ giảng viên đứng lớp là những doanh nhân ở nhiều lĩnh vực.

Đây là cơ hội giúp startup tích lũy kinh nghiệm cũng như xây dựng mối quan hệ giá trị với những thế hệ doanh nhân đi trước để tăng khả năng thành công của dự án.  

Ngoài ra, startup còn có cơ hội nhận các giải thưởng của cuộc thi có tổng trị giá lên đến 10 tỉ đồng bao gồm tiền mặt và các dịch vụ hỗ trợ dự án xuyên suốt như co-working space, tư vấn pháp lí, startup còn có cơ hội vay vốn tín chấp (“vốn mồi” cho dự án) với lãi suất ưu đãi tốt nhất thị trường từ nguồn Quĩ khởi nghiệp, mức giải ngân lên đến 600 triệu đồng/dự án.

Đồng thời, ban tổ chức Startup Wheel cũng sẽ tìm kiếm các dự án khởi nghiệp tiềm năng để giới thiệu đến các nhà đầu tư thiên thần, quĩ đầu tư mạo hiểm.

Cũng theo BSSC, mặc dù dịch COVID-19 vẫn đang phức tạp trên toàn thế giới, Startup Wheel 2020 vẫn diễn ra như bình thường, khởi động vào đầu tháng 3 và nhận hồ sơ đăng kis đến hết ngày 25/4/2020. Vòng Chung kết - Trao giải dự kiến diễn ra vào tháng 8/2020.


Như Huỳnh