|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

S&P 500, Nasdaq giảm điểm, đợt tăng giá của chứng khoán Mỹ tạm dừng

07:15 | 08/06/2023
Chia sẻ
Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite đã cùng giảm điểm trong phiên giao dịch ngày 7/6. Tuy nhiên, hai chỉ số này vẫn gần mức cao nhất kể từ tháng 8/2022.

Theo CNBC, trong phiên giao dịch ngày 7/6, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã tăng 92 điểm, tương đương 0,27% và đóng cửa với 33.665 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 0,38%, chốt phiên với 4.268 điểm. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite giảm 1,29%, kết thúc ngày giao dịch ở mức 13.105 điểm. 

 

Năng lượng là nhóm cổ phiếu có kết quả tốt nhất trong S&P 500, ghi nhận mức tăng trưởng khoảng 2,65%. SPDR S&P Oil & Gas Exploration & Production ETF (XOP) và First Trust Natural Gas ETF (FCG) đã đi lên hơn 3% mỗi quỹ.

Cổ phiếu các ngân hàng khu vực của Mỹ tiếp tục đi lên. SPDR S&P Regional Banking ETF (KRE) đã tăng hơn 3%. Cổ phiếu của ngân hàng khu vực PacWest tăng 14,4%, trong khi Zions Bancorporation đi lên 4,5%.

Các lĩnh vực truyền thống như năng lượng, bất động sản đi lên trong phiên giao dịch ngày 7/6, trong khi viễn thông, công nghệ sụt giảm mạnh.

Thị trường gần đây đã được hưởng lợi khi tiềm năng của trí thông minh nhân tạo (AI) hỗ trợ các tên tuổi công nghệ. Trong ba tháng qua, S&P 500 đã tăng hơn 7% còn chỉ số Nasdaq đi lên tới gần 14%.  

Tuy nhiên, Giám đốc đầu tư của Crossmark Global Investments, ông Bob Doll cảnh báo rằng dù thị trường đã phục hồi trong những ngày gần đây, nhưng tác động từ động thái tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) có thể sẽ được cảm nhận trong tương lai.

“Chúng ta vẫn có các chỉ số kinh tế hàng đầu sụt giảm 13 tháng liên tiếp. Chúng ta vẫn có đường cong lợi suất đảo ngược [và] các vấn đề về thanh khoản”, ông Doll nói với CNBC.

“Tôi nghĩ rằng sẽ còn nhiều tác động hơn nữa … Tôi sẽ thận trọng một chút [và] không kỳ vọng những đợt tăng giá dài”, ông nói.

Nasdaq ghi nhận tốc độ phục hồi mạnh mẽ trong năm nay.

Trong bối cảnh thị trường kỳ vọng Fed sẽ tạm ngừng tăng lãi suất tại cuộc họp chính sách ngày 13-14/6, ông Sam Stovall, nhà chiến lược của CFRA Research, cho rằng chứng khoán có thể đi lên.

Tính đến chiều ngày 7/6 (giờ địa phương), công cụ FedWatch của CME dự báo khả năng Fed duy trì lãi suất mục tiêu hiện tại với xác suất là 62,1%.

“Trong lịch sử, trong khoảng thời gian giữa các cuộc họp của FOMC mà sau đó Fed quyết định tạm ngừng chu kỳ tăng lãi suất, thị trường đã tăng 88% trong 14/16 lần và mức tăng trưởng trung bình trong 8 tháng là 3,6%”, ông Stovall cho biết.

“Vì vậy, tôi nghĩ rằng các nhà đầu tư sẽ hài lòng một lần nữa khi Fed tạm ngừng tăng lãi suất”, ông nói thêm.

Thâm hụt thương mại của Mỹ tiếp tục tăng trong tháng 4, nhưng thấp hơn một chút so với kỳ vọng của các nhà kinh tế. Mức thâm hụt này có thể khiến tăng trưởng GDP giảm sút trong quý II.

Minh Quang