|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

CEO Bank of America: Thách thức lớn nhất với Fed là sức mạnh của người tiêu dùng Mỹ

15:36 | 05/06/2023
Chia sẻ
CEO của Bank of America cho rằng sức mạnh của người tiêu dùng Mỹ là thách thức lớn nhất đối với Fed và ngân hàng trung ương Mỹ đã chiến thắng cuộc chiến này.

Trò chuyện với CNN mới đây, ông Brian Moynihan, CEO Bank of America, cảm thấy nhẹ nhõm khi các nhà lập pháp thông qua dự luật đình chỉ trần nợ và Tổng thống Joe Biden ký ban hành dự luật thành luật. Tuy nhiên, ông cho rằng việc “Mỹ phải trải qua cuộc chiến trần nợ là điều không tốt”.

Cũng trong cuộc phỏng vấn, CEO của Bank of America cho biết thách thức lớn nhất của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) hiện nay vẫn là “sức mạnh của người tiêu dùng Mỹ”.

Ông nói: “Người tiêu dùng Mỹ từng kiếm và chi tiêu nhiều hơn, nhưng hiện tại, số tiền này đang giảm xuống”. Và Fed “đã thắng trận chiến đó [tức việc kìm hãm chi tiêu của người tiêu dùng]”, ông nhận định.

Về khả năng nền kinh tế Mỹ suy thoái nhẹ, ông Moynihan nói rằng cách chính sách thắt chặt của Fed đã “có tác dụng”. Chi tiêu tiêu dùng của các khách hàng tại Bank of America đã chậm lại kể từ đầu năm tới nay. 

“Mức độ này phù hợp hơn với việc nền kinh tế tăng trưởng 2% và lạm phát 2% chứ không phải nền kinh tế có mức mức lạm phát 4%”, ông nhận định.

Mỹ đã tạo ra 339.000 việc làm trong tháng 5, cao gấp rưỡi kỳ vọng của thị trường.

CEO của Bank of America cho biết báo cáo việc làm mạnh mẽ hôm 2/6 đã qua gửi đi “một số thông điệp khó hiểu và mơ hồ”. Tuy nhiên, trên thực tế, hoạt động của người tiêu dùng đang chậm lại, phù hợp với các mục tiêu của Fed.

Các yếu tố khác, chẳng hạn như việc một số ngân hàng sụp đổ, nguồn tiền của Bộ Tài chính và môi trường vĩ mô nói chung, đã làm chậm hoạt động kinh tế, ông nói.

“Câu hỏi đặt ra là liệu Fed có kiểm soát được lạm phát hay không?”, ông Moynihan nói. Dù tín dụng thắt chặt, ông nói rằng Bank of America không “thực sự thay đổi các tiêu chuẩn cho vay...” và “chất lượng tín dụng tiêu dùng của Bank of America rất tốt”.

Ông Moynihan cho biết Bank of America đang giảm tốc độ tuyển dụng. Tháng 5 năm ngoái, ngân hàng này đã tuyển 3.000 người và năm nay ngân hàng này chỉ tuyển dụng thêm 700 người. 


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

Minh Quang

NHNN nới room tín dụng cho nhà ở xã hội, bất động sản khu công nghiệp trong năm 2026
Trong bối cảnh Chính phủ thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội và hạ tầng công nghiệp để hỗ trợ mục tiêu tăng trưởng kinh tế, Ngân hàng Nhà nước vừa cho phép loại trừ phần dư nợ tăng thêm đối với nhà ở xã hội và bất động sản khu công nghiệp khỏi hạn mức tín dụng bất động sản trong năm 2026.