|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Mỹ tạo thêm 339.000 việc làm trong tháng 5, cao gần gấp hai lần ước tính

11:50 | 03/06/2023
Chia sẻ
Theo báo cáo mới nhất của Bộ Lao động Mỹ, nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tiếp tục tạo ra nhiều việc làm trong tháng 5. Số liệu cao hơn dự kiến của giới chuyên gia, bất chấp nền kinh tế đối mặt nhiều lực cản.

Toà nhà trụ sở của ngân hàng Goldman Sachs tại New York. (Ảnh: Getty Images).

Báo cáo do Bộ Lao động Mỹ công bố vào ngày 2/6 cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tạo thêm 339.000 việc làm trong tháng 5, cao hơn ước tính 190.000 của Dow Jones và đánh dấu tháng thứ 29 liên tiếp tăng trưởng tích cực.

Mức tăng việc làm của tháng 5 gần như tương quan với mức tăng trung bình 12 tháng là 341.000. Lĩnh vực kinh doanh và các ngành nghề cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp dẫn đầu khi tạo 64.000 việc làm mới.

Chính phủ cũng giúp tăng số lượng việc làm khi tuyển dụng tổng cộng 56.000 người trong tháng 5. Lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ đóng góp thêm 52.000 việc làm.

Những ngành nghề ghi nhận mức tăng đáng chú ý khác bao gồm giải trí và khách sạn (48.000 việc làm), xây dựng (25.000) và vận tải kho bãi (24.000).

 

Tỷ lệ thất nghiệp tăng lên mức 3,7%, cao hơn ước tính 3,5% của Dow Jones, dù tỷ lệ tham gia lực lượng lao động không đổi. Đây là tỷ lệ cao nhất kể từ tháng 10/2022, dù vẫn gần mức đáy năm 1969.

So với tháng trước, thu nhập trung bình hàng giờ, một thước đo lạm phát quan trọng, tăng 0,3% trong tháng 5. Kết quả này phù hợp với kỳ vọng của các nhà kinh tế mà Dow Jones khảo sát.

So với cùng kỳ năm ngoái, tiền lương của người lao động Mỹ tăng 4,3% - thấp hơn 0,1 điểm % so với ước tính. Tuần làm việc trung bình giảm 0,1 giờ xuống còn 34,3 giờ, tờ CNBC thông tin thêm.

Bà Becky Frankiewicz, Giám đốc cấp cao của công ty tư vấn việc làm Manpower Group, nhận xét: “Thị trường lao động Mỹ tiếp tục thể hiện sức mạnh trong bối cảnh nền kinh tế diễn biến trái chiều...”

 

Các thị trường tài chính phản ứng với báo cáo việc làm tháng 5. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 701 điểm và đóng cửa ở mức 33.763 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 1,45%, chốt phiên ở mức 4.282 điểm.

Lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ cũng tăng khi nhà đầu tư đón nhận số liệu việc làm tích cực và thông tin Quốc hội thông qua dự luật đình chỉ trần nợ. Hiện tại, dự luật chỉ còn cần chữ ký của Tổng thống Joe Biden để chính thức trở thành luật.

Số liệu việc làm tháng 5 được công bố giữa lúc nền kinh tế Mỹ đang đối mặt với thời điểm đầy thách thức. Nhiều chuyên gia vẫn dự báo suy thoái sẽ xảy ra vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2024.

Tuy nhiên, các dữ liệu gần đây cho thấy người tiêu dùng vẫn tiếp tục chi tiêu, dù nhiều người đang chuyển sang tiết kiệm và ngày càng phụ thuộc vào thẻ tín dụng để thanh toán các hoá đơn mua hàng.

Thị trường lao động ổn định cũng giúp củng cố chi tiêu của người dân. Số vị trí đang tuyển dụng đã lần nữa tăng lên trên mức 10 triệu vào tháng 4, trong bối cảnh các doanh nghiệp vẫn khó lấp đầy các vị trí trống.

Dù vậy, nền kinh tế vẫn phải đối mặt với nhiều vấn đề khác trong tương lai.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã tăng lãi suất chính sách 10 lần liên tiếp kể từ tháng 3 năm ngoái nhằm mục đích khống chế lạm phát. Song, lạm phát hiện vẫn cao hơn hai lần so với mức mục tiêu 2% của Fed.

Trong những ngày gần đây, một số quan chức đã phát tín hiệu họ sẵn sàng tạm dừng tại cuộc họp tháng 6 tới để đánh giá tác động của chu kỳ tăng lãi suất lên nền kinh tế.

Tuy nhiên, khả năng Fed tăng lãi suất vào tháng 6 đã đi lên sau báo cáo việc làm. Theo dữ liệu từ CME Group, nhà đầu tư có lúc đã nâng xác suất Fed tăng lãi suất lên khoảng 38% sau báo cáo việc làm.

 

Yên Khê

Vì sao thanh khoản chứng khoán liên tục thu hẹp?
Thị trường cân bằng hơn khi VN-Index về quanh mốc 1.150 điểm, nhưng thanh khoản liên tục giảm sâu. Phiên 2/10 chứng kiến giá trị khớp lệnh trên HOSE thấp nhất 3 tháng. Lý giải từ đại diện FIDT, thanh khoản bị tác động vì tâm lý nhà đầu tư chưa cải thiện trong bối cảnh thiếu vắng những thông tin hỗ trợ.