|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Khảo sát của Fed: Nền kinh tế Mỹ có dấu hiệu hạ nhiệt, hoạt động tuyển dụng, lạm phát giảm tốc

12:15 | 02/06/2023
Chia sẻ
Theo khảo sát Beige Book của Fed, tốc độ tăng trưởng việc làm và lạm phát tại nhiều khu vực của Mỹ đã chậm lại.

Bloomberg trích dẫn báo cáo Beige Book của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết nền kinh tế lớn nhất thế giới đang có dấu hiệu hạ nhiệt trong những tuần gần đây khi hoạt động tuyển dụng và lạm phát cùng giảm tốc. 

“Việc làm vẫn tăng ở hầu hết các khu vực nhưng ở tốc độ chậm hơn so với các khảo sát trước đó”, ngân hàng trung ương Mỹ cho hay trong báo cáo vừa công bố vào ngày 31/5.

“Giá cả đi lên vừa phải trong giai đoạn báo cáo, mặc dù tốc độ tăng đã chậm lại tại nhiều khu vực”. Báo cáo Beige Book mới cho thấy hoạt động kinh tế nhìn chung ít thay đổi trong tháng 4 và đầu tháng 5.

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) là thước đo lạm phát ưa thích của Fed. PCE lõi không tính đến biến động của giá lương thực và năng lượng.

Các nhà hoạch định chính sách đang đánh giá cẩn thận xem chiến dịch thắt chặt tiền tệ trong 14 tháng qua đã ảnh hưởng đến nền kinh tế như thế nào. Các quan chức Fed hiện đã bắt đầu quyết định chính sách theo từng cuộc họp, dựa trên dữ liệu kinh tế.

Beige Book tháng 5 cho thấy nền kinh tế Mỹ vẫn đang tăng trưởng và lạm phát đang trên quỹ đạo đi xuống. Báo cáo này được Fed chi nhánh Chicago tổng hợp dựa trên thông tin thu thập được cho đến ngày 22/5 từ 12 ngân hàng chi nhánh của Fed.

Trong khi giá vẫn tăng, một số chi nhánh cho biết người tiêu dùng đang trở nên nhạy cảm hơn. Fed kết luận: “Lạm phát cao và việc trợ cấp COVID kết thúc đang tiếp tục gây áp lực lên ngân sách của các hộ gia đình có thu nhập thấp và trung bình, khiến nhu cầu đối với dịch vụ xã hội, bao gồm [trợ cấp] thực phẩm và nhà ở, tăng lên”.

Tác động của lãi suất

Một số quan chức cho biết Fed có thể tạm ngừng tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 6. Những người khác lại cảnh giác trước lạm phát dai dẳng và nói rằng Fed có thể cần phải làm nhiều hơn nữa, ngay cả khi không nâng lãi suất vào tháng 6.

Ngay cả khi Fed đã tăng lãi suất thêm 500 điểm cơ bản (bps) trong một năm qua, nền kinh tế Mỹ vẫn trụ vững. Một báo cáo khác vào ngày 31/5 cho thấy việc làm đang tuyển dụng trong tháng 4 đã tăng lên mức cao nhất trong vòng ba tháng, một dấu hiệu cho thấy thị trường lao động vẫn tiếp tục nóng.

Báo cáo nêu rõ: “Nhìn chung, thị trường lao động tiếp tục phát triển mạnh mẽ...Nguồn tin tại các khu vực cũng lưu ý rằng thị trường lao động đã hạ nhiệt phần nào, hoạt động tuyển dụng trở nên dễ dàng hơn trong lĩnh vực xây dựng, giao thông vận tải và tài chính”.

Các nhà kinh tế ước tính Mỹ đã tuyển dụng thêm 195.000 việc làm trong tháng 5. Tỷ lệ thất nghiệp được kỳ vọng ở mức 3,4% - thấp nhất trong hơn nửa thế kỷ. Dữ liệu chính thức sẽ được công bố vào ngày 2/6. 

 

Tuy nhiên, lạm phát vẫn cao dai dẳng. Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE), thước đo lạm phát ưa thích của Fed, đã tăng với tốc độ 4,4% trong tháng 4, cao gấp đôi mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương. 

Một số bằng chứng cho thấy lĩnh vực nhà ở có thể đã chạm đáy. Nhà ở là lĩnh vực mà chu kỳ thắt chặt của Fed có thể tác động trực tiếp nhất tới người tiêu dùng, thông qua lãi suất vay thế chấp bất động sản. Một báo cáo đầu tháng 5 cho thấy doanh số bán nhà mới đã bất ngờ tăng trong tháng 4 lên mức cao nhất kể từ tháng 3/2022.

Hầu hết các chi nhánh của Fed đều báo cáo hoạt động trong lĩnh vực nhà ở đi lên, tuy nhiên thị trường bất động sản văn phòng vẫn tiếp tục cho thấy sự yếu kém.  

 

Một số khu vực ghi nhận nhu cầu đi lại yếu đi, đặc biệt là vận tải đường bộ. Hoạt động vận chuyển hàng hóa của Mỹ đã sụt giảm trong vài tháng qua, do người tiêu dùng chi tiêu ít hơn cho hàng hóa và chuyển sang dịch vụ. 

Các doanh nghiệp đã ghi nhận mức tăng trong chi tiêu cho giải trí và khách sạn. Hoạt động du lịch tại thành phố New York đã gần trở lại mức cao nhất trước đại dịch. Thời tiết ấm hơn đã thu hút thực khách tới nhà hàng, đặc biệt tại những khu vực phía bắc.

Minh Quang

Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam là thành viên chính thức của WFE
Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam đã được kết nạp là thành viên chính thức của Liên đoàn các Sở Giao dịch Chứng khoán Thế giới (WFE).