|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

S&P 500, Nasdaq tạo đỉnh mới trong năm 2023

07:06 | 07/06/2023
Chia sẻ
Hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite tiếp tục phá vỡ mức đỉnh của năm 2023 và 9 tháng kể từ tháng 8/2022. Thị trường đang trong tâm thế chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc họp chính sách của Fed.

Theo CNBC, trong phiên giao dịch ngày 6/6,  chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng nhẹ 10 điểm, tương đương 0,03% và kết thúc với 33.573 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 0,24%, giao dịch gần mức cao nhất trong vòng 9 tháng, và chốt phiên với 4.284 điểm.

Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite tăng 0,36%, lên mức 13.276 điểm. Cả hai chỉ số là Nasdaq và S&P 500 đều đang ở mức đỉnh của năm 2023. 

Hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite tiếp tục vượt qua mức đỉnh trong 9 tháng đã tạo lập vào ngày 2/6.

Coinbase đã giảm hơn 12% sau khi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) kiện doanh nghiệp tiền mã hóa này. SEC cáo buộc Coinbase hoạt động như một nhà môi giới và sàn giao dịch chưa được đăng ký. Trong khi đó, đồng tiền mã hóa Bitcoin (BTC) đã tăng 6%, theo dữ liệu từ CoinMetrics.

Cổ phiếu Apple đã giảm 0,2%, một ngày sau khi gã khổng lồ công nghệ ra mắt kính thực tế tăng cường rất được mong đợi tại Hội nghị nhà phát triển toàn cầu (WWDC) năm nay. Trong phiên giao dịch ngày 5/6, cổ phiếu Apple đã chạm mức cao nhất mọi thời đại. 

Ông Jeff Kilburg, Giám đốc điều hành của KKM Financial cho biết, các thị trường có thể tránh được những biến động lớn khi nhà đầu tư chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) vào tuần tới. Tuy nhiên, ông cho biết điều đáng chú ý là thị trường đã duy trì trên phạm vi giao dịch của những tháng gần đây.

“Có vẻ như chúng ta đang ở trong một mô hình duy trì”, ông nhận định. “Trong bối cảnh cuộc họp của Fed sẽ diễn ra vào tuần tới, mọi người dường như đang tạm thời nghỉ ngơi”.

S&P 500 đã duy trì trên mức bình quân trượt (MA) 50 phiên và 200 phiên trong những tháng qua. 

Chiến lược gia Chris Senyek của Wolfe Research cho rằng thị trường đừng nên mong đợi Fed sẽ sớm nới lỏng chính sách tiền tệ. 

“FOMC đã mạnh tay nâng lãi suất trong chu kỳ này, nhưng các điều kiện tài chính tổng thể đã nới lỏng một chút trong năm nay do việc Fed mở rộng bảng cân đối kế toán để đối phó với cuộc khủng hoảng ngân hàng và việc Chủ tịch Fed không sẵn lòng hạ kỳ vọng [của thị trường] về khả năng cắt giảm lãi suất”, vị chiến lược gia này nhận định. 

“Yếu tố cốt lõi dẫn đến triển vọng tiêu cực của chúng tôi là lạm phát kéo dài cuối cùng sẽ buộc Fed phải [giữ lãi suất] ‘cao hơn trong thời gian dài hơn’”, ông nói thêm. 

 

 

Minh Quang