|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Số vàng trúng thầu cao kỷ lục

14:12 | 23/05/2024
Chia sẻ
Trong phiên đấu thầu sáng nay, Ngân hàng Nhà nước đã bán được số vàng cao kỷ lục 13.400 lượng.

 

Trong phiên đấu thầu vàng sáng ngày 23/5, có tổng cộng 11 thành viên trúng thầu với 13.400 lượng vàng được bán ra. Đây là số vàng trúng thầu cao kỷ lục trong 9 phiên gần đây. 

Như vậy, sau 9 phiên đấu thầu, Ngân hàng Nhà nước bán ra 48.500 lượng vàng. 

Giá trúng thầu của số vàng này là hơn 88,7 triệu đồng/lượng, cao hơn tới gần 1 triệu đồng/lượng so với giá mua vào từ người dân.

 Giá vàng SJC sáng nay (Nguồn: Doji)

Trước đó, các chuyên gia cho rằng, đấu thầu vàng là nguyên nhân gián tiếp khiến giá vàng trong nước chưa thể giảm do giá trúng thầu cao hơn so với giá mua vào từ người dân. Do đó, các doanh nghiệp trúng thầu buộc phải bán với giá cao hơn. 

Tại toạ đàm về phát triển thị trường vàng sáng ngày 17/5, GS. TS Hoàng Văn Cường, Uỷ viên Uỷ ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội cho rằng việc Ngân hàng Nhà nước càng đầu thầu, giá càng tăng, khoảng cách chênh lệch vàng trong nước và thế giới càng tăng chứng tỏ giải pháp này không đạt được mục tiêu thu hẹp chênh lệch giá vàng  trong nước và thế giới. 

“Có lẽ việc Ngân hàng Nhà nước đấu thầu vàng là một tác nhân gây nên giá vàng tăng lên. Giá sàn thậm chí cao hơn thị trường. Người trúng thầu đương nhiên phải là người mua vàng với giá bằng hoặc cao hơn giá sàn. Và khi bán số vàng đó ra ngoài thị trường, họ sẽ bán với giá cao hơn nữa. Như vậy mục tiêu của đấu thầu ở đây là chọn được người trả giá cao chứ không phải là kéo giá sát với thế giới”, ông Cường nhận định.

Theo ông Cường, giá sàn cần phải căn cứ vào giá quốc tế, cộng với thuế và các chi phí khác. 

H.Mĩ

Chứng khoán Việt lại lao dốc trước giờ khai mạc mùa Euro
Một cách trùng hợp, VN-Index đã giảm điểm sâu trong cả phiên 11/6/2020 và 14/6/2024 (theo giờ Việt Nam), ngay trước khi kỳ bóng đá Euro 2020 và Euro 2024 diễn ra.