|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá vàng SJC mất mốc 90 triệu đồng/lượng

12:04 | 23/05/2024
Chia sẻ
Giá vàng SJC giảm 1 triệu đồng/lượng ở cả hai chiều mua - bán xuống dưới 90 triệu đồng/lượng.

 

Tại thời điểm 11h47 ngày 23/5, giá vàng SJC hai chiều mua vào - bán ra giao dịch ở mức 87,8 - 89,6 triệu đồng/lượng,  giảm khoảng 1 triệu đồng/lượng so với hôm qua. 

 Số liệu: SJC, Doji (H.Mĩ tổng hợp)

Giá vàng thế giới giao ngay trong phiên sáng nay giảm nhẹ 0,4% xuống 2.374 USD/ounce (tương đương 71,3 triệu đồng/lượng). 

Sáng nay, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục tổ chức phiên đấu thầu vàng thứ 9 nhằm đẩy mạnh nguồn cung ra thị trường, giảm khoảng cách chênh lệch giữa thị trường trong nước và thế giới.

Ở 8 phiên trước đó, cơ quan này đã bán ra tổng cộng hơn 35.000 lượng vàng cho các doanh nghiệp, ngân hàng. Tuy nhiên, giá vàng SJC trong nước vẫn cao hơn nhiều so với thế giới. 

Các chuyên gia cho rằng giá sàn ở các phiên đấu thầu quá cao khiến giá vàng trong nước chưa thể giảm xuống.

Tại toạ đàm về phát triển thị trường vàng sáng ngày 17/5, GS. TS Hoàng Văn Cường, Uỷ viên Uỷ ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội cho rằng việc Ngân hàng Nhà nước càng đầu thầu, giá càng tăng, khoảng cách chênh lệch vàng trong nước và thế giới càng tăng chứng tỏ giải pháp này không đạt được mục tiêu thu hẹp chênh lệch giá vàng  trong nước và thế giới. 

“Có lẽ việc Ngân hàng Nhà nước đấu thầu vàng là một tác nhân gây nên giá vàng tăng lên. Giá sàn thậm chí cao hơn thị trường. Người trúng thầu đương nhiên phải là người mua vàng với giá bằng hoặc cao hơn giá sàn. Và khi bán số vàng đó ra ngoài thị trường, họ sẽ bán với giá cao hơn nữa. Như vậy mục tiêu của đấu thầu ở đây là chọn được người trả giá cao chứ không phải là kéo giá sát với thế giới”, ông Cường nhận định.

Theo ông Cường, giá sàn cần phải căn cứ vào giá quốc tế, cộng với thuế và các chi phí khác. 

Tại báo cáo vĩ mô do Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) phối hợp cùng tổ chức Think Future Consultancy công bố tại tọa đàm ngày 17/5, các chuyên gia cho rằng chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới hiện nay không hoàn toàn phản ánh cung - cầu. 

Trong tình hình này, các biện pháp hành chính trở nên đặc biệt quan trọng để đảm bảo sự minh bạch và ngăn chặn thao túng giá. Thanh tra thị trường vàng, yêu cầu sử dụng hóa đơn, điều tra hành vi thao túng... sẽ không tốn dự trữ ngoại hối  mà lại có thể mang tới hiệu quả cao tức thì. Ngoài việc sử dụng các biện pháp hành chính, công cụ tiền tệ như lãi suất cũng đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn các loại bong bóng tài sản, bao gồm cả vàng.

H.Mĩ