Kinh doanh

Sợ giới chức Mỹ phật lòng, 'vua thương mại điện tử' không còn 'cứng' như trước

07:47 | 16/04/2019

Chia sẻ

Hàng loạt động thái mới của Amazon cho thấy "vua thương mại điện tử" Jeff Bezos đang cố gắng tránh gây bức xúc cho chính giới Mỹ - một yếu tố có thể làm tăng nguy cơ tập đoàn bị chia tách.

Dù Amazon luôn ưu tiên sự tăng trưởng trong mảng bán lẻ, điện toán đám mây, quảng cáo và thiết bị tiêu dùng, nhiều động thái ôn hòa gần đây của tập đoàn cho thấy họ không muốn thu hút sự chú ý của giới hoạch định chính sách, CNBC bình luận.

Những hành động nhượng bộ của "vua thương mại điện tử"

Chẳng hạn, hồi tháng 3, thượng nghị sĩ Richard Blumenthal yêu cầu điều tra Amazon vì tập đoàn cấm thương nhân bán hàng với giá thấp hơn trên các trang web khác nhau. Ngay lập tức "vua thương mại điện tử" bỏ chính sách này. Cũng trong tháng 3, Amazon hủy một số chiến thuật quảng bá sau khi thượng nghị sĩ Elizabeth Warren phê phán những hành vi lạm dụng trong kinh doanh.

Sợ giới chức Mỹ phật lòng, vua thương mại điện tử không còn cứng như trước - Ảnh 1.

Trước nguy cơ giới làm luật có thể buộc tập đoàn Amazon chia tách để chống độc quyền, tỷ phú Jeff Bezos trở nên mềm mỏng hơn. Ảnh: CNBC

Hồi cuối năm ngoái, Amazon tăng lương tối thiểu lên 15 USD/giờ sau khi thượng nghị sĩ Bernie Sanders chỉ trích rằng mức lương của tập đoàn chưa thỏa đáng. Họ cũng tuyên bố với các phóng viên rằng khách hàng sẽ có thể thanh toán bằng tiền mặt tại các cửa hàng không thu ngân Amazon Go, trong bối cảnh ngày càng nhiều thành phố, tiểu bang yêu cầu tất cả cửa hàng cung cấp dịch vụ không cần ngân hàng.

Giới quan sát đánh giá Amazon triển khai nhiều chiến lược phù hợp và khả thi ở thời điểm mà các tập đoàn công nghệ lớn đang trở thành tâm điểm của hành vi phản cạnh tranh. Giáo sư Scott Galloway - phụ trách bộ môn kinh doanh của Đại học New York - nhận định: "Tôi tin Amazon đang cố gắng để giới làm luật cảm thấy mến họ".

Amazon đã trở nên rất khác với trước đây, khi họ luôn cố gắng để đạt mục đích bằng mọi giá. Chẳng hạn, khi một nghị sĩ ở thành phố Seattle đề xuất áp thuế với các tập đoàn lớn nhất để giải quyết tình trạng vô gia cư, Amazon đã công khi chống dự luật. Năm 2011, khi phải chịu mức thuế 269 triệu USD ở bang Texas, Amazon dọa đóng cửa nhà kho ở bang này trước khi dàn xếp để giải quyết vụ tranh chấp.

Nguy cơ giới chức Mỹ chia nhỏ Amazon

Giáo sư Galloway thường phê phán Amazon. Ông nhận định nỗ lực nhượng bộ của "vua thương mại điện tử" Jeff Bezos là cách để ông nói với giới quản lý: "Đừng chia nhỏ chúng tôi". Bản thân ông Galloway cũng nhận định Amazon cần được chia tách để giảm yếu tố độc quyền, tốt cho cạnh tranh.

Chính trị gia thuộc cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa không chỉ chú ý Amazon, mà còn theo dõi cả Google và Facebook. Trong khi đó, các cơ quan quản lý ở châu Âu cũng tăng mức độ giám sát đối với các tập đoàn công nghệ lớn. Tổng thống Donald Trump, người liên tục chỉ trích Amazon và tỷ phú Jeff Bezos từ khi vận động tranh cử, từng nói với trang Axios rằng chính quyền của ông sẽ điều tra các hành vi phản cạnh tranh của tập đoàn.

"Ý thức những nguy cơ có thể xảy ra, Amazon đang thực hiện chiến lược phòng ngừa. Ngay cả khi những ứng cử viên tổng thống như bà Elizabeth Warren hay ông Bernie Sanders không thắng cử, chiến dịch vận động tranh cử của họ vẫn có thể tạo nên tác động lớn đối với tâm lý của công chúng và các quy định trong tương lai", Kartik Hosanagar, một giáo sư kinh doanh của Trường Kinh doanh Wharton thuộc Đại học Pennsylvania, bình luận. Ông nói thêm rằng đó là chiến thuật hay để Amazon ngăn chặn những lời nhận xét tiêu cực từ sớm trước khi một ứng cử viên tổng thống biến Amazon thành "ví dụ tiêu biểu" mỗi khi họ nhắc tới những vấn đề của các tập đoàn công nghệ lớn.

Erik Gordon, một giáo sư bộ môn Kinh doanh của Đại học Michigan, nhận xét rằng hình ảnh ôn hòa hơn của Amazon không chỉ giúp họ tránh sự chú ý của giới làm luật, mà còn có lợi cho tập đoàn trong việc tuyển dụng và giữ người lao động, cũng như khiến các nhà đầu tư cảm thấy mãn nguyện. 

"Phản ứng tiêu cực của nhiều người dân New York khi biết Amazon muốn xây dựng trụ sở thứ hai của hãng tại đây cho thấy công chúng không còn thích thương hiệu Amazon như trước", Gordon phát biểu.


Nhạc Dương

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

CHỌN