|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Siết chặt vay và phát hành trái phiếu có thể làm tiến độ các dự án sắp triển khai chậm lại

07:46 | 14/04/2022
Chia sẻ
Theo nhận định của chuyên viên VDSC, hoạt động siết chặt vay và phát hành trái phiếu có thể làm tiến độ các dự án sắp triển khai chậm lại.

Trong báo cáo phân tích mới đây, chuyên viên phân tích của CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) nhận định việc thắt chặt các khoản cho vay và phát hành trái phiếu  có thể ảnh hưởng tốc độ hồi phục nguồn cung trong năm 2022, qua việc làm chậm lại các dự án sắp triển khai. Các chủ đầu tư phụ thuộc nhiều vào vốn vay mà chưa có dự án gối đầu tạo dòng tiền ổn định có thể gặp thách thức. 

Theo cập nhật của VDSC với các nhà phát triển bất động sản, họ vẫn thận trọng với tình hình hiện tại từ đà tăng giá của chi phí đầu vào trong quá trình xây dựng như thép và việc thắt chặt đối với các khoản vay bất động sản, phát hành trái phiếu.

Các chủ đầu tư đang chuẩn bị việc mở bán dự án trong các quý tiếp theo bằng cách xem xét nhu cầu thị trường từ các sàn môi giới F1, F2, tổ chức các sự kiện và nhận đặt chỗ. Phân khúc cao cấp và hạng sang sẽ là điểm nhấn chính với các dự án sắp tới tại TP Thủ Đức, Nhà Bè, quận 7 và Bình Chánh.

Trong quý đầu năm nay, thị trường căn hộ tại TP HCM chưa có nhiều chuyển biến khi vẫn chịu ảnh hưởng về vấn đề cấp phép từ năm 2019, quỹ đất khan hiếm và sự thận trọng của người mua nhà sau hai năm đại dịch.

Điểm sáng là tỷ lệ hấp thụ của các dự án mới đạt khoảng 90%, cho thấy nhu cầu của người mua nhà duy trì ở mức cao. Giá bán tiếp tục tăng 7,8% so với cùng kỳ khi đạt 55 triệu đồng/m2.

Theo dự báo CBRE, giá bán sơ cấp trung bình tại TP HCM sẽ tăng khoảng 3-5%/năm, phản ánh sự chuyển dịch trong nhu cầu từ TP HCM sang các vùng vệ tinh như Đồng Nai, Bình Dương, Long An.

Ngọc Anh

Dòng tiền gia tăng trên thị trường chứng khoán đến từ đâu?
Thanh khoản trên thị trường chứng khoán trong những ngày qua đã gia tăng mạnh mẽ với mức trung bình từ 16.000 đến 17.000 tỷ đồng mỗi phiên. Câu hỏi đặt ra là dòng tiền gia tăng trên thị trường chứng khoán đến từ đâu và liệu rằng có bền vững hay không?