|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Tân Hoàng Minh đang nỗ lực thu xếp tài chính, sẽ sớm đưa ra lộ trình hoàn trả tiền cho khách hàng mua trái phiếu

14:46 | 13/04/2022
Chia sẻ
Trong những thông cáo báo chí phát đi vào những ngày qua, Tập đoàn Tân Hoàng Minh cho thấy phía doanh nghiệp đang nỗ lực khắc phục hậu quả trên cơ sở thương lượng với khách hàng đã mua trái phiếu riêng lẻ do nhóm công ty thành viên của tập đoàn phát hành.

Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ và Khách sạn Tân Hoàng Minh (Tập đoàn Tân Hoàng Minh ) vừa gửi thông báo bằng văn bản đến khách hàng liên quan đến việc thực hiện cam kết và mục tiêu hoàn trả toàn bộ các khoản đầu tư cho khách hàng.

Trong văn bản gửi đi, Tập đoàn Tân Hoàng Minh gửi lời cảm ơn đến quý khách hàng đã đồng hành cùng tập đoàn trong suốt thời gian qua, đồng thời gửi lời xin lỗi đến quý khách hàng đã mua trái phiếu của nhóm doanh nghiệp thuộc tập đoàn.

“Chúng tôi thấu hiểu tâm trạng lo lắng của quý khách hàng trong những ngày vừa qua. Vì vậy, với sự giúp đỡ của các cơ quan chức năng, Tập đoàn Tân Hoàng Minh đang hết sức nỗ lực để duy trì và khôi phục lại hoạt động của các doanh nghiệp.

Đồng thời, chúng tôi cũng tiến hành ngay các biện pháp tối ưu để khắc phục hậu quả, nhằm thực hiện đúng cam kết và mục tiêu hoàn trả toàn bộ các khoản tiền đầu tư cho quý khách hàng”, Tập đoàn Tân Hoàng Minh cho biết.

Cụ thể, ông Đỗ Hoàng Minh, Phó Tổng Giám đốc, đồng thời là người đại diện theo ủy quyền của Tập đoàn Tân Hoàng Minh, đã gửi đơn đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) tháo gỡ các vướng mắc phát sinh từ sự cố đáng tiếc vừa qua (bao gồm thay đổi người đại diện theo pháp luật của Tân Hoàng Minh và tại các tổ chức phát hành trái phiếu; hoàn tất các văn bản ủy quyền cần thiết để đảm bảo cơ sở pháp lý trong việc quản trị và điều hành các công ty liên quan theo quy định).

Bên cạnh đó, Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã gửi công văn đề nghị Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) hướng dẫn cụ thể về trình tự, thủ tục, thời hạn thu hồi trái phiếu đã phát hành và việc hoàn trả tiền cho khách hàng.

Ông Đỗ Hoàng Minh chia sẻ: “Chúng tôi đang cố gắng hết sức bảo đảm các hoạt động sản xuất, kinh doanh, đồng thời triển ngay các phương án tài chính phù hợp với quy định pháp luật và yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Mặt khác, chúng tôi cũng đang tích cực tìm kiếm các đối tác để kịp thời bán tài sản được phép và thu xếp nguồn tài chính nhằm sớm hoàn trả tiền cho quý khách hàng.

Chúng tôi rất mong quý khách hàng hết sức thông cảm trong bối cảnh vụ án mới ở giai đoạn điều tra ban đầu nên còn một số vướng mắc pháp lý cần phải chờ ý kiến của các cơ quan chức năng, dẫn đến chúng tôi chưa thể thực hiện ngay được việc hoàn trả tiền cho quý khách hàng. Chúng tôi sẽ sớm đưa ra lộ trình thanh toán phù hợp với hướng dẫn của cơ quan nhà nước và quy định của pháp luật.

Chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật thông tin và cam kết sẽ thực hiện nghĩa vụ hoàn trả tiền cho quý khách hàng ngay sau khi có hướng dẫn của cơ quan nhà nước.

Tập đoàn Tân Hoàng Minh tin tưởng rằng, sự thông cảm sâu sắc của quý khách hàng vào lúc này rất có ý nghĩa trong việc giúp chúng tôi vượt qua khó khăn và sớm đạt được mục tiêu hoàn trả đầy đủ số tiền như đã cam kết”.

Liên quan đến sự cố xảy ra tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh, tối 4/4, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) công bố thông tin về việc hủy bỏ 9 đợt chào bán trái phiếu  với tổng trị giá 10.030 tỷ đồng do ba công ty thành viên gồm Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt, CTCP Đầu tư và Dịch vụ Khách sạn Soleil, CTCP Cung điện Mùa Đông phát hành.

Quyết định căn cứ trên hồ sơ, tài liệu và đề nghị của cơ quan có thẩm quyền do các doanh nghiệp có hành vi công bố thông tin sai sự thật, che giấu thông tin trong hoạt động phát hành trái phiếu riêng lẻ.

Đến tối ngày 5/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố  vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xảy ra tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh và các tổ chức, đơn vị có liên quan.

Đồng thời, ra các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét đối với ông Đỗ Anh Dũng và 6 bị can đồng phạm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Cơ quan điều tra xác định, trong thời gian từ tháng 7/2021 đến tháng 3/2022, ông Đỗ Anh Dũng và các cá nhân tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã có hành vi gian dối, sử dụng ba công ty thành viên gồm và các công ty liên quan phát hành 9 đợt trái phiếu trái quy định pháp luật để huy động tiền của nhà đầu tư nhưng không sử dụng vào các hoạt động kinh doanh theo hồ sơ phát hành trái phiếu.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang tập trung lực lượng để điều tra, làm rõ hành vi phạm tội của các bị can, mở rộng vụ án và thu hồi tài sản.

 

Nguyên Ngọc

NĐT cá nhân chỉ còn mua ròng gần 350 tỷ đồng tuần VN-Index lấy lại mốc 1.060 điểm, tập trung STB, VIB
Kịch bản dòng tiền tại các nhóm nhà đầu tư đã có sự thay đổi so với tuần trước khi nhóm nhà đầu tư nước ngoài trở lại bán ròng sau 3 tuần mua ròng liên tiếp. Trong khi đó, cá nhân có tuần mua ròng thứ hai liên tục với giá trị sụt giảm còn 346 tỷ từ mức 1.510 tỷ đồng.