|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Shopee, Lazada, Tiki,... không phải nộp thuế thay người bán hàng

14:51 | 02/11/2022
Chia sẻ
Đây là một số điều chỉnh trong Nghị định 91/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 126/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế.

 Các sàn TMĐT như Lazada, Tiki, Shopee không có nghĩa vụ nộp thuế thay người bán. (Ảnh: Thành Vũ).

Theo Nghị định 91/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 126/2020/NĐ-CP quy định, tổ chức là chủ sở hữu sàn thương mại điện tử (TMĐT) có trách nhiệm cung cấp đy đủ, chính xác và đúng hạn theo quy định cho cơ quan thuế thông tin của thương nhân, tổ chức, cá nhân có tiến hành một phần hoặc toàn bộ quy trình mua bán hàng hóa, dịch vụ trên sàn.

Cụ thể, Nghị định 91 yêu cầu sàn TMĐT cung cấp tên người bán hàng, mã số thuế hoặc số định danh cá nhân hoặc chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu, địa chỉ, số điện thoại liên lạc; doanh thu bán hàng thông qua chức năng đặt hàng trực tuyến của sàn.

Việc cung cấp thông tin được thực hiện định kỳ hàng quý chậm nhất vào ngày cuối cùng của tháng đầu quý sau, thông qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế theo định dạng dữ liệu do Tổng cục Thuế công bố.

Nghị định 91 có hiệu lực từ ngày 30/10 và quy định rõ trách nhiệm của chủ sàn TMĐT là cung cấp thông tin của người bán cho cơ quan chức năng. Chủ sàn TMĐT không có nghĩa vụ nộp thuế thay người bán hàng.

Trước đó, Bộ Tài chính đã đưa ra đề xuất các sàn (TMĐT) có chức năng đặt hàng trực tuyến phải khai và nộp thuế thay người bán. Đề xuất này được đưa ra nhằm tìm kiếm giải pháp chống thất thu thuế, song nó đã gặp phải nhiều ý kiến trái chiều.

Phản ứng trước đề xuất này, Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) bày tỏ quan điểm mong Tổng cục thuế giảm tối đa các gánh nặng chi phí, gánh nặng tuân thủ, tạo điều kiện cho các sàn thương mại điện tử phát triển.

VECOM cho rằng các sàn thương mại điện tử là động lực quan trọng nhất góp phần phát triển thương mại điện tử nước ta, góp phần đắc lực cho công cuộc chuyển đổi số, tạo ra hàng triệu việc làm mỗi năm và đóng góp không nhỏ vào nguồn thu ngân sách nhà nước thông qua các loại thuế. Hoạt động của các sàn còn rất khó khăn, đòi hỏi đầu tư lớn, chi phí hoạt động cao nhưng hầu hết vẫn đang lỗ, VECOM cho biết.

Thùy Trang