|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Shopee duy trì vị thế sàn TMĐT phổ biến nhất mạng xã hội, TikTok Shop nằm trong top ba

15:22 | 01/11/2022
Chia sẻ
Đứng sau Shopee trong top 5 sàn TMĐT (đa ngành) phổ biến nhất mạng xã hội tháng 9 lần lượt là Lazada, TikTok Shop, Tiki và Sendo, trong đó chỉ có duy nhất Sendo là chứng kiến mức tăng hạng.

Vừa qua, Reputa đã công bố bản tin ngành Thương mại điện tử (TMĐT) tháng 10, cung cấp những thông tin biến động của ngành trong tháng 9. Theo đó, ba đơn vị là Shopee Lazada và TikTok Shop đã giữ ba vị trí đầu bảng xếp hạng 5 sàn TMĐT (đa ngành hàng) phổ biến nhất mạng xã hội trong tháng.

Shopee tiếp tục giữ vị trí đầu Bảng xếp hạng với điểm tổng điểm (total score) gấp 1,7 lần so với đơn vị xếp vị trí thứ 2 là Lazada. Cụ thể, Shopee nổi bật với các chương trình Minigame “Gieo tương tác - Gặt Voucher” (hơn 2,5 triệu lượt tương tác) và Minigame “Chỉ cần tương tác - Xu xịn để Shopee lo” (hơn 2 triệu lượt tương tác).

Trong khi đó, Lazada nổi bật với chương trình Minigame “Tương tác siêu đỉnh, được tặng luôn iPhone 12” (hơn 2,6 triệu lượt tương tác) và Minigame “Chốt 10 voucher, lên đỉnh tương tác” (hơn 1,2 triệu lượt tương tác).

Nổi bật trong tháng này là Sendo, ghi nhận tăng 5 hạng so với tháng 8 và đang giữ ở vị trí thứ 5. Bên cạnh đó, tháng qua Tiki cũng có các chương trình nổi bật như Minigame “Thời tới rồi, Rinh quà Minigame thôi” (hơn 9.100 lượt tương tác).

Shopee tiếp tục duy trì vị thế dẫn đầu. (Nguồn: Reputa).

Trong tháng 9, cả Shopee lẫn công ty mẹ là Sea Ltd đã chứng kiến những biến động lớn. Cụ thể, theo Business Insider, tỷ phú Forrest Li, nhà đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành công ty mẹ Shopee đã vạch ra các biện pháp cắt giảm chi phí mạnh mẽ mà công ty sẽ thực hiện. Ông cũng đã có một bức tâm thư dài 1.000 từ gửi tới nhân viên Shopee trước đợt sa thải quy mô lớn.

Ngay sau đó, nhiều trang tin truyền thông địa phương các quốc gia Đông Nam Á gồm Philippines, Thái Lan, Malaysia, Indonesia và thậm chí cả ở ngoài khu vực Đông Nam Á là Đài Loan đều đã đưa tin về việc Shopee đang thực hiện kế hoạch sa thải nhân sự quy mô lớn.

Chẳng hạn, tờ Taiwan News đã đưa tin xác nhận từ Shopee rằng họ đã sa thải nhân viên khỏi các văn phòng của mình tại thị trường. Trang tin địa phương cũng cho biết hàng chục nhân viên đã được yêu cầu thu dọn đồ đạc và rời đi từ ngày 26/9, thời điểm họ nhận được thông báo.

Trong khi đó, trang tin tức Inquirer của Philippines trích dẫn các nguồn tin rằng việc sa thải nhân sự của Shopee ở nước này sẽ làm giảm lực lượng lao động xuống “một tỷ lệ phần trăm thấp ở mức một con số”. Trang tin này cũng nói thêm rằng động thái của Shopee có thể sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động cốt lõi của công ty tại thị trường Philippines.

Grab và ShopeeFood dẫn đầu danh sách sàn TMĐT phổ biến về giao thông vận tải và giao nhận đồ ăn

Reputa cũng công bố top 5 sàn TMĐT ngành giao thông vận tải phổ biến nhất mạng xã hội trong tháng qua. Theo đó, Grab tiếp tục dẫn đầu Bảng xếp hạng với tổng điểm tăng 115,9% so với tháng trước, thông qua những hoạt động khuyến mãi như “GrabExpress giao nhanh giá rẻ với mã ĐỒNG GIÁ SHIP 14.000Đ” (hơn 46.000 lượt tương tác).

Trong top 5, ngoại trừ Grab vẫn duy trì vị trí dẫn đầu, các đơn vị khác đều đã chứng kiến mức tăng hạng so với tháng trước. Cụ thể, CTCP Be Group (tăng ba bậc), công ty TNHH FastGo Việt Nam (tăng 4 bậc), CTCP Ánh Dương Việt Nam (Vinasun, tăng 5 bậc) và CTCP Xe khách Phương Trang (tăng một bậc).

Grab tiếp tục là sàn TMĐT ngành giao thông phổ biến nhất. (Nguồn: Reputa).

Đối với top 5 sàn TMĐT ngành giao nhận thực phẩm và đồ uống phổ biến nhất mạng xã hội tháng qua, Shopee Food, với tổng điểm tăng vượt bậc, đã tăng 4 bậc để trở thành đơn vị dẫn đầu. Trong tháng qua, Shopee Food có một số Minigame nhận về lượt tương tác khủng như “Kể tên thương hiệu - Fresh tặng voucher 1 triệu” (hơn 276.000 lượt tương tác).

Trong top 5 tháng này, ngoài Shopee Food, chỉ duy nhất Gofood của Gojek chứng kiến mức tăng hạng với việc nhảy ba bậc để đứng ở vị trí thứ ba. Ngược lại, các đơn vị khác đều chứng kiến mức giảm, với lần lượt CTCP Lozi Việt Nam (giảm một bậc), Baemin (giảm hai bậc) và GrabFood (giảm một bậc).

ShopeeFood đã vượt qua Loship để trở thành sàn TMĐT ngành giao nhận thực phẩm và đồ uống phổ biến nhất. (Nguồn: Reputa).

Điện Máy Xanh là công ty TMĐT phổ biến nhất mạng xã hội tháng 9

Ở bảng xếp hạng công ty TMĐT được thống kê bởi Hệ thống Social Listening - Reputa, Điện máy xanh tiếp tục dẫn đầu với điểm tổng điểm tăng nhẹ 12,5%. Đứng ở các vị trí tiếp theo trong top 10 lần lượt là CTCP Mạng trực tuyến Meta, CTCP Thương mại Nguyễn Kim, Thế Giới Di Động, FPT Shop, Bách Hóa Xanh, Media Mart, Viettel Store, Pico và CellphoneS.

Có 3 đơn vị chứng kiến mức giảm bậc trên bảng xếp hạng 10 công ty TMĐT phổ biến nhất tháng. (Nguồn: Reputa).

Nhìn chung, các công ty có sự thay đổi về vị trí thứ hạng. Trong top 10 công ty TMĐT theo mức độ phổ biến trên mạng xã hội trong tháng 9, có ba đơn vị chứng kiến mức tụt hạng, trong đó nổi bật là CellphoneS (giảm 4 bậc). Ngược lại, đơn vị ghi nhận mức tăng hạng lớn nhất trong tháng qua là Bách Hóa Xanh (tăng ba bậc).

Trong danh sách Top 10 Website theo các chỉ số đo lường, Shopee VN tiếp tục dẫn đầu trong bảng xếp hạng Top 10 Website có lượng truy cập nhiều nhất với lượt truy cập vào tháng 9 lên đến 106 triệu lượt, gấp 1,7 lần Thế Giới Di Động. Đứng thứ 3 là FPT Shop với 34,6 triệu lượt truy cập.

Ở danh sách Top 10 Website có lượng trang ghé thăm trung bình cao nhất của tháng 8, Shein tiếp tục chiếm giữ vị trí đầu tiên, kế đến là Shopee VN và Hoang Phuc Mobile. Bên cạnh đó, FPT Shop là website có tỷ lệ thoát trang thấp nhất trong tháng.

Anh Nguyễn