|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

SCMP: VinFast lọt top 10 thương vụ IPO đáng chờ đợi nhất châu Á năm 2023

07:18 | 26/12/2022
Chia sẻ
Theo South China Morning Post, VinFast là một trong 10 công ty châu Á có thể huy động ít nhất 1 tỷ USD thông qua đợt IPO có thể thực hiện vào năm 2023 cùng với những Ant Group, FWD,...

Theo South China Morning Post, thời hoàng kim của các thương vụ chào bán lần đầu ra công chúng (IPO) có thể vẫn chưa quay trở lại trong năm 2023. Tuy nhiên, vẫn có nhiều doanh nghiệp châu Á đang trong quá trình chuẩn bị cho các đợt IPO, có tiềm năng huy động được ít nhất 1 tỷ USD trong năm tới.

Tính riêng tại Trung Quốc, trong năm nay, đã có tới 9 doanh nghiệp thực hiện IPO có quy mô tương tự hoặc lớn hơn mức đã đề cập bên trên, nhiều hơn bất kỳ năm nào trước đây. Tuy nhiên, ở các thị trường khác như Hong Kong, Seoul hay Mumbai, các thương vụ như vậy gần như biến mất trong năm 2022.

Dưới đây là danh sách 10 công ty châu Á có thể thực hiện các thương vụ IPO và huy động thành công ít nhất 1 tỷ USD trong năm 2023, theo tổng hợp từ South China Morning Post:

Ant Group

Thương vụ IPO của Ant Group trước đây từng bị giới chức chặn lại vào tháng 11/2020. Vì vậy, nếu Ant Group của tỷ phú Jack Ma có thể IPO thành công trong năm 2023, đó có thể là thương vụ niêm yết nổi tiếng nhất thế giới.

Các nhà phân tích cho biết một khoản tiền phạt đối với tập đoàn vào tháng trước có thể đánh dấu sự kết thúc cuộc điều tra của Bắc Kinh đối với công ty fintech này, qua đó trở thành bước đầu tiên để khởi động lại quá trình IPO còn dang dở của công ty.

Thương vụ IPO của Ant Group từng bị gián đoạn. (Ảnh: Forbes).

Syngenta Group

Gã khổng lồ hoạt động trong lĩnh vực hạt giống và phân bón thuộc sở hữu của Tập đoàn Hóa chất Quốc gia Trung Quốc (China National Chemical Corp) dự kiến sẽ tiến hành một đợt IPO tiềm năng trị giá 65 tỷ nhân dân tệ (9,3 tỷ USD). Nếu IPO thành công và được tung ra thị trường với quy mô lớn như vậy, đó có thể là một trong những thương vụ IPO lớn nhất thế giới vào năm tới.

Amer Sports

Anta Sports Products, nhà sản xuất trang phục thể thao lớn nhất Trung Quốc và các nhà đồng đầu tư vào Amer Sports đang tổ chức các cuộc đàm phán sơ bộ với các ngân hàng đầu tư về đợt IPO của công ty có thể huy động được khoảng 1 tỷ USD trở lên. Địa điểm IPO dự kiến của nhà sản xuất vợt tennis Wilson vẫn chưa được quyết định.

FWD Group Holdings

Công ty bảo hiểm châu Á được đầu tư bởi tỷ phú Richard Li đang cân nhắc mục tiêu mới trong năm tới khi có thể thực hiện niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong. Theo South China Morning Post, đây là một thương vụ đã được chờ đợi từ lâu, có thể huy động khoảng 1 tỷ USD ngay trong quý đầu tiên.

FWD cũng là một trong những công ty châu Á có thể thực hiện IPO trong năm 2023. (Ảnh: CNBC).

SCG Chemicals

Đơn vị của Siam Cement có trụ sở tại Thái Lan đang tiến hành làm việc để tiến tới thực hiện IPO với mục tiêu ban đầu là huy động ít nhất 2 tỷ USD. Công ty mẹ của SCG Chemicals cho biết vào tháng 10 rằng họ sẽ xem xét thời điểm thích hợp cho thương vụ IPO của công ty con vào năm 2023.

Cinema XXI

Nusantara Sejahtera Raya, nhà điều hành chuỗi rạp chiếu phim lớn nhất Indonesia Cinema XXI, đang cân nhắc về việc thực hiện IPO tại chính quê nhà. Nếu IPO thành công, Cinema XXI có thể huy động được khoảng 1,1 tỷ USD.

VinFast

Ngày 7/12, Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast (VinFast) đã thông báo rằng công ty đã nộp hồ sơ đăng ký theo Mẫu F-1 lên Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) cho đợt phát hành cổ phiếu phổ thông lần đầu ra công chúng (IPO).

Số lượng cổ phần chào bán và khoảng giá dự kiến chào bán vẫn chưa được xác định. VinFast dự định niêm yết cổ phiếu phổ thông của mình trên Nasdaq Global Select Market với mã “VFS”.

VinFast đã nộp hồ sơ lên Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ. (Ảnh: VinFast).

Citigroup Global Markets Inc., Morgan Stanley & Co. LLC, Credit Suisse Securities (USA) LLC và J.P. Morgan Securities LLC sẽ đóng vai trò là những người dựng sổ chính và là đại diện của các nhà bảo lãnh phát hành cho đợt chào bán được đề xuất. Người dựng sổ (Book runner) là người bảo lãnh chính hoặc điều phối viên chính trong việc phát hành vốn cổ phần, nợ hoặc công cụ chứng khoán mới.

BNP Paribas Securities Corp., HSBC Securities (USA) Inc., Nomura Securities International, Inc., WR Securities, LLC và RBC Capital Markets, LLC cũng sẽ là các bên đồng dựng sổ. Robert W. Baird & Co. Incorporated sẽ đóng vai trò đồng quản lý.

Nhà sản xuất ô tô Việt Nam có thể huy động được ít nhất 1 tỷ USD, tùy thuộc vào lãi suất, theo một trong số các nguồn tin được Bloomberg liên hệ.

Oyo Hotels

Công ty khởi nghiệp đặt phòng khách sạn một thời của Ấn Độ đã nộp các tài liệu mới vào tháng 9, nhắm mục tiêu cung cấp dịch vụ vào đầu năm 2023 nếu điều kiện thị trường và kinh tế cho phép.

Rakuten Bank

Bloomberg đã báo cáo vào tháng 9 rằng chi nhánh ngân hàng của tập đoàn bán lẻ trực tuyến Nhật Bản Rakuten đã chọn các ngân hàng để niêm yết tại sàn giao dịch chứng khoán Tokyo. Giả sử bán 35% cổ phần, Rakuten có thể huy động tới 140 tỷ yên (1 tỷ USD), theo Bloomberg Intelligence.

Longi Green Energy Technology

Công ty thiết bị năng lượng mặt trời có trụ sở tại Trung Quốc đã chọn các ngân hàng để bán chứng chỉ lưu ký toàn cầu (global depositary receipts - một loại chứng chỉ ngân hàng đại diện cho cổ phần trong một công ty nước ngoài, như một chi nhánh nước ngoài của một ngân hàng quốc tế sau đó nắm giữ cổ phần) ở Thụy Sĩ, có thể lên tới 4 tỷ USD, trong nửa đầu năm 2023.

Anh Nguyễn

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 22/7: Thăm dò cung cầu quanh vùng 1.260 điểm
Theo dự báo của công ty chứng khoán, thị trường vẫn đang được hỗ trợ tại vùng MA(100), vùng 1.260 điểm. Dự kiến thị trường sẽ tiếp tục trạng thái giằng co trên vùng này để thăm dò cung cầu vào đầu tuần giao dịch mới.