|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Sau khi dừng bay quốc tế, các hãng hàng không Việt giảm chuyến bay nội địa

16:28 | 28/03/2020
Chia sẻ
Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp cả ở trong nước và quốc tế, các hãng hàng không Việt Nam đã phải cắt giảm đáng kể hoạt động của mình, bao gồm cả các chuyến bay quốc tế và nội địa, ảnh hưởng lớn tới doanh thu.
Sau khi dừng bay quốc tế, các hãng hàng không Việt giảm chuyến bay nội địa - Ảnh 1.

Các hãng hàng không Việt giảm chuyến nội địa. Ảnh: Song Ngọc.

Theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, tính đến chiều nay 28/3, cả thế giới đã ghi nhận 600.000 ca dương tính với COVID-19 và hơn 27.700 ca tử vong.

Riêng tại Việt Nam, trong giai đoạn từ 6/3 đến hôm nay 28/3 đã ghi nhận thêm 153 trường hợp nhiễm bệnh bao gồm cả trường hợp mới từ nước ngoài về lẫn lây bệnh ở trong nước. 

Ngày 27/3, Thủ tướng Chính phủ đã ra Chỉ thị số 15/CT-TTg về việc thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19. Chỉ thị của Thủ tướng xác định: đây là thời điểm vô cùng quan trọng, mang tính quyết định trong cả cuộc chiến chống dịch COVID-19 bùng phát tại Việt Nam.

Bộ Giao thông Vận tải đã chỉ đạo hạn chế các chuyến bay và các hoạt động vận chuyển hành khách từ Hà Nội, TP HCM đến các nơi khác trên toàn quốc, tạm dừng hoặc tổ chức lại hoạt động giao thông công cộng để hạn chế đi lại, tập trung đông người.

Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo cơ quan đại diện của Việt Nam tại nước ngoài tiếp tục vận động, khuyến cáo người Việt Nam ở nước ngoài hạn chế tối đa về nước trong thời điểm hiện nay, và tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch ở nước sở tại.

Cuối tháng 3 này, các hãng hàng không Việt Nam đã tạm dừng khai thác hoàn toàn các chuyến bay thường lệ quốc tế.

Theo tin mới đây từ Bamboo Airways, trong giai đoạn cao điểm phòng chống COVID-19 từ 28/3 đến hết ngày 15/4, hãng hàng không này sẽ phải thực hiện một số điều chỉnh tạm thời và cần thiết trong hoạt động khai thác, áp dụng đối với cả các chuyến bay thường lệ và chuyến bay thuê nguyên chuyến (charter).

Cụ thể, Bamboo Airways sẽ hạn chế tối đa các chuyến bay trong nội địa. Áp dụng các tiêu chuẩn y tế nghiêm ngặt nhất trên toàn bộ các chuyến bay đang hoạt động.

Hãng cũng tạm dừng chở khách bay thuê chuyến chiều về từ nước ngoài vì mục đích nhân đạo trong giai đoạn hai tuần cao điểm phòng chống COVID-19, do không thể loại trừ hoàn toàn rủi ro trong trường hợp đưa người đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài nhập cảnh Việt Nam. 

Các chuyến bay một chiều đưa khách rời Việt Nam (chiều về bay rỗng) vẫn có thể được hãng cân nhắc thực hiện nếu có sự đồng ý của các cơ quan quản lí.

Mới đây ngày 25/3, Bamboo Airways đã thực hiện chuyến bay Hà Nội - Praha đưa công dân CH Séc và châu Âu rời Việt Nam để hồi hương, chiều về Việt Nam bay rỗng (không chở hành khách).

Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) cũng cho biết sẽ thực hiện nghiêm chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ trong phòng chống dịch COVID-19 và sẽ giảm tần suất bay nội địa trong thời gian từ hôm nay 28/3 đến 15/4. 

Cụ thể, từ ngày 28/3, Vietnam Airlines sẽ giảm khai thác từ 35 đường bay xuống còn 8 đường bay nội địa với khoảng 10% tổng số ghế so với kế hoạch thường lệ. Các đường bay còn lại này được duy trì tần suất tối thiểu để phục vụ nhu cầu đặc biệt cấp thiết với tiêu chuẩn phòng dịch chặt chẽ nhất. 

Vietnam Airlines cho biết hãng sẽ hỗ trợ khách bay nội địa bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 đổi chuyến bay, đổi hành trình hoặc hoàn vé theo qui định hiện hành của hãng.

Sau khi dừng bay quốc tế, các hãng hàng không Việt giảm chuyến bay nội địa - Ảnh 3.

Cảng hàng không quốc tế Nội Bài. Ảnh: Đức Quyền.

"Tổ bay gồm phi công, tiếp viên, nhân viên kĩ thuật trên tất cả chuyến bay đều được trang bị đồ bảo hộ y tế bao gồm áo mặc toàn thân, găng tay, khẩu trang và kính mắt", Vietnam Airlines cho biết.

Đồng thời, Vietnam Airlines sẽ làm xét nghiệm SARS-CoV-2 cho toàn bộ phi công, tiếp viên của hãng. Bộ tiêu chuẩn ứng phó với dịch bệnh được hãng siết chặt hơn nữa trên toàn hệ thống.

Trước đó vào ngày 19/3, Vietnam Airlines cũng đã thông báo tạm dừng khai thác các đường bay quốc tế đến hết ngày 30/4/2020.

Hiện nay đã có một phi công người Anh và một tiếp viên người Việt của Vietnam Airlines được các cơ sở y tế xác định dương tính với COVID-19. Trong đó phi công người Anh từng đến quán bar Buddha - một trong những điểm nóng mới về COVID-19 tại Việt Nam.

Mới đây Vietnam Airlines đã triển khai chương trình bảo hiểm Corona++ cho hành khách bay nội địa. 

Cụ thể, khi mua vé máy bay nội địa và Bảo hiểm du lịch TripCARE trên website của Vietnam Airlines, mỗi hành khách sẽ được tặng một gói bảo hiểm Corona++ với mức bồi thường cao nhất 100 triệu đồng và 5 triệu đồng trợ cấp nằm viện cho hành khách dương tính với COVID-19 phải điều trị nội trú. Bảo hiểm có hiệu lực trong vòng 30 ngày kể từ ngày khởi hành chuyến bay đầu tiên của vé.

Đức Quyền

'Lá bài' nào giúp nhiều doanh nghiệp lớn thoát lỗ ngoạn mục trong quý II?
Doanh thu tài chính, thu nhập khác hay khoản hoàn nhập dự phòng là "phao cứu sinh" giúp nhiều doanh nghiệp lớn thoát lỗ thậm chí ghi nhận khoản lãi kỷ lục trong quý II.