|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Sản lượng công nghiệp của Đức và Pháp bất ngờ giảm mạnh

23:10 | 10/04/2021
Chia sẻ
Đức và Pháp, hai nền kinh tế lớn nhất của khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), đều bất ngờ chứng kiến sự sụt giảm trong sản lượng công nghiệp vào tháng 2/2021.

Điều này cho thấy rằng các lệnh phong tỏa xã hội nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 đang ngày càng ảnh hưởng tiêu cực tới các bộ phận của những nền kinh tế đã từng chứng tỏ khả năng phục hồi mạnh mẽ qua những cú sốc trước đó.

Sản lượng công nghiệp của Đức trong tháng 2/2021 giảm 1,6% so với tháng trước đó, gây ngạc nhiên cho hầu hết nhà kinh tế tham gia cuộc khảo sát của Bloomberg.

Trong khi đó, sản lượng công nghiệp ở Pháp trong tháng 2/2021 cũng giảm 4,7% so với tháng Một, còn Tây Ban Nha cũng chứng kiến sự đình trệ trong sản lượng công nghiệp.

Sản lượng công nghiệp tại Eurozone đã tăng trưởng tương đối tốt trong những tháng gần đây do hưởng lợi từ sự phục hồi kinh tế ở Trung Quốc và một số khu vực khác. Một báo cáo khác cho thấy, kim ngạch xuất khẩu của Đức đã tăng 0,9% trong tháng 2/2021.

Sự sụt giảm trong sản lượng công nghiệp của Pháp trong tháng Hai vừa qua là  mức giảm mạnh nhất trong mười tháng, thúc đẩy bởi sự sụt giảm 11,4% trong sản lượng ô tô.

Tuy nhiên, Bộ Kinh tế Đức lạc quan rằng đà tăng trưởng trong lĩnh vực công nghiệp sẽ cải thiện trong những tháng tới. Bộ này lưu ý, sự phục hồi lòng tin kinh doanh và xu hướng tích cực trong lượng đơn đặt hàng báo hiệu một triển vọng tích cực trong sản lượng công nghiệp. Tuy nhiên, diễn biến khó lường của đại dịch đặt ra những triển vọng bất ổn.

Sự sụt giảm bất ngờ trong sản lượng công nghiệp của Đức làm dấy lên hoài nghi về những đồn đoán rằng hoạt động sản xuất toàn cầu đang bùng nổ. Các đơn đặt hàng tiếp tục gia tăng và các dữ liệu khảo sát cho thấy nhiều doanh nghiệp vẫn lạc quan về triển vọng kinh tế toàn cầu.

Thủ tướng Angela Merkel mới đây đã "úp mở" về một đợt phong tỏa trong thời gian ngắn, kéo dài từ hai đến ba tuần để kiềm chế đại dịch COVID-19. Giữa bối cảnh một số chính quyền địa phương đang miễn cưỡng thực hiện đầy đủ các biện pháp giãn cách xã hội nhằm đẩy lùi đại dịch, bà Merkel cảnh báo sẽ chuyển giao quyền lực cho cấp liên bang để áp đặt thêm các biện pháp hạn chế.

Đầu tuần này, Pháp đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế trong năm 2021 từ 6% xuống 5% do việc phong tỏa xã hội nghiêm ngặt kéo dài một tháng ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế. Chính phủ đang đánh giá khả năng phục hồi kinh tế mạnh mẽ từ mùa Hè để bù đắp cho khởi đầu yếu kém trong năm nay.


Minh Trang