Kinh doanh

Sa thải nhân viên cấp thấp, giảm lương quản lí cấp cao là lựa chọn phổ biến trong mùa COVID-19 của doanh nghiệp

12:32 | 14/05/2020

Chia sẻ

40% doanh nghiệp tham gia một khảo sát thừa nhận họ chịu tổn thương do dịch viêm phổi cấp COVID-19, và đa số họ giảm lương của quản lí cấp trung trở lên, đồng thời giảm nhân viên cấp thấp để tiết kiệm chi phí.

VietnamWorks, trang web tuyển dụng trực tuyến lớn nhất Việt Nam thuộc tập đoàn Navigos Group, vừa phát hành Báo cáo “COVID-19 và thị trường nhân lực: Những thách thức để tiến tới trạng thái bình thường mới” dựa trên kết quả khảo sát 400 doanh nghiệp và 3400 người tìm việc. 

Bên cạnh đó, VietnamWorks cũng khởi động chiến dịch hỗ trợ doanh nghiệp và người tìm việc hậu COVID-19 mang tên “Dẫn đầu trạng thái bình thường mới cùng VietnamWorks”.

Gần 60% doanh nghiệp đủ năng lực tiếp tục duy trì và phát triển

Kết quả khảo sát của VietnamWorks trong thời kì đại dịch COVID-19 và sau giãn cách xã hội, cho thấy gần 60% doanh nghiệp thể hiện đủ năng lực nhất định để duy trì và tiếp tục phát triển kinh doanh. 

44% doanh nghiệp khẳng định họ vẫn đang hoạt động bình thường, có khả năng duy trì lực lượng nhân sự cũng như lương và phúc lợi cho người lao động; 16% doanh nghiệp nói họ đang tăng trưởng và tăng quy mô nhân sự.

Sa thải nhân viên cấp thấp, giảm lương quản lí cấp cao là lựa chọn phổ biến trong mùa COVID-19 của doanh nghiệp  - Ảnh 1.

58% doanh nghiệp lựa chọn giảm lương của nhân sự cấp trung và cao để giảm chi tiêu khi chống đỡ tác động xấu của dịch COVID-19. Ảnh: Nhạc Phong

Nhóm chịu tổn thương do COVID-19 chiếm 40%, trong đó 30% doanh nghiệp đã phải cắt giảm nguồn lực nhân sự để duy trì qua cơn khủng hoảng, 10% các doanh nghiệp chọn cắt giảm vừa nhân sự lẫn lương, phúc lợi.

Quan hệ tương sinh giữa “chi tiêu – việc làm” chưa ổn định trở lại

Gần 40% người lao động đã mất việc và chưa thể tìm việc toàn thời gian. 60% lực lượng lao động vẫn còn việc, song thu nhập của 50% số đó giảm, dẫn đến giảm mạnh về nhu cầu tiêu dùng (nhóm lao động chính cũng đồng thời là nhóm mua sắm, tiêu dùng nhiều nhất trên thị trường). 

Thực trạng ấy khiến doanh nghiệp phải giảm năng suất sản xuất và chưa thể khôi phục kinh doanh hoàn toàn như khi trước dịch, nên số cơ hội việc làm do doanh nghiệp tạo ra gần như bằng không, hay thậm chí họ buộc phải giảm nhu cầu tuyển dụng.

Mặc dù sự tăng trưởng về số lượng công việc đăng tuyển trong 1 tuần đầu tháng 5 (thời gian sau giãn cách) tăng đến 20%, nhưng vẫn chưa đủ để cân bằng cán cân cung – cầu khiến thị trường tuyển dụng và việc làm hiện nay vẫn ở mức cạnh tranh gay gắt hơn bao giờ hết.

Giảm nhân sự cấp thấp, giảm lương của nhà quản lí cấp trung

Về việc “cắt giảm nhân sự tại các cấp bậc trong công ty”, 72% doanh nghiệp chọn giảm nhóm nhân viên cấp thấp. Trong số nhóm doanh nghiệp ấy, 51% chọn giảm nhóm nhân viên ít kinh nghiệm, 21% chọn nhóm thực tập sinh hoặc mới ra trường. 

Các doanh nghiệp dự đoán nhóm nhân viên cấp thấp, ít kinh nghiệm sẽ đối mặt với khó khăn khi tìm việc mới, bởi gần 42% doanh nghiệp sẽ ưu tiên tuyển nhân viên nhiều kinh nghiệm khi khôi phục kế hoạch tuyển dụng. Chỉ 19% doanh nghiệp muốn tuyển nhân viên ít kinh nghiệm và 5% sẵn sàng tuyển thực tập sinh hay người mới ra trường.

Đối với phương án giảm lương, 58% doanh nghiệp lựa chọn giảm lương của nhân sự cấp trung và cao, trong đó 17% doanh nghiệp chọn nhóm trưởng nhóm/giám sát; 20% chọn giảm lương nhóm quản lý, 21% chọn nhóm giám đốc/trưởng bộ phận.

Đa số doanh nghiệp không khôi phục tuyển dụng sớm

39% doanh nghiệp thể hiện sự lạc quan rằng họ sẽ sớm khôi phục hoạt động tuyển dụng, trong đó 14% doanh nghiệp khẳng định họ khôi phục hoạt động tuyển dụng ngay lập tức; 17% chọn phương án khôi phục 1 tháng sau, 8% chọn phương án nửa tháng sau.

Bên cạnh đó, 20% doanh nghiệp thừa nhận họ vẫn chưa xác định thời điểm họ sẽ đưa hoạt động tuyển dụng trở lại bình thường; 19% doanh nghiệp đợi đến 3 tháng sau, 17% chọn thời điểm nửa năm sau.

Người lao động sẵn sàng về công ty cũ nhưng sẽ bỏ nếu giảm lương quá lâu

Khi được hỏi nếu công ty cũ mời làm việc lại, gần 60% ứng viên sẽ chấp nhận đề xuất này, 1/2 trong số này tiết lộ điều kiện đi làm lại là “sẽ không đồng ý giảm lương so với trước đây”. Đối với nhóm chấp nhận giảm lương nhưng vẫn có một giới hạn nhất định về thời gian chấp nhận, 70% sẽ chấp nhận trong 3 tháng trở xuống.

Khi tiếp tục hỏi nếu thời gian giảm lương đã vượt quá mức chịu đựng, hầu hết người tham gia khảo sát đều chọn phản ứng khác nhau để có thu nhập tốt hơn đúng với mong đợi.  63% người tham gia khảo sát cho biết họ sẽ tìm các cơ hội mới và chỉ 37% đề nghị công ty tăng lương và phúc lợi.


Nhạc Phong