|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

CEO Dh Foods kể việc không áp KPI giúp doanh số tăng gấp 3, tin rằng đối xử tử tế với nhân viên là cách để giữ chân người tài

15:04 | 30/12/2021
Chia sẻ
"Khi muốn đi đường dài, chúng ta cần những người thực lòng muốn cống hiến, chứ nếu chỉ đề cập đến kết quả hàng quý, hàng tháng thì rất khó", CEO Fh Foods Nguyễn Trung Dũng chia sẻ.

Trong buổi talk show với chủ đề "Bàn thắng phút 90" do Kinglive, ông Nguyễn Trung Dũng - CEO kiêm Founder Dh Foods (Muối chấm Tây Ninh) đã có những chia sẻ về kinh nghiệm quản trị trong một startup tại Việt Nam.

CEO Dh Foods: Đối xử tử tế với nhân viên phù hợp điều kiện tài chính doanh nghiệp sẽ giúp giữ chân nhân tài - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Trung Dũng, CEO Dh Foods. (Ảnh: Thanh niên).

Cơn tức giận sẽ dẫn đến những sai lầm trong kinh doanh

Ông Dũng chia sẻ ngay từ khi ra trường, ông đã làm sếp. Tính đến thời điểm hiện tại, ông chỉ có hai năm làm thuê cho một tập đoàn lớn khi trở về Việt Nam từ châu Âu. Trải qua nhiều năm kinh nghiệm, ông đã đúc kết cho riêng mình những phẩm chất cấu thành nên một người sếp tốt.

"Một người sếp tốt cần có sự bao dung, tin tưởng và sự quyết liệt. Ngoài ra, muốn thành công trong công việc thì bạn cần có niềm vui", ông Dũng kể.

Theo ông Dũng, quan điểm này có thể đến từ những sai lầm trong quá khứ. Trước khi đạt được những thành công nhất định với Dh Foods, ông Dũng từng khởi nghiệp với thị trường mỳ gói tại Ba Lan.

Có thời điểm ông nhập một loại mỳ có tên Lucky và bước đầu cho kết quả tương đối tốt. Tuy nhiên, trong một lần xảy ra vấn đề với nhà cung cấp, ông đã nóng giận mà nhanh chóng đưa ra quyết định dừng hợp tác.

"Khi nóng tính thì chúng ta thường có những quyết định không chính xác. Thay vì đưa ra các quyết định nóng vội, ta nên làm một việc gì đó để nguôi cơn giận. Chúng ta chỉ nên quyết định khi nào đã bình tĩnh lại. Khi quyết định dừng hợp tác, cả tôi và đối tác đều thiệt. Đó không phải là mục đích kinh doanh", ông Dũng chia sẻ.

Không tạo áp lực cho nhân viên

Về việc giữ chân người tài, vị CEO Dh Foods đã kể lại chuyện khi khởi nghiệp ở châu Âu, ông từng nghĩ phải đưa công ty lên đỉnh trong hai, ba năm. Vì thế, ông làm việc 16 tiếng/ngày để cố gắng đặt được mục tiêu đã đề ra. 

"Đúng là công ty thành công nhanh. Nhưng sau vài năm tôi cảm thấy không còn niềm vui nữa nên quyết định nhượng lại", ông Dũng nói.

Do đó, với công ty hiện tại, ông quyết định không áp KPI cho nhân viên, song theo chia sẻ, chính từ những điều này đã giúp doanh số công ty tăng gấp 3 lần cùng kỳ. 

Khi muốn đi đường dài, chúng ta cần những người thực lòng muốn cống hiến, chứ nếu chỉ đề cập đến kết quả hàng quý, hàng tháng thì rất khó

CEO Dh Foods Nguyễn Trung Dũng

"Trước đây tôi từng áp dụng KPI. Trong ngắn hạn nó có thể đem lại kết quả tốt hơn, nhưng về dài hạn thì không bằng. Khi muốn đi đường dài, chúng ta cần những người thực lòng muốn cống hiến, chứ nếu chỉ đề cập đến kết quả hàng quý, hàng tháng thì rất khó. 

Vì thế, khi khởi nghiệp ở tuổi 50, tôi nghĩ các chính sách mà tôi áp dụng là đúng nhất từ trước tới nay", ông Dũng nói về quyết định thử nghiệm chính sách không áp KPI.

"Giờ đây, mặc dù Dh Foods phát triển chậm hơn công ty trước, nhưng ngày nào đi làm tôi cũng có niềm vui. Sau 9 năm, kết quả của Dh Foods tốt hơn công ty thời trẻ", CEO Dh Foods chia sẻ.

Đối xử tử tế sẽ giữ chân người tài 

CEO Dh Foods là một người hâm mộ của CLB Manchester United, đặc biệt là cựu HLV huyền thoại của đội bóng, Sir Alex Ferguson, một người được biết đến có phong cách quản trị hàng đầu.

"Tôi nghĩ Sir Alex đào tạo được thế hệ vàng cho CLB Manchester United, tin tưởng để những cầu thủ trẻ thử lửa, thậm chí chơi những trận quan trọng. Ở một khía cạnh nào đó, tôi cũng giống Sir Alex. 

Tôi giao các bạn trẻ làm những việc quan trọng, nhưng cũng đồng hành cùng các bạn để làm những việc quan trọng. Chính vì sự tin tưởng đó nên các bạn trẻ không ngại nói, kể cả khi họ sai. Bản thân hồi trẻ tôi cũng sai rất nhiều. Sai thì sửa, không có vấn đề gì cả", ông Dũng nhấn mạnh.

"Tôi thường bảo nhân viên là mục đích của chúng ta ở đằng xa, cứ đi rồi sẽ tới đích. Trong những năm đầu tiên mà mình nản lòng hoặc gây áp lực, các bạn nhân viên có thể buông tay luôn. Khi đó đến cuối cùng có lẽ chỉ còn một mình độc hành", ông Dũng chia sẻ.

Bên cạnh đó, ông Dũng cho rằng sự đối xử tử tế, đánh giá cao quyền lực công việc, để nhân viên độc lập quyết định là những cách để giữ chân nhân tài. Một môi trường làm việc thoải mái sẽ giúp nhân viên có thể làm việc thoải mái hơn, kể cả khi công ty đang gặp khó khăn.

Ngoài ra, việc đối xử tốt nhất có thể tùy theo điều kiện tài chính của công ty cũng là một yếu tố khác được ông nhắc đến. "Khi đó, lương nhân viên chưa cao thì mình chia cổ phần cho các bạn. Dù lúc đó cổ phần chưa có nhiều giá trị, nhưng cho tới thời điểm hiện tại thì mọi chuyện đã khác", ông Dũng nói.

Về ông Nguyễn Trung Dũng, vị CEO nổi lên từ Shark Tank Việt Nam mùa 4. Mặc dù không chốt được deal nào trên sóng Shark Tank, song kể từ đó đến nay, ông Dũng đã liên tục xuất hiện trên các phương tiện truyền thông như một người tạo cảm hứng khởi nghiệp cho giới trẻ.

Ông cũng từng tham gia Cơ hội cho ai Mùa 3 với vai trò là nhà tuyển dụng, ngồi cùng bàn với những sếp lớn như FPT, PNJ,....

Quốc Anh

Quốc hội Mỹ thông qua dự luật ngân sách ngăn chính phủ đóng cửa
Hạ viện và Thượng viện Mỹ đều đã thông qua dự luật ngân sách tạm thời nhằm ngăn chính phủ đóng cửa. Dự luật chỉ còn chờ chữ ký của Tổng thống Joe Biden để chính thức trở thành luật.