Hàng hóa

Reuters: Trung Quốc mua ít nhất 1 triệu tấn đậu nành Mỹ sau khi đàm phán thương mại kết thúc

22:23 | 02/02/2019

Chia sẻ

Các công ty nhà nước Trung Quốc đã mua ít nhất 1 triệu tấn đậu nành Mỹ vào thứ Sáu, một ngày sau các cuộc đàm phán song phương cấp cao với tiến bộ đi đến một thỏa thuận thương mại và cam kết từ phía Trung Quốc để mua thêm đậu nành Mỹ.

Lô hàng dự kiến sẽ được giao trong khoảng thời gian tháng 4 - 7, với một phần lớn xuất khẩu được dự báo chuyển đi từ các nhà ga của Bờ Vịnh Mỹ, Reuters trích dẫn nguồn tin từ ba thương nhân quen thuộc với vấn đề.

Theo một thương nhân, tổng khối lượng thu mua đạt khoảng 2,2 triệu tấn. Trong khi hai thương nhân khác cho biết doanh số bán hàng tương tự ba đợt mua hàng gần đây, trong đó các doanh nghiệp nhà nước đã đặt trước 1 - 1,5 triệu tấn đậu nành.

Giá đậu nành giao sau của Mỹ đã lên mức cao nhất trong nhiều tháng trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu (1/2) nhờ thông tin về nhu cầu mới từ nhà nhập khẩu hàng đầu thế giới.

Tuy nhiên đà tăng của thị trường đã bị kìm hãm vì lo ngại việc mua hàng của Trung Quốc sẽ khó có thể giải quyết lượng đậu nành dự trữ khổng lồ của Mỹ và trên toàn thế giới. Vụ thu hoạch đậu nành lớn tại Brazil, nhà cung cấp hàng đầu thế giới, tiếp tục gây áp lực lên giá.

Giao dịch mua hàng hôm 1/2 của các doanh nghiệp nhà nước được cho là để phục vụ việc dự trữ quốc gia tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, và vì vậy không chịu mức thuế nhập khẩu cao đối với đậu nành Mỹ.

Mức thuế 25%, được áp dùng vào mùa hè năm ngoái để trả đũa thuế quan của Mỹ đánh lên hàng hóa Trung Quốc, vẫn có hiệu lực đối với đậu nành Mỹ nhập khẩu từ các nhà máy nghiền thương mại ở Trung Quốc.

reuters trung quoc mua dau nanh my sau khi dam phan thuong mai ket thuc
Ảnh: Reuters.

Xuất khẩu sang Trung Quốc đã giảm mạnh trong mùa này dưới tác động của cuộc tranh chấp thương mại, với nguồn cung phình to đã khiến giá bị đẩy xuống mức thấp nhất gần một thập kỉ vào mùa thu năm ngoái và người nông dân Mỹ đang phải chật vật để kiếm lời.

Trung Quốc đã mua hầu hết đậu nành từ Brazil, đang trong giai đoạn thu hoạch một vụ mùa bội thu vào những tháng tới.

Doanh số bán hàng hôm thứ Sáu (1/2) đã đưa tổng khối lượng thu mua của Trung Quốc trong vụ thu hoạch đậu nành năm 2018 lên ít nhất 6,5 triệu tấn, một phần nhỏ so với khối lượng nhập khẩu hàng năm từ Mỹ là hơn 30 triệu tấn.

Tháng 1/2017, hơn 29,4 triệu tấn vụ thu hoạch mùa đó đã được chuyển đến Trung Quốc, với 4 triệu tấn khác được bán và đang chờ vận chuyển, theo dữ liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA).

Giá đậu nành giao tháng 3 trên Sàn giao dịch Chicago đã lên đến 9,31 USD/giạ vào thứ Sáu (1/2), mức cao nhất kể từ giữa tháng 6/2018. Bắc Kinh đã áp thuế quan nặng đối với đậu nành Mỹ vào ngày 6/7/2018, ngăn chặn hiệu quả tất cả lô hàng xuất khẩu của Mỹ cho khách hàng hàng đầu của họ.

Trước khi hoạt động mua bán hôm 1/2 diễn ra, Trung Quốc đã đặt khoảng 5 triệu tấn đậu nành Mỹ trong ba đợt mua hàng kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình đạt được thỏa thuận định chiến vào ngày 1/12/2018.

Sau cuộc hội đàm thương mại cấp cao ở Washington trong tuần vừa rồi, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tuyên bố hôm thứ Năm (31/1) rằng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ mua thêm 5 triệu tấn.

Xem thêm

Lyly Cao