|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Reuters: Mỹ sắp trừng phạt thêm 4 tập đoàn lớn của Trung Quốc

11:04 | 30/11/2020
Chia sẻ
Trong số các doanh nghiệp Trung Quốc sắp bị chính quyền Tổng thống Trump cấm vận có Tập đoàn Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC) - đơn vị sở hữu dàn khoan Hải Dương 981.
Reuters: Mỹ sắp trừng phạt thêm 4 tập đoàn lớn của Trung Quốc - Ảnh 1.

Dàn khoan Hải Dương 981 của Tập đoàn Dầu khí Hải dương Trung Quốc. (Ảnh: AP).

Hôm 20/11, Reuters từng đưa tin Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ cấm vận thêm 4 công ty Trung Quốc bị cho là chịu sự kiểm soát hoặc thuộc sở hữu của quân đội Trung Quốc. Trước đó, 31 doanh nghiệp Trung Quốc đã bị đưa vào danh sách cấm vận vì lí do tương tự.

Hiện chưa rõ khi nào lệnh cấm với 4 công ty này sẽ được chính thức công bố, nhưng theo nguồn tin của Reuters ngày 30/11, danh tính của các công ty này gồm Tập đoàn Xây dựng Công nghệ Trung Quốc, Tập đoàn Tư vấn Kĩ thuật Quốc tế Trung Quốc, Tập đoàn Sản xuất Bán dẫn Quốc tế (SMIC) và Tập đoàn Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC).

Reuters cho rằng động thái này cùng với các chính sách tương tự được ông Trump đưa ra nhằm củng cố tư tưởng cứng rắn với Trung Quốc và buộc chính quyền Joe Biden trong tương lai phải đi theo con đường mà ông Trump đã chọn.

Bản danh sách cấm vận này cũng là một nỗ lực của Washington nhằm ngăn chặn việc Bắc Kinh huy động doanh nghiệp để tận dụng công nghệ dân sự cho mục đích quân sự.

Tuần trước, Reuters cho biết chính quyền Trump chuẩn bị đưa 89 doanh nghiệp Trung Quốc có liên quan đến quân đội vào danh sách cấm mua hàng hoá và công nghệ Mỹ.

Hãng sản xuất chip SMIC từ lâu đã ở trong tầm ngắm của Washington. Tháng 9 vừa qua, Bộ Thương mại Mỹ đã hạn chế hoạt động xuất khẩu cho SMIC vì cho rằng các thiết bị cung cấp cho công ty này có thể được dùng cho mục đích quân sự của Trung Quốc.

Tập đoàn Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC) là nhà khai thác dầu mỏ và khí đốt ngoài khơi lớn nhất đất nước tỉ dân. Dàn khoan Hải Dương 981 là một trong những tài sản thuộc sở hữu của CNOOC.

Song Ngọc

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong những phiên giao dịch tới, thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng sau đợt điều chỉnh và hướng tới kiểm định trở lại ngưỡng 1.165.