|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Reuters: Bắc Kinh có thể miễn thuế đối với nông sản Mỹ để tăng cường nhập khẩu

16:09 | 31/10/2019
Chia sẻ
Reuters dẫn lời chủ tịch một hiệp hội thương mại do chính phủ Trung Quốc giám sát cho biết Bắc Kinh có thể dỡ bỏ thuế quan bổ sung áp lên nông sản Mỹ từ năm ngoái nhằm khuyến khích doanh nghiệp mua đến 50 tỉ USD hàng hóa, thay vì chỉ đạo họ mua một số lượng cụ thể.
42333313980_3521b0c35d_o

Ảnh: Getty Images

Hồi đầu tháng này, Tổng thống Donald Trump tuyên bố Trung Quốc đã cam kết mua khoảng 40 - 50 tỉ USD nông sản Mỹ hàng năm như một phần của thỏa thuận chấm dứt chiến tranh thương mại.

Tuy nhiên, khối lượng giao dịch đã trở thành điểm vướng mắc chính trong các cuộc đàm phán thương mại song phương, khi mà Bắc Kinh chỉ muốn thu mua nông sản theo nhu cầu của thị trường thay vì cam kết mua một lượng lớn theo khung thời gian cụ thể.

"Những gì chính phủ hai nước cần làm là dỡ bỏ thuế quan bổ sung. Sau đó, cho phép doanh nghiệp mua hàng hóa theo ý muốn và dựa trên các qui tắc của thị trường", ông Cao Derong, Chủ tịch Phòng Thương mại Xuất - Nhập khẩu Thực phẩm, Sản phẩm Bản địa và Sản phẩm Động vật Trung Quốc (CFNA) chia sẻ với Reuters vào cuối ngày 30/10.

Bắc Kinh đã áp thuế quan bổ sung 25% đối với một loạt nông sản Mỹ, trong đó có đậu nành và các loại ngũ cốc khác vào tháng 7 năm ngoái để đáp trả thuế quan trừng phạt mà Washington áp lên hàng hóa Trung Quốc với giá trị tương đương. Trung Quốc đã tăng thuế lần nữa vào tháng 9 năm nay.

Dưới sự giám sát của Bộ Thương mại Trung Quốc, CFNA là một hiệp hội thương mại có ảnh hưởng với nhiều thành viên có tiếng nói, chẳng hạn như nhà máy nghiền hàng đầu thị trường tỉ dân Yihai Kerry, Công ty Dự trữ Lương thực Trung Quốc Sinograin và chi nhánh Trung Quốc của một số công ty giao dịch quốc tế lớn như Cargill và Louis Dreyfus.

Ông Cao nói thêm rằng việc dở bỏ thuế quan sẽ tạo điều kiện cho một môi trường giao dịch thuận tiện và tốt đẹp, thay vì bắt buộc doanh nghiệp phải mua một lượng sản phẩm nhất định trong khoảng thời gian cụ thể.

"Sau khi thuế quan được gỡ bỏ, giao dịch sẽ bình thường trở lại. Sau đó, các công ty sẽ mua bao nhiêu tùy thuộc vào thị trường", ông Cao phát biểu bên lề một diễn dàn do Trung tâm Trao đổi Kinh tế Quốc tế Trung Quốc chủ trì tại Singapore.

Mặc dù Trung Quốc có thể đẩy mạnh việc mua hàng dựa trên điều kiện thị trường, mục tiêu 40 - 50 tỉ USD là "rất cao" và khó có thể mua nổi, ông nhận định.

Mục tiêu mà ông Trump đề ra cao gấp đôi con số 24 tỉ USD Trung Quốc đã chi để mua nông sản Mỹ vào năm 2017. Các nhà phân tích cũng cho biết Bắc Kinh sẽ không thể hoàn thành mục tiêu nếu không loại bỏ đáng kể các rào cản kĩ thuật.

Bắc Kinh đã đẩy mạnh việc mua đậu nành Mỹ và đưa ra miễn trừ cho nhiều nhà nhập khẩu nhằm khuyến khích họ mua thêm đậu nành mà không bị tính thuế, ông Cao nói.

"Chúng tôi đang tăng cường nhập khẩu và tăng mua hàng hóa để thể hiện thiện chí và tạo ra bầu không khí cũng như điều kiện thuận lợi hơn cho các cuộc đàm phán giữa hai bên", Chủ tịch CFNA khẳng định.

Bắc Kinh đã cung cấp miễn trừ thuế lên đến 10 triệu tấn đậu nành nhập khẩu từ Mỹ cho các nhà máy nghiền lớn hồi đầu tháng này, Reuters từng đưa tin.

Ông Cao không xác nhận khối lượng nông sản được cấp miễn trừ, nhưng cho biết Bắc Kinh cũng đã cấp miễn trừ thuế quan cho các sản phẩm khác như thịt heo.

Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình dự kiến gặp mặt và kí thỏa thuận sơ bộ tại hội nghị thượng đỉnh APEC vào tháng tới. Tuy nhiên, vào hôm 30/11 Chile đột ngột tuyên bố hủy tổ chức sự kiện do bạo động leo thang tại thành phố thủ đô Santiago.

Khả Nhân