Thời sự

Quyết ganh đua với tỉ phú Bloomberg, các cố vấn của ông Trump muốn huy động thêm 1 tỉ USD cho chiến dịch tranh cử

18:39 | 19/02/2020

Chia sẻ

Tờ Bloomberg dẫn nguồn tin thân cận cho hay các thành viên cốt cán trong nhóm vận động tranh cử của Tổng thống Trump đang thảo luận về mục tiêu huy động thêm 1 tỉ USD để cạnh tranh với khoản tiền kỉ lục mà tỉ phú Michael Bloomberg bỏ ra cho cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

Trước đó, tỉ phú Bloomberg đã cam kết chi tới 1 tỉ USD để đánh bại ông Trump, bất luận ông có trở thành ứng viên đại diện Đảng Dân chủ tranh cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 hay không.

Tuyên bố của ông Bloomberg đã khiến Đảng Cộng hòa phải cân nhắc các hướng đi tiềm năng để ông Trump bắt kịp cựu Thị trưởng thành phố New York, bao gồm phương án thuyết phục các tỉ phú có tư tưởng bảo thủ quyên góp nhiều hơn cho các siêu ủy ban hành động chính trị (PAC) liên quan đến ông Trump.

Theo nguồn tin của tờ Bloomberg, ông Jared Kushner - con rể, cố vấn Nhà Trắng và đồng thời là cố vấn cấp cao trong chiến dịch tranh cử của ông Trump, cùng ông Tommy Hicks - đồng Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa (RNC), đã tham gia vào cuộc thảo luận nêu trên.

Ông Kushner, RNC và nhóm vận động tranh cử của ông Trump hiện chưa đưa ra bình luận về thông tin này.

Quyết không chùn bước trước tỉ phú Michael Bloomberg, nhà tài trợ muốn huy động thêm 1 tỉ USD giúp ông Trump tranh cử - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump xuất hiện trước báo giới hôm 18/2. (Ảnh: Bloomberg)

Cựu Thị trường thành phố New York hiện đang phủ sóng trên khắp nước Mỹ nhờ đổ hơn 400 triệu USD vào quảng cáo, giúp ông thăng hạng trong các cuộc thăm dò tại nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Vị tỉ phú truyền thông này đã đủ điều kiện tham gia cuộc tranh luận đầu tiên trong vòng tranh luận thứ 9 giữa các ứng cử viên Đảng Dân chủ tại Las Vegas hôm nay (19/2). Ngoài ra, ông Bloomberg đang xếp thứ ba trong cuộc thăm dò của RealClearPolitics, theo sát Thượng nghị sĩ Bernie Sanders và cựu Phó Tổng thống Joe Biden.

Hồi tháng trước, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ (DNC) Tom Perez đã thay đổi chính sách, theo đó cho phép các ứng cử viên đạt trên 10% trong 4 cuộc thăm dò dư luận gần nhất tham gia các cuộc tranh luận.

Theo Bloomberg, nhóm vận động tranh cử của ông Trump và RNC từng khoe khoang về khả năng gây quĩ mạnh, thường xuyên tuyên bố nhận được các khoản tiền tài trợ kỉ lục và so sánh với số tiền tài trợ mà cựu Tổng thống Barack Obama thu về khi ông Obama ra tranh cử hồi năm 2012.

Tuy nhiên, viễn cảnh phải đối mặt với một đối thủ giàu tiềm lực và có thể tùy ý sử dụng tiền bạc như tỉ phú Michael Bloomberg đã buộc nhóm vận động tranh cử cử ông Trump phải cân nhắc hướng đi để cân bằng sân chơi.

Đảng Cộng hòa sẽ thuyết phục các tỉ phú quyên góp nhiều hơn cho những siêu PAC, huy động thêm nguồn tài trợ tại các sự kiện tốn kém được quảng cáo rầm rộ bằng danh tiếng của ông Trump và mở rộng chiến dịch để thu về nhiều tiền hơn.

Một cách để bắt kịp mức chi tiêu của cựu Thị trưởng thành phố New York là huy động từ các tỉ phú.

Nguồn thạo tin suy đoán các tỉ phú được nhắm đến bao gồm chủ sở hữu sòng bạc Sheldon Adelson, nhà đồng sáng lập thương hiệu Oracle Larry Ellison, CEO Blackstone Group Stephen Schwarzman và nhà sáng lập Continental Resources Harold Hamm.

Tờ Bloomberg nhận định các tổng thống đương nhiệm thường có lợi thế về mặt tài chính nhiều hơn so với các đối thủ. Các ủy ban tranh cử của ông Trump và RNC cho biết tính đến nay, họ đã huy động được tổng cộng 525 triệu USD và tính đến cuối tháng 1 vẫn còn hơn 200 triệu USD chưa dùng đến.

Con số trên bỏ xa 121 triệu USD mà Thượng nghị sĩ Bernie Sanders thu được dù ông Sanders là ứng viên huy động được nhiều tiền nhất Đảng Dân chủ

Nếu nhóm tranh cử của ông Trump không huy động được nhiều nguồn tài trợ bằng tỉ phú Bloomberg và các ứng viên Đảng Dân chủ khác, thì đây cũng không phải lần đầu tiên. Vào năm 2016, bà Hillary Clinton đã huy động được 564 triệu USD cho chiến dịch tranh cử, trong khi ông Trump chỉ thu được 333 triệu USD.

Khả Nhân