|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Quán quân Viet Solutions 2020 tăng trưởng 500% chỉ sau một năm, ban tổ chức mạnh dạn tăng gấp 3 tiền thưởng trong mùa mới

09:30 | 17/06/2021
Chia sẻ
Ban tổ chức Viet Solutions 2021 cho biết sẽ có thay đổi lớn trong cơ cấu giá trị giải thưởng và mở rộng phạm vi các startup được tham gia tranh tài.
Quán quân Viet Solutions 2020 tăng trưởng 500% chỉ sau một năm, ban tổ chức mạnh dạn tăng gấp 3 tiền thưởng trong mùa mới - Ảnh 1.

Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng khi nói về những người trẻ khởi nghiệp. (Ảnh: Viet Solutions).

Viet Solutions là cuộc thi tìm kiếm giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia, do Tập đoàn Viettel phối hợp cùng Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức. Đến nay cuộc thi đã trải qua ba mùa giải, trong đó quán quân giải năm 2020 thuộc về Mismart - giải pháp xác định sức khỏe cây trồng bằng máy bay không người lái.

Thông tin từ ban tổ chức giải, cofounder của MiSmart, Phạm Thanh Toàn cho hay sau khi tham gia cuộc thi, quy mô startup này đã tăng 500%. Dự kiến năm 2021 có thể mang về hơn 1 triệu USD doanh thu.

Sau cuộc thi, MiSmart đã phát triển một mẫu máy bay không người lái mới, có tên là Demeter VS20. MiSmart đã mở rộng xưởng ở khu công nghệ cao tại TP HCM với một mô hình được đầu tư bài bản.

"Việc được nhiều người biết tới hơn sau khi giành giải của cuộc thi năm 2020 cũng giúp MiSmart thuận lợi hơn trong việc quảng bá hình ảnh cũng nhu tuyển dụng nhân tài", anh Phạm Thanh Toàn chia sẻ.

Liên quan đến mùa giải 2021, ban tổ chức cho biết năm nay sẽ có ba khác biệt so với mọi năm. Cụ thể, Viet Solutions 2021 sẽ mở rộng tiếp nhận cả các ý tưởng công nghệ và tăng gấp ba giá trị giải thưởng.

Chia sẻ về điều này, ông Nguyễn Huy Dũng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ ra ba khác biệt lớn nhất. Đầu tiên chính là thời điểm cuộc thi. Cuộc thi năm nay diễn ra khi Việt Nam đang ở trên đỉnh dịch, ghi nhận số ca nhiễm lớn nhất từ trước đến nay.

Khác biệt thứ hai chính là cách đặt ra các bài toán. Năm ngoái, ban tổ chức chỉ đặt ra định hướng. Song đến năm nay, cuộc thi lại đặt ra những bài toán tương đối cụ thể trong 8 lĩnh vực ưu tiên chuyển đổi số quốc gia.

Khác biệt cuối cùng chính là điều lệ cuộc thi. Trong khi năm trước, Viet Solutions chỉ chấp nhận giải pháp hoàn chỉnh, đã ứng dụng nhất định trong thực tế thì năm nay, cuộc thi còn tìm kiếm cả những ý tưởng mới.

"Lý do có những sự khác biệt này là bởi, trên thực tế, có rất nhiều bài toán chỉ cần có một ý tưởng đúng là sẽ có lời giải đúng", ông Dũng nhấn mạnh. "Giống như việc khi đặt ra câu hỏi đúng, chắc chắn sẽ có câu trả lời. 

Việc đi tìm kiếm giải pháp, đi tìm kiếm ý tưởng giống như đi tìm ra những câu hỏi đúng. Không bao giờ có câu trả lời cho những câu hỏi sai. Nhưng cứ khi có câu hỏi đúng thì khó thế nào cũng có một người trả lời được nó".

Năm ngoái, ba đội xuất sắc nhất đã giành giải thưởng lần lượt là 200 triệu đồng, 100 triệu đồng và 50 triệu đồng bằng tiền mặt. Ngoài ra, Tập đoàn Viettel đã tài trợ 100% chi phí cho 3 đội thắng cuộc tham dự cuộc thi Cup C1 Startup tại Mỹ với tổng giá trị giải thưởng 50.000 USD hoặc tham dự Hội nghị di động thế giới (MWC) 2021 tại Barcelona.

Cuộc thi đã thu hút giới công nghệ cả trong và ngoài nước tham gia với gần 350 giải pháp về chuyển đổi số tới từ 23 quốc gia trên thế giới. Trong đó, 22 sản phẩm có cơ hội hợp tác với Tập đoàn Viettel để cung cấp ở thị trường Việt Nam và 10 thị trường quốc tế.

Các startup tham dự ngoài việc được tạo một môi trường kết nối với các đối tác tiềm năng, còn được tham gia các khoá huấn luyện, hỗ trợ hoàn thiện các kỹ năng quản lý tài chính; marketing, kêu gọi vốn đầu tư và được thi đấu toàn cầu.

Chí Dũng - Thiên Trường