|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Quan ngại các công ty Trung Quốc bị hủy niêm yết tại Mỹ lắng xuống​

23:15 | 16/12/2022
Chia sẻ
Uỷ ban giám sát kế toán công ty đại chúng (PCAOB) ngày 15/12 cho biết lần đầu tiên họ có được "quyền truy cập đầy đủ" để kiểm tra các công ty kiểm toán Trung Quốc, tạm thời xoa dịu những quan ngại về việc bị hủy niêm yết đối với nhiều công ty Trung Quốc trên các sàn giao dịch chứng khoán Mỹ.

Thông báo của PCAOB được đưa ra trong bối cảnh có lo ngại rằng các công ty Trung Quốc có thể bị loại khỏi sàn giao dịch chứng khoán Mỹ nếu họ không tuân thủ các yêu cầu kiểm toán, một yêu cầu khiến khoảng 200 doanh nghiệp gặp rủi ro.

Thông báo này đã đánh dấu một bước đột phá trong một cuộc tranh chấp kéo dài. Năm 2020, Quốc hội Mỹ đã thông qua luật nhắm vào các công ty Trung Quốc, theo đó cơ quan giám sát kiểm toán của Mỹ phải có khả năng kiểm tra hoạt động kiểm toán của các công ty nước ngoài niêm yết trên thị trường nước này.

Trong khi nhiều công ty nước ngoài tuân thủ tiêu chuẩn này, song các công ty của Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) và Trung Quốc đại lục không như vậy. Trung Quốc đã viện dẫn những quan ngại về an ninh và bảo mật quốc gia để từ chối các cơ quan quản lý nước ngoài tiếp cận với các công ty kế toán nước này.

Chủ tịch PCAOB Erica Williams cho hay đây là lầu đầu tiên trong lịch sử, Ủy ban này được toàn quyền kiểm tra và điều tra các công ty kế toán tại Trung Quốc đại lục và Hong Kong. Song bà cũng cảnh báo rằng thông báo này “không nên bị hiểu sai theo bất kỳ cách nào. Đây là bước khởi đầu trong công việc kiểm tra và điều tra các công ty ở Trung Quốc, không phải là điểm cuối, và PCAOB sẽ xem xét lại quyết định của mình nếu Trung Quốc cản trợ quyền tiếp cận bất cứ lúc nào.

Bà Erica Williams cho biết PCAOB đang tiếp tục yêu cầu quyền truy cập đầy đủ ở Trung Quốc và Hong Kong trong tương lai, với các nhóm lập kế hoạch tiếp tục kiểm tra thường xuyên vào đầu năm 2023.

Các công ty nổi tiếng của Trung Quốc niêm yết tại Mỹ gồm có “gã khổng lồ” thương mại điện tử Alibaba, đối thủ JD.com, “gã khổng lồ” Internet Baidu và nền tảng video Bilibili.

Minh Hằng (Theo AFP)

Tăng trưởng xuất khẩu dệt may quý I chạm đáy, doanh nghiệp lo vắng đơn hàng quý cao điểm sắp tới
Trước tác động của lạm phát và suy thoái toàn cầu, xuất khẩu dệt may quý I năm nay giảm sâu nhất kể từ năm 2009. Đơn hàng quý II, III của các doanh nghiệp vẫn bị thu hẹp, các nhà máy hoạt động dưới công suất, công nhân phải giảm giờ làm.