|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Quán cơm lập tấm ngăn giữa mỗi khách ăn để phòng, chống dịch

14:15 | 25/04/2020
Chia sẻ
Để đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19, ông Sơn sáng tạo ra các vách ngăn trên bàn. Việc này đảm bảo một khách ngồi vừa, không chạm mặt trực tiếp với người đối diện hay bên cạnh.
Quán cơm lập tấm ngăn giữa mỗi khách ăn để phòng, chống dịch - Ảnh 1.

Từ ngày 23/4, các cửa hàng ăn uống được phép hoạt động trở lại nhưng phải đảm bảo an toàn theo quy định của Bộ Y tế. Để phòng, chống dịch Covid-19, ông Nguyễn Đức Sơn (55 tuổi), chủ một hàng cơm bụi tại quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã sáng tạo ra phương pháp ngồi "cách ly" giữa các khách tại quán.

Quán cơm lập tấm ngăn giữa mỗi khách ăn để phòng, chống dịch - Ảnh 2.

Ông Sơn giới thiệu sản phẩm tự mình nghĩ ra. Mỗi bàn sẽ có các tấm mika nhựa trắng trong suốt, được chia thành 4 ô cách biệt hoàn toàn. Vị chủ quán thiết kế kích thước đảm bảo cho khách ngồi thoải mái trong các ngăn.

Quán cơm lập tấm ngăn giữa mỗi khách ăn để phòng, chống dịch - Ảnh 3.

"Tôi bật ra ý tưởng trước khi quán được phép hoạt động trở lại. Nhân viên quán, người thân và tôi đã trực tiếp làm ra các tấm vách ngăn này. Chi phí rẻ, dễ làm nhưng lại đảm bảo khách không tiếp xúc trực tiếp khi phải bỏ khẩu trang để ăn", ông Sơn nói. Tổng chi phí nguyên liệu làm vách ngăn cho toàn bộ cửa hàng gồm 10 bàn ăn khoảng gần 2 triệu đồng.

Quán cơm lập tấm ngăn giữa mỗi khách ăn để phòng, chống dịch - Ảnh 4.

Chủ quán than thở 2 ngày qua lượng khách vô cùng ít, hiếm khi khách ngồi được nửa số bàn. Trong ảnh là 2 vị khách hiếm hoi ngồi ăn tại quán. Hầu hết mọi người chọn mua cơm về nhà ăn.

Quán cơm lập tấm ngăn giữa mỗi khách ăn để phòng, chống dịch - Ảnh 5.

Anh Phương và chị Quyên (trong ảnh) đi dọc con phố Phủ Doãn tìm hàng ăn và chọn quán của ông Sơn vì an toàn, sạch sẽ. "Tôi thấy chủ quán rất cẩn thận khi chuẩn bị các tấm ngăn như vậy. Tôi cảm thấy hơi chướng mắt nhưng cũng là một trải nghiệm thú vị", anh Phương nói.

Quán cơm lập tấm ngăn giữa mỗi khách ăn để phòng, chống dịch - Ảnh 6.

Quán ăn đìu hiu, vắng vẻ trong khoảng thời gian "vàng". Zing ghi nhận thời điểm từ 18h30 - 19h30, chỉ có 3 khách vào ăn trực tiếp tại quán, còn lại là những suất ăn mang về.

Quán cơm lập tấm ngăn giữa mỗi khách ăn để phòng, chống dịch - Ảnh 7.

Ngay sau khi khách ăn xong, nhân viên quán sẽ dọn bát đĩa và dùng nước tẩy rửa lau sạch 3 phía của tấm ngăn và bàn ăn.

Quán cơm lập tấm ngăn giữa mỗi khách ăn để phòng, chống dịch - Ảnh 8.

Bên ngoài cửa, ông Sơn cũng chuẩn bị sẵn nước rửa tay khô cho khách.

Quán cơm lập tấm ngăn giữa mỗi khách ăn để phòng, chống dịch - Ảnh 9.

Cơ quan chức năng phường Hàng Trống đánh giá phương pháp này của quán ông Sơn rất sáng tạo và đáng hoan nghênh. Do quán cơm này nằm đối diện cổng bệnh viện Việt Đức nên lượng khách hàng ngày rất đông. Thời gian tới khi lượng khách ăn trở lại như bình thường, các tấm mika này sẽ phát huy tác dụng.

Hải Nam

Đại biểu đề nghị lùi thời gian tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với bia, rượu thêm một năm
Đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường cho rằng nên ban hành Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt vào năm tới nhưng thời gian áp dụng thì lùi lại một năm để cả người tiêu dùng và doanh nghiệp có thời gian chuyển đổi hành vi, chuyển đổi sản xuất.