|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Politico: Thêm nhiều đảng viên Cộng hòa muốn kết tội ông Trump

08:47 | 20/01/2021
Chia sẻ
Trong cuộc thăm dò mới nhất, khoảng 20% đảng viên Cộng hòa cho biết họ "cực kỳ" hoặc "phần nào" ủng hộ kết án Tổng thống Trump tại phiên tòa luận tội ở Thượng viện.

Theo một cuộc thăm dò do Politico/Morning Consult công bố ngày 19/1, trong những ngày cuối nhiệm kỳ của Tổng thống Trump, Đảng Cộng hòa ngày càng ủng hộ kết tội ông trong phiên tòa luận tội tại Thượng viện.

Trong cuộc thăm dò của Politico, khoảng 20% đảng viên Cộng hòa cho biết họ "cực kỳ" hoặc "phần nào" tán thành việc kết án ông Trump. Cuộc thăm dò mới nhất được tiến hành trong giai đoạn 15 - 17/1.

Tỷ lệ ủng hộ kết án tăng so với cuộc thăm dò được thực hiện trong giai đoạn 8 - 11/1, khi đó 14% đảng viên Đảng Cộng hòa ủng hộ luận tội ông Trump.

Theo Politico, quan điểm kết tội ông Trump vẫn mang nặng tính đảng phái, với khoảng 86% đảng viên Dân chủ nói họ "cực kỳ" hoặc "phần nào" ủng hộ Thượng viện kết án, giảm nhẹ so với cuộc thăm dò trước.

Ngoài ra, khoảng 50% người trả lời độc lập "cực kỳ" hoặc "phần nào" ủng hộ kết án ông Trump tại Thượng viện, tăng nhẹ so với mức 47% trong cuộc khảo sát 8 - 11/1.

Politico: Đảng Cộng hòa ngày càng xiêu lòng, muốn kết án ông Trump - Ảnh 1.

Ông Trump ngày càng đối mặt với nguy cơ bị kết án tại Thượng viện. (Ảnh: AP).

Tuần trước, Hạ viện đã luận tội Tổng thống Trump, cáo buộc ông "kích động cuộc nổi dậy" tại Điện Capitol vào chiều tối ngày 6/1. Trong bài phát biểu hướng đám đông người ủng hộ tiến về Điện Capitol, ông Trump kêu gọi họ "hãy mạnh mẽ lên" và "chiến đấu điên cuồng".

Ông Trump cho rằng bài phát biểu trên "hoàn toàn phù hợp". Song, chỉ 27% số người được Politico khảo sát nghĩ rằng vị tổng thống sắp mãn nhiệm đã hành động "phù hợp" và Thượng viện không nên phế truất ông Trump.

Cuộc thăm dò được công bố ngày 19/1 có sai số khoảng 2 điểm % và khảo sát khoảng 1.993 cử tri đã đăng ký đi bỏ phiếu.

Tính chung, khoảng 55% cho biết họ "cực kỳ" hoặc "phần nào" ủng hộ Thượng viện kết án ông Trump. Khoảng 37% "cực kỳ" hoặc "phần nào" phản đối việc kết án và phế truất. Cuối cùng, khoảng 7% không biết hoặc không có ý kiến.

Nhìn chung, tỷ lệ ủng hộ kết án ông Trump đã tăng nhẹ kể từ khi ông bị Hạ viện luận tội vào tuần trước. Cuộc thăm dò đầu tiên được tiến hành trước khi ông Trump bị luận tội, cho thấy khoảng 54% "cực kỳ" hoặc "phần nào" tán thành Thượng viện kết án nếu Hạ viện luận tội.

Phiên tòa xét xử ông Trump tại Thượng viện sẽ phải đợi đến sau khi Tổng thống đắc cử Joe Biden tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1. Tuần trước, 10 hạ nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu luận tội ông Trump. Hiện tại, mọi sự chú ý đang đổ dồn vào Lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell.

Trong một bình luận hôm 19/1, ông McConnell đã chỉ đích danh Tổng thống Trump kích động cuộc bạo loạn tại Điện Capitol.

Ông McConnell nói: "Đám đông bạo loạn bị Tổng thống Trump và các nhân vật quyền lực khác kích động. Những người biểu tình cố sử dụng nỗi sợ hãi và bạo lực để ngăn cản quy trình chứng nhận phiếu bầu của Quốc hội chỉ vì họ không bằng lòng".

Tỷ lệ tín nhiệm cho nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump đã phục hồi nhẹ từ mức đáy là 34% trong cuộc khảo sát hồi tuần trước lên 39% trong cuộc thăm dò được công bố hôm 19/1.

Sau khi Hạ viện luận tội ông Trump lần thứ hai, khoảng 44% người tham gia khảo sát của Politico "cực kỳ" hoặc "phần nào" tán thành việc Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi xử lý thủ tục luận tội.

Khoảng 27% "cực kỳ" hoặc "phần nào" tán thành cách ông McConnell kiểm soát cuộc luận tội lần hai của ông Trump, trong khi khoảng 52% "cực kỳ" hoặc "phần nào" phản đối các động thái của ông McConnell.

Yên Khê

Bàn luận mặt được và mất khi rút ngắn chu kỳ thanh toán, bước đệm hướng đến giao dịch trong ngày (T+0)

Bàn luận mặt được và mất khi rút ngắn chu kỳ thanh toán, bước đệm hướng đến giao dịch trong ngày (T+0)
Thông tin Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) dự thảo quy chế giao dịch mới thu hút được sự quan tâm của cộng đồng nhà đầu tư. Trên các diễn đàn, hội nhóm chứng khoán, số đông tỏ ra hào hứng khi sớm được mua bán cổ phiếu hơn trước, số khác cho rằng điều chỉnh không như kỳ vọng giao dịch T+0 đưa ra trước đó.