Chứng khoán

Phố Wall run sợ trước kế hoạch tăng thuế của ông Biden

06:21 | 02/07/2020

Chia sẻ

Nhiều nhà phân tích cảnh báo rằng thị trường chứng khoán sẽ gặp bất lợi nếu ông Joe Biden trở thành tổng thống. Đặc biệt, Phố Wall lo ngại nhất về kế hoạch tăng thuế suất thu nhập doanh nghiệp mà ông Biden đề xuất.
Phố Wall run sợ trước kế hoạch tăng thuế của ông Biden - Ảnh 1.

Cựu Phó Tổng thống Joe Biden. Ảnh: Getty Images

Chính sách của ông Biden

Ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden có kế hoạch tham vọng cho nước Mỹ nếu trở thành tổng thống: đảo ngược lại chính sách cắt giảm thuế dưới thời chính quyền ông Trump.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Biden tuyên bố với các nhà tài trợ tiềm năng rằng ông sẽ chấm dứt các khoản cắt giảm thuế trị giá hàng nghìn tỉ USD của Tổng thống Donald Trump, bất chấp "nhiều người trong số các vị có thể không thích điều này".

Từ trước khi đại dịch COVID-19 đẩy nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái, ông Biden đã khẳng định: "Các khoản cắt giảm thuế vô tội vạ, vô trách nhiệm của Trump đã khiến ngân sách Mỹ thâm hụt hàng nghìn tỉ USD".

"Tôi sẽ loại bỏ khoản cắt giảm thuế 2.000 tỉ USD của Trump. Nhiều người trong số các vị có thể không thích điều này nhưng tôi sẽ đóng các lỗ hổng thuế".

Ông Biden cũng cho biết sẽ tăng thuế thu nhập doanh nghiệp từ mức 21% lên 28%, giúp ngân sách Mỹ thu thêm được 1.300 tỉ USD trong 10 năm tiếp theo. Trong nhiệm kì của ông Trump, thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp giảm mạnh từ 35% xuống còn 21%.

Ông Biden nói: "Chúng ta phải suy nghĩ lớn như thách thức hiện tại. Nhưng đây là nước Mỹ, không có gì chúng ta không thể làm nếu mọi người cùng hợp sức. Tôi nghĩ nước Mỹ đã sẵn sàng".

Ác mộng của Phố Wall

Các chuyên gia tài chính Mỹ thừa nhận viễn cảnh ông Biden đắc cử là rủi ro lớn cho thị trường chứng khoán. Nhiều nhà phân tích cảnh báo khách hàng của họ rằng nhiệm kì tổng thống của ông Biden sẽ không có lợi cho thị trường.

Mối lo ngại chính của Phố Wall là kế hoạch đánh thuế doanh nghiệp của ông Biden. Nếu được thực hiện, Goldman Sachs ước tính thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) cho các công ty thuộc chỉ số S&P 500 sẽ giảm từ 170 USD xuống 150 USD. Goldman Sachs nói thêm nếu thuế suất thu nhập quay trở lại mức 35% thì sẽ gây rủi ro cho lợi nhuận và cổ tức của doanh nghiệp.

Thậm chí, khi cuộc thăm dò của New York Times/Siena College cho thấy ông Biden bỏ xa ông Trump, một số nhà phân tích còn nghi ngờ rằng việc ông Biden ngày càng thắng thế là nguyên nhân dẫn đến sự xáo động của thị trường chứng khoán.

Chứng khoán Mỹ ngày 24/6 giảm sâu, Dow Jones giảm hơn 700 điểm. Ông Jim Crammer, người dẫn chương trình "Mad Money" của CNBC bình luận khi thị trường sụt giảm: "Khi nhìn các lệnh bán ngày hôm nay, tôi thấy nguyên nhân là vì Biden… Ông ta có vẻ giống với một vị tổng thống không có lợi cho thị trường".

Khảo sát tháng 6 của CNBC cho thấy ông Trump vẫn được coi là có tài chèo chống nền kinh tế hơn ông Biden. Ông Trump thường xuyên nhấn mạnh thành tựu của thị trường chứng khoán trong nhiệm kì của mình.

Khi nền kinh tế Mỹ bị tấn công bởi đại dịch COVID-19, ông Biden hối thúc giới doanh nghiệp Mỹ ngừng mua cổ phiếu quĩ – một động lực lớn cho giá cổ phiếu – trong ít nhất một năm. Ông muốn doanh nghiệp tập trung vào hỗ trợ việc làm cho người lao động và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thay vì đầu tư vào cổ phiếu của chính họ.

Ngoài ra, việc chuyển tiếp từ chính quyền của tổng thống đương nhiệm sang chính quyền của vị tổng thống mới sẽ có rất nhiều điều không chắc chắn. Bất ổn là điều mà thị trường chứng khoán không ưa thích.

Một điều khác khiến Phố Wall lo ngại là nếu đắc cử, nhiều khả năng ông Biden sẽ chọn bà Elizabeth Warren làm Bộ trưởng Tài chính.

Theo CNN, bà Warren là một người ủng hộ mạnh mẽ cho việc chia tách các ngân hàng lớn, tăng cường các qui chế quản lí, buộc các tổ chức tài chính ngừng chia cổ tức lớn và đánh thuế nhiều loại tài sản.

Nhà phân tích James Shanahan nhận xét: "Nếu bà Warren trở thành Bộ trưởng Tài chính, chúng tôi cho rằng cổ phiếu ngành tài chính sẽ phải chịu áp lực, đặc biệt là cổ phiếu ngân hàng".

Gió chiều nào che chiều ấy

Theo khảo sát của RealClear Politics, tỉ lệ cử tri ủng hộ ông Biden đang dẫn trước ông Trump khoảng 10 điểm phần trăm.

Rất nhiều nhà phân tích, chuyên gia cố vấn, luật sư và nhà vận động hành lang nói với CNBC rằng ngành tài chính Mỹ đang tính đến khả năng ông Biden thành chủ nhân Nhà Trắng.

Sự chuẩn bị của Phố Wall cho nhiệm kì của ông Biden bao gồm các cố vấn tài chính cảnh báo khách hàng và những người bạn giàu có rằng thuế họ phải nộp sắp tăng lên.

Ở cấp độ cao hơn, các giám đốc điều hành kì cựu tìm cách gặp gỡ với những ai có mối liên hệ với ông Biden, hi vọng rằng họ sẽ tiếp cận được Nhà Trắng. Những người khác thì ủng hộ nhiều hơn cho chiến dịch tranh cử của ông Biden.

Tiền đang chảy vào chiến dịch tranh cử của ông Biden từ mọi ngóc ngách của cộng đồng doanh nghiệp Mỹ, bao gồm cả những nhà tài chính Phố Wall.

Vào tháng 5, chiến dịch tranh cử của ông Biden kết hợp với Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ đã huy động được 80 triệu USD, lớn hơn con số 74 triệu USD mà ông Trump và Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa kêu gọi được.

Theo Trung tâm chính trị phi đảng phái (CPR), cựu Phó Tổng thống Biden và những tổ chức ủng hộ ông đang vượt mặt ông Trump về số tiền huy động được từ ngành chứng khoán và đầu tư.

Giang