Chứng khoán

Sợ ông Trump mất ghế tổng thống, nhà đầu tư Mỹ đặt cược thị trường sẽ bán tháo

10:18 | 04/06/2020

Chia sẻ

Một số nhà đầu tư đang đặt cược rằng chứng khoán Mỹ sẽ xảy ra đợt bán tháo lớn sau cuộc bầu cử tổng thống tháng 11. Một số nhà phân tích chỉ ra lí do là vì Phố Wall lo sợ Đảng Dân chủ sẽ giành được chiếc ghế chủ nhân Nhà Trắng và kiểm soát cả lưỡng viện Quốc hội.
Sợ ông Trump mất ghế tổng thống, nhà đầu tư Mỹ đặt cược thị trường sẽ bán tháo - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Reuters

Giá quyền chọn bán chứng chỉ quĩ ETF S&P 500 tháng 11 và tháng 12 đã đi lên. Các chuyên gia phân tích nói rằng các giao dịch kiểu này vẫn còn quá sớm khi xét rằng phải đến ngày 3/11 cuộc bầu cử mới diễn ra.

Giám đốc đầu tư Quincy Krosby của Prudential Financial cho rằng: "Thị trường quyền chọn đang bắt đầu ám chỉ rằng… có khả năng thị trường sẽ biến động mạnh vào tháng 11".

Bà Krosby cho biết Tổng thống Trump - người thuộc Đảng Cộng hòa vẫn được xem là người chèo lái nền kinh tế tốt hơn cựu Phó Tổng thống Joe Biden thuộc Đảng Dân chủ. Do đó, việc ông Trump tái đắc cử sẽ có lợi hơn cho thị trường chứng khoán Mỹ.

Theo CNBC, kết quả khảo sát của RealClear Politics cho thấy ông Joe Biden đang dẫn trước Tổng thống Trump 5,9 điểm. 

Các nhà phân tích tại BCA Research cho rằng thị trường chứng khoán vẫn đang đánh giá thấp mức độ tiêu cực của viễn cảnh ông Biden trở thành tổng thống Mỹ.

"Nếu Đảng Dân chủ giành được quyền kiểm soát Thượng viện và ông Biden chiến thắng, giá chứng khoán sẽ giảm do nhà đầu tư tính đến ảnh hưởng của các chính sách thuế và quản lí kém thân thiện hơn so với hiện tại", các nhà phân tích lưu ý. 

Ông Biden đã hứa sẽ tăng thuế thu nhập doanh nghiệp nếu đắc cử.

Đảng Dân chủ sẽ gây áp lực lên lợi nhuận doanh nghiệp, và mức thuế tăng sẽ khiến biên lợi nhuận bị thu hẹp, các nhà phân tích BCA chỉ ra. 

Ông Julian Emanuel, Giám đốc đầu tư tại BTIG nghĩ rằng nhà đầu tư sợ hãi về cuộc bầu cử tổng thống nói chung, và họ sẽ thất vọng bất kể là ai là người thắng cuộc.

Ông Emanuel đang theo dõi sự chêch lệch giữa giá đắt nhất của quyền chọn bán và giá rẻ nhất của quyền chọn mua. Hiện sự chênh lệch này đang ở mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008. Điều này có nghĩa rằng thị trường quyền chọn đang cảnh báo chỉ số S&P 500 có thể sẽ xảy ra biến động mạnh. 

Ông Emanuel cho biết vì cả ông Trump và ông Biden đều muốn tiếp tục giữ căng thẳng Mỹ - Trung ở mức cao, nên nhà đầu tư vẫn sẽ tiếp tục duy trì các biện pháp phòng hộ cho danh mục đầu tư kể cả sau khi cuộc bầu cử kết thúc. 

Ông nói thêm rằng cổ phiếu công nghệ có thể sẽ tiếp tục phải chịu sức ép do căng thẳng Mỹ - Trung.

Các nhà phân tích của BCA cho biết sự bất bình của cử tri Mỹ đối với Trung Quốc đã lên tới tầm cao mới do đại dịch COVID-19, do vậy các ứng viên tổng thống sẽ đua nhau tỏ ra cứng rắn với Trung Quốc.

Ông Dan Deming, Giám đốc KKM Financial, cho biết giá của các hợp đồng tương lai trong những tháng về sau đang được đẩy lên cao hơn. Thị trường hợp đồng tương lai S&P 500 tháng 12 ngụ ý rằng chỉ số này có thể lao dốc xuống 2.000 điểm. Kết phiên giao dịch 3/6, S&P đóng cửa ở mức 3.122,87 điểm.

Sợ ông Trump mất ghế tổng thống, nhà đầu tư Mỹ đặt cược thị trường sẽ bán tháo - Ảnh 2.

"Các nhà đầu tư đang phòng hộ cho trường hợp thị trường xảy ra gián đoạn sau cuộc bầu cử. Nếu kết quả bầu cử không diễn ra theo kì vọng của thị trường, khả năng lớn là giá chứng khoán sẽ lao dốc", ông Deming nhận xét.

Ông Deming cho rằng thị trường chứng khoán sẽ ưa thích viễn cảnh ông Trump tái đắc cử hơn.

Nhà đầu tư cũng có thể đang phòng hộ vì thị trường chứng khoán Mỹ đã bật tăng quá mạnh mẽ kể từ đáy tháng 3.

Ông Demming nói thêm rằng hợp đồng tương lai chỉ số VIX vào tháng 10 cũng đã tăng điểm. Chỉ số VIX là thước đo độ rủi ro của thị trường, biểu diễn mọi quyền chọn bán và quyền chọn mua trên Sàn giao dịch Quyền chọn Chicago. 

Giang