Chứng khoán

JPMorgan Chase chứng minh thị trường chứng khoán Mỹ sẽ tiếp tục lên cao

12:11 | 03/06/2020

Chia sẻ

Một số ý kiến hiện nay cho rằng chứng khoán Mỹ đã đi lên quá cao trong khi nền kinh tế đóng băng bởi lệnh phong tỏa. Nhưng nếu nhìn theo một khía cạnh khác, mức tăng vừa qua mới chỉ là khởi đầu.
JPMorgan Chase chứng minh thị trường chứng khoán Mỹ sẽ tiếp tục lên cao - Ảnh 1.

Ảnh: Bloomberg

Theo Bloomberg, lượng tiền khổng lồ lưu thông trong hệ thống tài chính đồng nghĩa với việc vẫn còn nhiều nguồn lực để đẩy giá tài sản rủi ro lên cao hơn. JPMorgan Chase nhận thấy có tiềm năng nhà đầu tư sẽ rút hàng tỉ USD từ thị trường trái phiếu để rót vào cổ phiếu nhằm tái cân bằng danh mục đầu tư.

Bank of America nhận định các quĩ thị trường tiền tệ (vốn được coi là an toàn hơn cổ phiếu) đã thu hút được 1.200 tỉ USD trong năm nay, còn các nhà quản lí quĩ có trong tay 591 tỉ USD lại đang nắm giữ tiền mặt ở mức độ hiếm thấy trong lịch sử.

Những thông tin trên cho thấy rằng nhà đầu tư vẫn còn rất nhiều "hỏa lực" để hỗ trợ thị trường, trong bối cảnh giá chứng khoán dường như đang tách rời khỏi các yếu tố cơ bản như lợi nhuận doanh nghiệp hay căng thẳng thương mại Mỹ - Trung.

Chuyên gia Nikolaos Panigirtzoglou của JPMorgan viết: "Cổ phiếu vẫn chiếm tỉ trọng thấp trong danh mục của các nhà đầu tư. Hiện tượng hết sức mua chỉ xuất hiện đối với các nhà đầu tư thuận xu thế. Vẫn còn rất nhiều dư địa để nhà đầu tư tăng cường phân bổ vốn cho cổ phiếu".

(Đầu tư thuận xu thế là chiến lược đầu tư nhằm mua chứng khoán đang có xu hướng tăng giá hoặc bán khống chứng khoán đang có xu hướng giảm giá.)

JPMorgan dự đoán tỉ trọng cổ phiếu trong danh mục của nhóm các nhà đầu tư phi ngân hàng – bao gồm nhà đầu tư nhỏ lẻ, quĩ hưu trí, quĩ đầu tư quốc gia – sẽ tăng đến 49% trong những năm tiếp theo, trong bối cảnh lãi suất thấp và thanh khoản cao. Tỉ trọng hiện tại là 40%.  

JPMorgan Chase chứng minh thị trường chứng khoán Mỹ sẽ tiếp tục lên cao - Ảnh 2.

Dòng kẻ chấm biểu thị mức trung bình.

Ông John Roe, giám đốc hãng đầu tư Legal & General Investment Management gần đây đã bắt đầu mua thêm cổ phiếu sau khi không tìm được nhiều cơ hội trên thị trường tín dụng, theo Bloomberg.

Ông Roe cho rằng đà hồi phục của thị trường hiện tại mang tính chất tự củng cố, nghĩa là nhà đầu tư tăng cường vị thế và mua thêm cổ phiếu chỉ vì thấy giá đang tăng lên. Nhưng ông đang cố lờ đi những mối lo ngại của bản thân rằng đại dịch COVID-19 sẽ tạo ra tổn thất lâu dài cho nền kinh tế.

Ông nhận xét: "Đây là việc rất khó khi nhận định cơ bản của chúng tôi là tiêu cực, và nghĩ rằng các rủi ro mà COVID-19 để lại đang bị đánh giá quá thấp".

Một dấu hiệu khác: chứng khoán Mỹ đang bị bán khống mạnh, do đó, cổ phiếu có tiềm năng tăng giá khi các nhà bán khống phải mua vào để trả lại hàng.

Bán khống chứng khoán là hành động đi vay chứng khoán để bán ở hiện tại rồi sau đó đi mua chứng khoán để trả lại. Nếu giá chứng khoán đi xuống, giá mua lại sẽ nhỏ hơn giá bán, từ đó người bán khống sẽ được lợi.

Theo dữ liệu của cơ quan quản lí, tổng vị thế bán khống ròng của các nhà đầu cơ trên hợp đồng tương lai S&P 500 đã lên đến mức cao nhất kể từ cuối năm 2015. 

JPMorgan Chase chứng minh thị trường chứng khoán Mỹ sẽ tiếp tục lên cao - Ảnh 3.

S&P 500 e-mini là hợp đồng tương lai được giao dịch trên Sở giao dịch hàng hóa Chicago, có giá trị bằng 1/5 giá trị hợp đồng tương lai S&P 500 tiêu chuẩn.

Khẩu vị rủi ro của nhà đầu tư nhỏ lẻ đang dần tăng lên.

Theo số liệu của công ty EPFR Global, các quĩ tín dụng và quĩ đầu tư chứng khoán Mỹ đã ghi nhận dòng tiền vào mạnh hơn trong tuần kết thúc ngày 27/5.

Cũng trong giai đoạn này, dòng tiền vào quĩ thị trường tiền tệ đã chậm lại. Lần đầu tiên trong vòng 6 tuần gần nhất, một số nhà đầu tư đã rút tiền ra khỏi quĩ đầu tư trái phiếu chính phủ.

Vậy ai là người đang mua vào chứng khoán? Có thể kể đến một số quĩ đầu tư định lượng. Theo JPMorgan, các nhà đầu tư thuận xu thế là bộ phận duy nhất của Phố Wall đã hết sức mua.

Theo ước tính của JPMorgan, chỉ báo động lượng của chứng khoán Mỹ đã trở lại mức cao. Lần cuối cùng tín hiệu quá mua lên cao như hiện nay là hồi gần đầu năm 2020, ngay trước khi thị trường cắm đầu lao dốc.

Tuy nhiên, việc chốt lời của các nhà đầu tư thuận xu thế khó có khả năng làm gián đoạn đà tăng của thị trường, do các nhà đầu tư khác chưa phân bổ nhiều tỉ trọng danh mục cho cổ phiếu và vì vậy vẫn còn khả năng rót tiền vào thị trơngf.

Đối với các nhà đầu tư định lượng khác, Nomura Securities cho biết rằng các quĩ kiểm soát biến động – vốn chỉ nhắm đến một mức độ dao động giá cụ thể - đã bắt đầu đổ tiền vào cổ phiếu trong bối cảnh thị trường ổn định trở lại. Tuy nhiên, tỉ trọng cổ phiếu trong danh mục đầu tư của các quĩ này chỉ chiếm chưa đến 2%.

Tóm lại, với định giá thị trường hiện nay đang ở mức cao nhất trong gần hai thập kỉ, cổ phiếu có vẻ đang quá đắt. Nhưng chỉ có rất ít nhà đầu tư đã thực sự đổ tiền vào thị trường, dòng tiền đứng ngoài vẫn còn rất lớn.

Giang