Chứng khoán

Phố Wall báo lãi nửa đầu năm hơn 27 tỉ USD, lớn nhất trong 11 năm qua

22:31 | 25/10/2020

Chia sẻ

Ngành chứng khoán New York vừa công bố lợi nhuận nửa đầu năm 2020 đạt 27,6 tỉ USD, đây là mức lợi nhuận lớn nhất kể từ năm 2009 nhờ Cục Dự trữ Liên bang (Fed) nới lỏng tiền tệ với qui mô lớn chưa từng có.

Cơ quan Kiểm toán và Kiểm soát New York cho biết lợi nhuận trước thuế ngành tài chính tại New York đạt 27,6 tỉ USD sau 6 tháng. Nguyên nhân chính đến từ số lượng giao dịch và việc bảo lãnh phát hành chứng khoán tăng trưởng, đi kèm với lãi suất thấp hơn.

Phố Wall báo lãi quí II đạt 27,6 tỉ USD, lớn nhất trong 11 năm qua - Ảnh 1.

Nguồn: Ngành chứng khoán New York.

Doanh thu từ hoạt động bảo lãnh phát hành đạt 10,7 tỉ USD trong quí II, lớn nhất trong các quí được ghi nhận. Thu nhập từ hoa hồng và giao dịch của các công ty trên sàn New York tăng lên 22% trong nửa đầu năm, cao nhất trong cùng kì kể từ năm 2019, đạt 28,8 tỉ USD.

Người đứng đầu Cơ quan Kiểm toán và Kiểm soát bang New York, ông Thomas DiNapoli cho biết các chính sách của chính phủ về dịch COVID-19 cũng thúc đẩy khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày trên sàn cao nhất kể từ năm 2008.

Ông DiNapoli cho biết thêm, kết quả hoạt động trong nửa đầu năm cho thấy ngành chứng khoán "sẽ có lợi nhuận vượt trội trong năm, nếu không có sự kiện bất ngờ nào xảy ra".

"Tăng trưởng của Phố Wall chỉ có thể được duy trì nếu có sự phục hồi kinh tế trên diện rộng", ông DiNapoli, một trong những người tham gia kêu gọi gói chính sách mới nhận định. Tuy nhiên, về lâu dài, lợi nhuận của Phố Wall không thể bù đắp thiệt hại về kinh tế mà các doanh nghiệp nhỏ đang hứng chịu, ông DiNapoli nói thêm.

Quan điểm này được phần lớn công ty trên Phố Wall đồng ý. Những người đứng đầu các ngân hàng liên tục thúc giục Quốc hội Mỹ thông qua các biện pháp kích thích kinh tế mới. 

Giám đốc điều hành của Bank of America, ông Brian Moynihan cho biết "viện trợ mới sẽ thúc đẩy nước Mỹ tiến xa hơn" trên con đường phục hồi kinh tế.

Ngày 22/10 vừa qua, Chủ tịch Hạ viện, bà Nancy Pelosi cho biết, Đảng Dân chủ và Nhà Trắng "sắp đạt được một thỏa thuận về gói kích thích kinh tế". Tuy nhiên, khi cuộc bầu cử sắp diễn ra và các thành viên Đảng Cộng hòa ở Thượng viện vẫn còn phản đối qui mô của gói kích thích này thì việc thông qua gói viện trợ mới vẫn còn nhiều trở ngại.

Minh Hằng