Thời sự

Phó thủ tướng: 'Không để giãn cách xã hội trên diện rộng quay trở lại'

08:09 | 05/08/2020

Chia sẻ

Ngày 4/8, tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh "quyết không để câu chuyện giãn cách xã hội trên diện rộng quay trở lại'

Ngày 4/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19.

Phó thủ tướng: 'Không để giãn cách xã hội trên diện rộng quay trở lại - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp. Ảnh: VGP

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu trong thời gian tới, vừa phải tập trung dập dịch nhanh nhất có thể, đồng thời phải siết chặt lại kỉ cương. Dịch bệnh ở thành phố Đà Nẵng thời gian qua là lời cảnh báo rất nghiêm khắc cho tất cả các bệnh viện, các địa phương, các ngành, các cấp.

"Lúc tình hình tốt lên, phải cảnh giác cao hơn. Lúc tình hình xấu đi, điều đầu tiên phải nhắc nhau là phải bình tĩnh. Đến bây giờ chúng ta mới thắng từng trận đánh, từng chiến dịch, chưa thắng cả cuộc chiến", Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Đất nước ta có 100 triệu dân, đường biên giới dài, vì vậy nguy cơ có dịch trong cộng đồng luôn thường trực. Phó thủ tướng yêu cầu "phải thực hiện triệt để các chỉ đạo về quản lí sức khỏe của người dân, đặc biệt người cao tuổi, có bệnh nền, siết lại kỉ cương trong các bệnh viện, thực hiện nghiêm, triệt để quy định phòng dịch đối với mọi người đến khám bệnh và nhân viên y tế. Mỗi một sự cố xảy ra là một bài học và không được để bài học đó thành vô nghĩa nếu để lặp lại”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo  Bộ Y tế rà soát lại toàn bộ các qui định, hướng dẫn phòng, chống dịch. Các cơ quan truyền thông sử dụng tối đa các phương tiện, hình thức truyền tải để lan truyền những hướng dẫn, chỉ định chuyên ngành cho phù hợp với tình hình mới. Các địa phương phải tăng cường chỉ đạo, kiểm tra.

Nếu thực hiện tốt, chúng ta hoàn toàn có lòng tin sẽ chống được dịch bệnh, có cuộc sống, sản xuất kinh doanh bình thường mới, phát triển được.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh không để chuyện giãn cách xã hội trên diện rộng quay trở lại: “Ở đâu đó có làn sóng dịch bệnh thứ hai nhưng Việt Nam quyết tâm không để xảy ra. Không để câu chuyện quay lại giãn cách xã hội trên diện rộng, ở qui mô toàn quốc. Chúng ta phải khoanh vùng nhỏ nhất có thể, còn những nơi khác phải ở trong trạng thái bình thường mới để phát triển”.

Bộ Y tế sáng 5/8 thông báo ghi nhận thêm 2 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm COVID-19 tại Việt Nam lên 672. Trong đó 378 người đã khỏi, 8 người tử vong, 286 bệnh nhân đang điều trị.

Hơn 120.000 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch được cách li. Trong đó, cách li tập trung tại bệnh viện hơn 1.500 người, tại cơ sở tập trung gần hơn 20.000, tại nhà hoặc nơi lưu trú khoảng 97.000.

Anh Đào