Nhà đất

Phó Chủ tịch VARs: Thị trường BĐS 2020 sẽ giảm tốc, nhiều môi giới khó trụ lại với nghề

11:49 | 10/01/2020

Chia sẻ

Theo lãnh đạo Hội Môi giới BĐS Việt nam, năm 2020, nguồn cung khan hiếm sẽ tao ra cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa các doanh nghiệp, cá nhân hoạt động môi giới BĐS. Rất có thể sẽ có nhiều doanh nghiệp và môi giới BĐS không thể trụ lại với nghề.

Biểu hiện lệch pha cung cầu rõ nét

Tại buổi công bố báo cáo tình hình thị trường BĐS năm 2019, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Môi giới BĐS Việt Nam (VARs) cho biết, thị trường BĐS nhà ở cả nước năm 2019 cho thấy sự sụt giảm mạnh mẽ cả về nguồn cung và lượng giao dịch.

Theo đó, lượng cung cả năm đạt 107.284 sản phẩm, đạt 61,5% so với với năm 2018. Lượng giao dịch đạt 72.828 sản phẩm, tương đương 64,7% so với năm 2018.

Riêng tại Hà Nội, năm 2019 có 58 dự án với 26.809 sản phẩm đủ điều kiện bán hàng, giảm 3.019 sản phẩm so với năm 2018. Còn tại TP HCM, năm 2019 có 47 dự án được phê duyệt tương đương 23.485 căn hộ đủ điều kiện bán hàng.

Phó Chủ tịch VARs: Thị trường BĐS 2020 giảm tốc, nhiều môi giới khó trụ lại với nghề - Ảnh 1.

So sánh nguồn cung và giao dịch trên thị trường nhà ở tại Hà Nội và TP HCM. (Nguồn: VARs)

Đáng nói, không chỉ sụt giảm về nguồn cung, lượng giao dịch ở cả 2 thị trường này đều có chiều hướng giảm.

Phó Chủ tịch VARs: Thị trường BĐS 2020 giảm tốc, nhiều môi giới khó trụ lại với nghề - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Môi giới BĐS Việt Nam. (Ảnh: Hà Lê)

Lí giải về nguyên nhân khiến giao dịch sụt giảm, ông Đính cho rằng, đây là hệ lụy từ nguồn cung sụt giảm, giá BĐS có chiều hướng tăng, tín dụng cho vay kinh doanh BĐS bị siết mạnh làm giảm lượng giao dịch từ các nhà đầu tư thứ cấp, đầu cơ.

Cũng theo ông Đính, sự lệch pha cung cầu trên thị trường nhà ở đang có biểu hiện ngày càng mạnh, đặc biệt là tại các đô thị lớn như Hà Nội và TP HCM. Tại các khu vực này, ngày càng khan hiếm nhà ở cho phân khúc giá rẻ, bình dân.

Trong khi đó, phân khúc cao cấp phát triển mạnh và phù hợp nhóm đối tượng khách nước ngoài lại bị giới hạn tiêu thụ bởi qui định lượng sản phẩm cho người nước ngoài.

Tại một số địa phương mới phát triển, chủ trương phát triển nhà ở đô thị dành cho các chuyên gia, công nhân, lao động dịch chuyển không được quan tâm bằng chủ trương phát triển các dự án phân lô, bán đất nền.

Tuy nhiên, có một điểm sáng trên thị trường đó là lực cầu trong năm luôn duy trì ở mức cao. Đặc biệt những dự án có pháp lí đầy đủ, được đầu tư đầy đủ hạ tầng kĩ thuật, dịch vụ và được thực hiện bởi những nhà phát triển có uy tín, giá bán phù hợp…. Tỉ lệ hấp thụ thường đạt 70 - 80%.

BĐS 2020 giảm tốc tạo cơ hội thanh lọc thị trường

Dự báo về thị trường BĐS năm 2020, Phó Chủ tịch VARs đánh giá, kinh tế Việt Nam tiếp tục ổn định và duy trì đà tăng trưởng lực cầu về đầu tư và mua sắm nhà ở sẽ tiếp tục được duy trì.

Nguồn cung tại Hà Nội và TP HCM có thể không suy giảm so với 2019 bởi một vài dự án lớn ở các đô thị này vẫn còn lượng hàng khá lớn chưa được tung ra thị trường .

Trong khi đó, lượng dự án BĐS đủ điều kiện đưa sản phẩm vào thị trường giảm mạnh ở cả 2 thành phố này vẫn chưa cho thấy động thái cải thiện xem xét phê duyệt, cấp phép cho các dự án BĐS mới.

"Giá nhà ở và đất đai có thể sẽ tiếp tục tăng nhưng lực tăng sẽ không mạnh vì sự khan hiếm chỉ là tạm thời", ông Đính nhận định.

Ngoài ra, động thái siết chặt hơn tín dụng vào BĐS chắc chắn sẽ làm giảm lực đầu tư từ các doanh nghiệp BĐS nhỏ và vừa bởi hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp này phụ thuộc phần lớn vào nguồn vốn tín dựng từ ngân hàng. Do đó, hoạt động mua bán chuyển nhượng dự án (M&A) sẽ diễn ra sôi động trong năm 2020.

Theo đánh giá của VARs, sự mất cân đối cung cầu sẽ tiếp tục xuất hiện trong năm 2020, nguồn nhà ở có giá thấp và nhà ở xã hội tiếp tục khan hiếm. Đầu tư đất nền vẫn là lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư tại thị trường các địa phương mới phát triển.

Đáng lưu ý, theo lãnh đạo Hội Môi giới, sự thanh lọc thị trường sẽ diễn ra rất mạnh trong thời gian tới, thị trường chỉ còn tồn tại những doanh nghiệp BĐS lớn mạnh, có tiềm năng thực sự.

"Năm 2020, nguồn cung khan hiếm sẽ tao ra cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa các doanh nghiệp, cá nhân hoạt động môi giới BĐS. Có thể sẽ có nhiều doanh nghiệp và môi giới BĐS không thể trụ lại với nghề", ông Đính dự báo.

Cũng theo vị này, sự giảm thiểu nguồn cung cộng với việc các cơ quan quản lí Nhà nước tại các địa phương không có biện pháp quản lí, kiểm soát chặt chẽ, các giải pháp công bố minh bạch thông tin dự án có thể dẫn đến việc tiếp tục tái diễn các dự án BĐS không phù hợp với qui định pháp luật lại được chào bán ra thị trường.

Đưa ra nhận định cụ thể về thị trường BĐS năm 2020, vị chuyên gia này cho rằng, nhìn chung thị trường sẽ tiếp tục có sự giảm tốc, nhưng thực chất hơn, không xuất hiện khủng hoảng thị trường ảo hay bong bóng. Nghịch lí duy nhất của thị trường là dù nhu cầu mua vẫn ở mức cao mà không thể đẩy mạnh đầu tư phát triển.

Hà Lê