|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

OPEC+ có thể không thay đổi chính sách sản lượng tại cuộc họp sắp tới

08:36 | 03/06/2023
Chia sẻ
Giới phân tích và các ngân hàng nhận định Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đối tác, còn gọi là OPEC+, có thể sẽ duy trì chính sách sản lượng hiện nay tại cuộc họp ngày 4/6, bất chấp sự sụt giảm gần đây của giá dầu do những lo ngại ngày càng tăng về kinh tế vĩ mô.

Giá dầu Brent đã giảm khoảng 15% kể từ đầu năm 2023 tới nay do đà tăng trưởng kinh tế yếu ớt tại các quốc gia tiêu thụ dầu hàng đầu thế giới, bao gồm Mỹ và Trung Quốc, tác động xấu đến triển vọng nhu cầu nhiên liệu.

Các cuộc đàm phán về trần nợ của Mỹ và nguy cơ vỡ nợ của nền kinh tế lớn nhất thế giới cũng đã gây áp lực lên giá dầu. Giá dầu Brent đã vượt mốc 85 USD/thùng vào tháng 4/2023 sau khi một số nhà sản xuất trong OPEC+ thông báo tự nguyện cắt giảm sản lượng 1,16 triệu thùng/ngày, nâng tổng mức cắt giảm sản lượng của cả liên minh lên 3,66 triệu thùng/ngày, tương đương 3,7% nhu cầu toàn cầu.

Các nhà phân tích của hãng tư vấn năng lương toàn cầu Energy Aspects cho rằng tại cuộc họp ngày 4/6, OPEC+ sẽ không có sự thay đổi nào trong chính sách hạn ngạch hiện nay, đặc biệt khi liên minh này vừa mới đưa ra quyết định cắt giảm sản lượng tự nguyện vào tháng 4/2023. Energy Aspects cho hay: "Saudi Arabia (Arập Xê-út) và OPEC+ sẽ tiếp tục thận trọng và nhanh chóng thực hiện các biện pháp bổ sung nếu các điều kiện vĩ mô tiếp tục xấu đi. Nhưng thời gian cho một động thái như vậy vẫn chưa được xác định". Mới đây, Phó Thủ tướng Nga  Alexander Novak nói rằng OPEC+ có khả năng sẽ duy trì các mục tiêu sản lượng hiện nay tại cuộc họp sắp tới.

Chiến lược gia Giovanni Staunovo của ngân hàng UBS (Thụy Sỹ) nhận định tại cuộc họp sắp tới, OPEC+ có thể sẽ không có sự thay đổi trong chính sách sản lượng của mình. Ông Staunovo nói thêm: "Quyết định cắt giảm sản lượng tự nguyện mới nhất chỉ mới được thực hiện gần đây, nên cần có thêm thời gian để tác động đến cán cân cung-cầu của thị trường. Trong khi đó, giới thị trường hiện cũng đang lo ngại về đà tăng trưởng kinh tế yếu ớt ở Mỹ và Trung Quốc".

Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc diễn ra không đồng đều kể từ khi nước này dỡ bỏ các hạn chế về phòng chống dịch COVID-19 vào đầu năm nay. Energy Aspects cho rằng sự phục hồi không đồng bộ trong tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc có lẽ là thách thức lớn nhất đối với thị trường dầu mỏ.

Còn ngân hàng MUFG của Nhật Bản và ngân hàng Emirates NBD của Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE) dự báo OPEC+ sẽ không cắt giảm thêm sản lượng do thị trường dầu mỏ sẽ thắt chặt trong nửa cuối năm nay. Theo nhà phân tích Ehsan Khoman tại MUFG, OPEC+ có thể sẽ đưa ra một thông điệp "diều hâu" nhưng sẽ không thực hiện một đợt cắt giảm nào nữa.

Ông Jorge Leon, Phó Chủ tịch cấp cao phụ trách nghiên cứu thị trường dầu mỏ của Rystad Energy, đánh giá: "Tác động của giá dầu cao hơn đối với nền kinh tế toàn cầu sẽ đè nặng tâm lý của các bộ trưởng OPEC+. Giá dầu cao sẽ tiếp tục làm gia tăng lạm phát ở phương Tây, và điều này có thể khiến các ngân hàng trung ương tiếp tục tăng lãi suất, động thái bất lợi cho nền kinh tế toàn cầu và nhu cầu dầu mỏ".

Nguyễn Trường

Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam là thành viên chính thức của WFE
Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam đã được kết nạp là thành viên chính thức của Liên đoàn các Sở Giao dịch Chứng khoán Thế giới (WFE).