|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Các nước OPEC+ phát đi những tín hiệu trái ngược về chính sách sản lượng

07:14 | 31/05/2023
Chia sẻ
Những tín hiệu trái ngược mà các nhà sản xuất lớn trong Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh (OPEC+), phát đi đã gây biến động cho giá dầu trước khi nhóm có cuộc họp vào cuối tuần này.

OPEC+ hồi tháng Tư đã gây bất ngờ với quyết định cắt giảm thêm sản lượng nhằm đẩy giá dầu lên.

Nhóm sẽ có cuộc họp vào ngày 4/6 để thảo luận về việc có cắt giảm thêm sản lượng hay không.

Bộ trưởng Năng lượng, Hoàng tử Saudi Arabia (A-rập Xê-út) Abdulaziz bin Salman tuần trước đã cảnh báo những người đầu cơ, cho rằng họ sẽ bị thiệt hại. Cảnh báo này được một số nhà đầu tư cho là dấu hiệu cho thấy OPEC+ có thể cân nhắc tiếp tục cắt giảm thêm sản lượng.

Cũng trong tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng giá dầu đang tiến đến mức hợp lý về mặt kinh tế, có thể các nước sản xuất dầu sẽ không có sự điều chỉnh ngay đối với chính sách sản lượng.

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak nhận định OPEC+ sẽ không có động thái mới tại cuộc họp sắp tới, khi đã có những quyết định được đưa ra một tháng trước về việc cắt giảm sản lượng tự nguyện của một số nước, khi đà phục hồi của kinh tế toàn cầu chậm. 

Ông Novak nói thêm rằng OPEC+ sẽ đưa ra một quyết định tốt nhất cho thị trường dầu mỏ.

Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq (I-rắc) Hayan Abdel-Ghani cho rằng OPEC+ sẽ không cắt giảm thêm sản lượng, khi không có yêu cầu cắt giảm bổ sung nào được đưa ra cho nước này.

Tổng thống Iran, Ebrahim Raisi, phát biểu trước Tổng thư ký OPEC cuối tuần trước rằng ông hy vọng các nhà sản xuất có thể bình ổn thị trường.

Lê Minh (Theo Reuters)

Chuyên gia Nguyễn Bích Lâm: Kinh tế Việt Nam đã có dấu hiệu phục hồi nhưng còn mong manh
Đánh giá về bối cảnh hiện nay, các chuyên gia cho rằng kinh tế thế giới biến động khó lường, với triển vọng không mấy tươi sáng. Kinh tế nước ta có độ mở lớn, dễ bị tổn thương từ các tác động tiêu cực bên ngoài, mặc dù đã có dấu hiệu phục hồi nhưng còn mong manh.