Thời sự

Ông Trump muốn ra tranh cử tổng thống năm 2024

08:34 | 03/12/2020

Chia sẻ

Trong khi Tổng thống đắc cử Joe Biden chuẩn bị để đối đầu với đại dịch COVID-19, đương kim Tổng thống Trump gợi ý rằng ông có thể tranh cử tổng thống vào năm 2024.

Ông Joe Biden dự kiến sẽ trò chuyện cùng một số công nhân và chủ doanh nghiệp về ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 đến đời sống của họ. Trước đó, cựu Phó Tổng thống Mỹ hứa hẹn sẽ hành động nhanh chóng để cung cấp thêm nguồn lực cho cuộc chiến chống đại dịch sau khi ông nhậm chức vào ngày 20/1 năm sau.

Đương kim Tổng thống Trump vẫn chưa rút lui và đội ngũ luật sư của ông đệ đơn kiện tại nhiều bang, cáo buộc có gian lận bầu cử trên diện rộng. Các quan chức bầu cử bang và liên bang đã nhiều lần khẳng định không có bằng chứng nào chứng minh có gian lận.

Tại tiệc chiêu đãi tối ngày 2/12 của Nhà Trắng, ông Trump dường như thừa nhận rằng cuộc chiến pháp lí của ông có thể thất bại và trong trường hợp đó, ông sẽ tái tranh cử.

"Chúng tôi đang cố gắng kiện để có nhiệm kì hai", ông Trump chia sẻ với người dự tiệc. "Nếu thất bại, tôi sẽ gặp lại các bạn vào 4 năm sau".

Ông Trump muốn ra tranh cử tổng thống năm 2024 - Ảnh 1.

Tổng thống Trump gợi ý ông sẵn sàng ra tranh cử vào năm 2024. (Ảnh: Reuters).

Đầu ngày 1/12, Bộ trưởng Bộ Tư pháp William Barr, người từ lâu được coi là đồng minh của ông Trump, cho biết Bộ Tư pháp không tìm thấy bằng chứng về việc gian lận bầu cử trên diện rộng.

Tuy nhiên, các cáo buộc của ông Trump vẫn thu hút người ủng hộ, giúp ông quyên góp đến 170 triệu USD cho "Quĩ Phòng vệ Bầu cử". Theo Reuters, quĩ này dự kiến sẽ được dùng cho nhiều hoạt động chính trị trong tương lai, bao gồm kế hoạch tái tranh cử 4 năm sau.

Hôm 2/12, Tổng Thư kí Brad Raffenspeger của bang Georgia cho biết ông Biden đang hướng tới chiến thắng mới sau cuộc kiểm phiếu lần hai của bang này. Ông Raffenspeger cũng gay gắt chỉ trích Tổng thống Trump vì lan truyền các tuyên bố sai lệch.

Ở diễn biến khác, Tổng thống đắc cử Joe Biden đã chọn được nhiều cố vấn kinh tế và an ninh quốc gia cấp cao, song không rõ Thượng viện Mỹ sẽ xác nhận bao nhiêu đề cử của ông Biden.

Thượng viện hiện đang bị chia rẽ sâu sắc và đảng nào kiểm soát nhánh quốc hội này trong tương lai sẽ được quyết định bởi hai cuộc chạy đua nước rút tại Georgia vào tháng 1 năm sau.

Hôm 2/12, ông Biden và Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris dự kiến sẽ nhận được tài liệu mật về an ninh quốc gia từ các quan chức chính phủ Mỹ sau nhiều tuần bị trì hoãn.

Chia sẻ với New York Times vào tối ngày 1/12, ông Biden cho biết ông sẽ gắng sức khơi thông tình trạng bế tắc kéo dài hàng tháng qua tại Quốc hội mà nội dung chủ yếu xoay quanh gói cứu trợ kinh tế bổ sung cho doanh nghiệp và hàng triệu người lao động đã mất việc.

Theo số liệu từ Đại học Johns Hopkins tính đến ngày 3/12 (giờ Việt Nam), Mỹ đã cáo báo hơn 13,9 triệu ca nhiễm và hơn 273.000 ca tử vong. Chỉ riêng trong tháng 11, Mỹ đã ghi nhận đến gần 4 triệu ca trong tổng cộng 13,9 triệu ca nhiễm từ đầu năm đến nay. Ngày 2/12, Mỹ đang có trên 100.000 người nằm viện vì nhiễm COVID-19, con số cao chưa từng thấy.

"Chúng ta có hơn 10 triệu người ngoài kia đang lo không trả được tiền lãi vay mua nhà đến hạn trong tháng tới", ông Biden nói trong cuộc phỏng vấn. "Rất đông người dân thậm chí không có khả năng trả tiền thuê nhà".

Theo ông Biden, nếu không thể thông qua một gói cứu trợ COVID-19 bổ sung, Đảng Cộng hòa sẽ phải gánh chịu hậu quả chính trị.

Liên quan đến gói cứu trợ bổ sung, Quốc hội Mỹ đã đặt lại vấn đề này. Hôm 1/12, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã đưa ra một đề xuất cứu trợ mới và Lãnh đạo phe đa số Thượng Mitch McConell cũng công bố bản sửa đổi của một đề xuất trước đó của Đảng Cộng hòa.

Đề xuất của bà Pelosi và ông McConell được đưa ra chỉ vài giờ sau khi một nhóm nhà lập pháp lưỡng đảng từ Hạ viện và Thượng viện đề nghị chi 908 tỉ USD cho một gói cứu trợ có thể nhận được sự ủng hộ từ cả hai đảng.

Hiện tại, trong khi ông McConnell phản đối đề xuất của nhóm lập pháp lưỡng đảng thì bà Pelosi và Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Chuck Schumer lại tỏ ra ủng hộ, CNBC đưa tin.

Khả Nhân