Thời sự

Vì sao Twitter của ông Trump mất hàng nghìn người theo dõi mỗi ngày?

22:49 | 26/11/2020

Chia sẻ

Tài khoản Twitter của đương kim Tổng thống Donald Trump liên tục mất hàng nghìn người theo dõi mỗi ngày trong tuần này. Chỉ tính từ ngày 22/11, hơn 46.000 người hâm mộ đã rời bỏ ông Trump.

Hàng loạt hãng tin lớn như Reuters, AP, CNN,... đã gọi tên ông Joe Biden là người chiến thắng cuộc đua tổng thống năm nay. Cựu Phó Tổng thống Mỹ cũng đã bắt đầu quá trình tiếp quản quyền lực và vừa công bố một số thành viên Nội các đầu tiên.

Đội ngũ pháp lí của đương kim Tổng thống Trump vẫn tiếp tục các vụ kiện cáo tại nhiều bang chiến địa với cáo buộc có gian lận bầu cử. Song, các vụ kiện của phe ông Trump nhìn chung đang dần yếu thế và kết quả bầu cử sắp ngã ngũ hoàn toàn. Đầu tuần này, hai bang quan trọng là Nevada và Pennsylvania đã chứng nhận ông Biden là người chiến thắng.

Nếu dự đoán của các hãng tin là chính xác và cuộc chiến pháp lí của ông Trump không đi đến đâu, thời gian ngồi trên ghế tổng thống của ông không còn nhiều. Trong bối cảnh đó, đương kim Tổng thống Mỹ vẫn tiếp tục phát tán thông tin gây tranh cãi về cuộc bầu cử trên mạng xã hội Twitter và bị nền tảng này dán nhãn cảnh báo nhiều lần.

Vụ việc trên khiến nhiều người đồn đoán rằng ngay khi rời nhiệm sở, ông Trump có thể bị cấm sử dụng mạng xã hội Twitter.

Twitter của ông Trump liên tục bị bỏ theo dõi

Hiện tại, dường như một bộ phận trong số gần 89 triệu người theo dõi của ông Trump trên Twitter đã cảm thấy chán ngán với hành động của vị tổng thống này vì số lượng tài khoản theo dõi ông Trump đã giảm liên tiếp 4 ngày qua.

Theo nền tảng phân tích mạng xã hội Social Blade, số lượt theo dõi tài khoản Twitter của ông Trump đã giảm khoảng 120.000 so với đỉnh hồi hai tuần trước. Trong khoảng thời gian 22 - 26/11, mỗi ngày Tổng thống Trump mất từ 6.000 đến trên 24.000 người theo dõi qua Twitter.

Twitter của ông Trump mất hàng nghìn người theo dõi mỗi ngày, chuyện gì đang xảy ra? - Ảnh 1.

Ảnh chụp màn hình. Nguồn: Social Blade.

Trong khi đó, lượng người theo dõi trên Twitter của ông Biden dường như đang tăng vọt, mặc dù con số 19,8 triệu của ông vẫn kém xa ông Trump. Theo Social Blade, vào ngày 25/11, tài khoản của Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có thêm 130.000 người theo dõi.

Theo Newsweek, số lượng người theo dõi của ông Trump giảm bớt có thể liên quan đến "cuộc thanh trừng" các tài khoản bot (tức không phải do con người sử dụng) của mạng xã hội Twitter.

Song, ông Andrew Lazar, Nhà sáng lập dự án UnfollowThePres cho rằng "việc mỗi ngày lại có vài nghìn người bỏ theo dõi" dường như không phù hợp với giả thiết loại bỏ tài khoản bot.

UnfollowThePres là một chiến dịch truyền thông với mục tiêu là thuyết phục người dùng Twitter hủy theo dõi Tổng thống Trump.

Hạn chế ảnh hưởng của ông Trump sau khi rời nhiệm sở

Ông Andrew Lazar đang ghi lại số lượng tài khoản Twitter bỏ theo dõi Tổng thống Trump. Gần đây, Twitter liên tục gắn cờ các bài đăng của ông Trump vì mang nội dung "gây tranh cãi". Tuy nhiên, khác cách làm của Twitter, ông Lazar nói mục đích thật sự của UnfollowThePres là "lấy đi món đồ chơi yêu thích của ông Trump".

Trước đây, ông Lazar từng thực hiện một thử nghiệm có tên SuspendThePres để kiểm tra xem Facebook và Twitter kiểm duyệt bài đăng của ông Trump so với người dùng thông thường khác nhau như thế nào.

Chiến dịch mới nhất của Lazar được chạy thủ công với sự hỗ trợ từ ứng dụng phân tích có tên Tweetbot. Kể từ khi ra mắt vào ngày 24/11, chiến dịch này đã thu hút gần 15.000 người theo dõi.

Theo ông Lazar, trước khi bắt đầu giảm, tài khoản Twitter của Tổng thống Trump dường như đã đạt đỉnh 88,9 triệu người theo dõi trong tuần này. Kết quả của ông Lazar gần giống với số liệu của Social Blade, Newsweek nhận định.

Chia sẻ với Newsweek, ông Lazar nói: "Đến tháng 1, ông Trump sẽ không còn liên quan đến các vấn đề quốc gia của chúng ta nữa. Tuy nhiên, tài khoản Twitter vẫn mang lại cho ông ta mức độ ảnh hưởng to lớn".

"Ông ta sẽ sử dụng ảnh hưởng đó để tiếp tục gây chia rẽ. Tức là, ông ta sẽ không thừa nhận thất bại và muốn đưa ra các tuyên bố gian lận sai sự thật đến những người theo dõi mình. Điều đó thật nguy hiểm", ông Lazar cảnh báo.

"Twitter chỉ gắn mấy lá cờ vô nghĩa vào bài đăng của ông Trump. Theo tôi, cộng đồng người dùng Twitter có quyền và nghĩa vụ làm giảm sức ảnh hưởng của ông ta xuống và quả thực, chúng ta nên làm vậy", Andew Lazar nói tiếp.

Hiện tại, chưa ai rõ điều gì sẽ xảy ra với tài khoản Twitter của ông Trump sau khi ông rời Nhà Trắng. Thông điệp chính thức của Twitter trong vài tuần qua không đổi, dù nền tảng này liên tục gắn cờ cảnh báo lên các bài đăng của ông chủ Nhà Trắng.

Một phát ngôn viên của Twitter cho hay: "Tại Twitter, chúng tôi đối xử với các nhà lãnh đạo, ứng viên chính trị và quan chức chính phủ dựa trên nguyên tắc mọi người đều có thể xem các nhà lãnh đạo của họ đang phát đi thông điệp gì với bối cảnh rõ ràng. Do đó, chúng tôi có thể áp dụng các cảnh báo, nhãn dán và giới hạn mức độ tương tác với một số tweet nhất định".

Yên Khê