|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Ông Trump không hứa dừng tăng thuế nếu gặp Chủ tịch Trung Quốc tại G20

15:43 | 28/06/2019
Chia sẻ
Phát biểu trước báo giới hôm 28/6, ông Trump cho biết không hứa với Chủ tịch Tập rằng ông sẽ không tăng thuế quan nếu nhà lãnh đạo Trung Quốc gặp ông ở Nhật Bản.
1

Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Donald Trump gặp mặt tại Bắc Kinh hồi tháng 11/2017. (Ảnh: AFP)

Một trong những khoảnh khắc đáng mong chờ nhất của hội nghị thượng đỉnh G20 năm nay tại Osaka (Nhật Bản) là cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào 11h30 sáng ngày 29/6.

Phát biểu trước báo giới hôm 28/6, ông Trump cho biết không hứa với Chủ tịch Tập rằng ông sẽ không tăng thuế quan nếu nhà lãnh đạo Trung Quốc gặp ông ở Nhật Bản, theo CNN.

"Chúng ta sẽ quan sát điều gì sẽ xảy ra và kết quả của nó", Tổng thống Mỹ nói. "Mai sẽ là một ngày rất thú vị, tôi chắc thế. Rất nhiều người đang bàn tán về sự kiện này".

Thế giới đang đưa ra nhiều phỏng đoán về việc liệu cuộc đàm phán song phương vào ngày 29/6 có giúp giải quyết cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung hay không.

Theo Wall Street Journal đưa tin hôm 27/6, ông Tập dự kiến trình bày cho Tổng thống Trump một danh sách điều kiện tiên quyết trước khi đồng ý bất kì thỏa thuận nào.

Danh sách trên gồm các vấn đề gây tranh cãi như xóa bỏ lệnh cấm bán phần mềm và linh kiện Mỹ cho gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei cũng như đề nghị chính quyền Tổng thống Trump dỡ bỏ thuế quan.

CNN chưa thể xác minh tính chính xác của bài báo. Phát biểu vào hôm 27/6, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Gao Feng cho biết Trung Quốc sẽ không chấp nhận hành vi bắt nạt thương mại đơn phương từ phía Mỹ.

Yên Khê

Chuyên gia FIDT đưa ra ba kịch bản hút tiền của NHNN
FIDT cho rằng NHNN sẽ tiếp tục hút thanh khoản đến khi chạm mục tiêu về tỷ giá hoặc chạm giới hạn về ưu tiên nền thanh khoản hỗ trợ kinh tế.