|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Ông Trump: Cuộc chiến thương mại khiến kinh tế Trung Quốc giảm mạnh

20:18 | 22/01/2019
Chia sẻ
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng sự suy giảm tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc là hậu quả của cuộc chiến thương mại với Mỹ.
ong trump cuoc chien thuong mai khien kinh te trung quoc giam manh
Xếp dỡ hàng hóa tại cảng ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, miền đông Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Đài Sputnik đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng sự suy giảm tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc là hậu quả của cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Trên tài khoản Twitter cá nhân ngày 22/1, ông Trump viết: "Trung Quốc công bố các chỉ số tăng trưởng kinh tế trong quý 4/2018 ở mức thấp nhất kể từ năm 1990 do những xung đột và quy tắc thương mại mới. Trung Quốc nên thỏa thuận một cách thiết thực và chấm dứt việc đi lòng vòng."

Tăng trưởng GDP của Trung Quốc năm 2018 đã chậm lại, đạt mức thấp nhất kể từ năm 1990, trong bối cảnh sụt giảm nhu cầu nội địa và chịu áp lực từ cuộc chiến thương mại và kinh tế với Mỹ.

Theo tính toán sơ bộ, GDP của Trung Quốc năm 2018 đạt 90.030 tỷ nhân dân tệ (khoảng 13.280 tỷ USD), cao hơn 6,6% so với năm ngoái.

Ông Ninh Cát Triết, Cục trưởng Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc trong khi bình luận về các chỉ số kinh tế của năm ngoái tại cuộc họp báo đã nhấn mạnh rằng, Trung Quốc vẫn là một trong những quốc gia có đóng góp chính vào sự tăng trưởng của nền kinh tế thế giới.

Ông cũng thừa nhận rằng cuộc chiến thương mại và kinh tế với Mỹ đã ảnh hưởng đến nền kinh tế của đất nước, song theo ông, sự tác động này có thể kiểm soát được.

Kinh tế Trung Quốc tiếp tục đà suy giảm trong quý 4/2018 dưới áp lực suy giảm nhu cầu nội địa và gói thuế quan của Mỹ, kéo tăng trưởng kinh tế năm 2018 xuống mức thấp nhất trong gần 3 thập kỷ, gây lo ngại cho nền kinh tế toàn cầu.

Xem thêm

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Thị trường bất động sản, TPDN đã có tín hiệu ổn định
Theo Phó Thủ tướng, gần đây, tín hiệu của thị trường TPDN dù còn nhiều khó khăn nhưng việc phát hành, thanh toán bằng tài sản, gia hạn, đáo hạn đã ổn định.