Thời sự

Ông Trump: Cho dù Mỹ rơi vào suy thoái tôi cũng phải đối đầu với Trung Quốc

10:41 | 21/08/2019

Chia sẻ

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng nước Mỹ không có lựa chọn nào khác là phải đối đầu với Trung Quốc, cho dù nền kinh tế có rơi vào suy thoái hoặc thị trường chứng khoán mất điểm.

Hôm 20/8 (giờ Mỹ), khi trả lời câu hỏi của các phóng viên tại Nhà Trắng về khả năng kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái vì cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, Tổng thống Donald Trump khẳng định "chắc nịch": "Trước hết, tôi phải nói rằng nền kinh tế Mỹ đang vận hành rất tốt. 

Ông nói thêm: "Nhưng ai đó phải đứng lên đương đầu với Trung Quốc. Các đời Tổng thống trước đáng ra phải làm việc đó. Lẽ ra ông Obama, ông Bush, ông Clinton phải đối đầu với Trung Quốc. Nhưng thực tế không ai làm cả, và bây giờ tôi phải nhận trọng trách này".

Ông Trump cũng lặp lại các cáo buộc về việc Trung Quốc gây tổn hại cho nước Mỹ:

"Trong Quốc đã lừa gạt và lợi dụng nước Mỹ trong 25 năm qua, có khi còn lâu hơn thế. Nhiều nhà kinh tế sẽ nói "Thôi, từ bỏ đi, đừng động đến Trung Quốc nữa". Nhưng bây giờ chính là lúc phải hành động vì lợi ích lâu dài của chúng ta, bất chấp tác động trong ngắn hạn đối với nền kinh tế là tốt hay xấu.  

Chúng ta không thể trả cho Trung Quốc trên 500 tỉ USD một năm chỉ vì những người làm lãnh đạo ngu ngốc. Và 500 tỉ USD đó là còn chưa kể tới ăn cắp tài sản trí tuệ và những thứ khác, bao gồm cả mối đe dọa an ninh quốc gia.

Một số người lo rằng "Ồ liệu chúng ta có rơi vào suy thoái trong hai tháng không?", nhưng thực tế là ai đó phải đứng lên đương đầu với Trung Quốc. Cuộc sống của tôi sẽ dễ dàng hơn rất nhiều nếu tôi không cứng rắn với Trung Quốc. Nhưng tôi vẫn thích đối đầu Trung Quốc vì đó là việc mà tôi cần làm. Và chúng ta đang đạt được những kết quả tuyệt vời".

Tổng thống Mỹ đưa ra một số dẫn chứng cho thấy Trung Quốc đang rơi vào thế khó:

"Trung Quốc đang trải qua năm tồi tệ nhất trong 27 năm qua, có người còn nói là tồi tệ nhất trong 54 năm qua. Tôi không muốn điều này xảy ra, nhưng sự suy yếu của Trung Quốc đưa chúng ta vào một vị thế đàm phán thuận lợi. Và Trung Quốc đang muốn đạt thỏa thuận, nhưng thỏa thuận này phải công bằng với chúng ta".

Ông Trump tiếp tục nhấn mạnh về tính cấp thiết của chính sách chống lại Trung Quốc:

"Có người đổ lỗi cho chính sách thương mại của tôi. Nhưng không, đây là việc nhất thiết phải làm. Các Tổng thống trước không làm nên giờ đây tôi phải làm. Nếu tôi không làm, chỉ số thị trường chứng khoán Mỹ có thể cao hơn 10.000 điểm so với mức hiện nay, nhưng tôi không muốn thế. Chúng ta không có lựa chọn nào khác trong vấn đề Trung Quốc".

Cuối tuần trước, khi trả lời báo giới ông Trump cũng gạt đi những lo ngại về việc nền kinh tế Mỹ sắp suy thoái: "Tôi không nghĩ chúng ta sắp có một cuộc suy thoái kinh tế. Nước Mỹ đang vận hành hiệu quả, người tiêu dùng rất giàu có. Tôi đã mạnh tay giảm thuế và họ đang có rất nhiều tiền".

Song Ngọc