|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Ông Biden chỉ dùng một từ để miêu tả nước Mỹ cho ông Tập

14:15 | 21/01/2021
Chia sẻ
Trong buổi lễ tuyên thệ các thành viên mới trong Nội các ngày 20/1, Tổng thống Biden nhắc đến cuộc trò chuyện với Chủ tịch Tập Cận Bình khi hai người còn là nhân vật quyền lực thứ hai trong chính phủ hai nước.
Biden tóm gọn nước Mỹ trong một từ để giải thích cho ông Tập - Ảnh 1.

Ông Tập và ông Biden đứng cạnh nhau bên ngoài thành phố Thành Đô, Trung Quốc, tháng 8/2011. (Ảnh: AFP).

Ông Biden nói trong khi đang theo dõi quá trình tuyên thệ của gần 1.000 thành viên Nội các: "Cách đây rất lâu, Tập Cận Bình đã đặt ra một câu hỏi khi chúng tôi gặp gỡ ở cao nguyên Tây Tạng. Trong buổi ăn tối riêng, ông Tập đề nghị tôi định nghĩa nước Mỹ cho ông ấy. Tôi đồng ý".

"Tôi trả lời tôi có thể định nghĩa nước Mỹ chỉ trong một từ: khả năng. Người Mỹ chúng ta tin rằng mọi thứ đều có khả năng biến thành hiện thực nếu chúng ta có lòng quyết tâm, khác với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới".

Theo South China Morning Post (SCMP), có thể ông Biden đang đề cập đến chuyến đi của nhà lãnh đạo Mỹ đến Trung Quốc vào năm 2011. Lúc bấy giờ ông Biden là phó tướng của Tổng thống Barack Obama còn ông Tập là Phó Chủ tịch Trung Quốc.

Ông Biden không kết nối câu chuyện trên với bất kỳ vấn đề song phương nổi bật nào. Ông cũng không nhắc đến đất nước hay nguyên thủ quốc gia nào khác trong quy trình tuyên thệ 10 phút. Khi phát biểu với đội ngũ, ông Biden liên tục nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bày tỏ sự tôn trọng với mọi người họ tiếp xúc.

Ông Biden nói: "Ít có thời khắc nào trong lịch sử mà đất nước của chúng ta bị thử thách như hiện tại. Dịch vụ công quan trọng hơn bao giờ hết… Lịch sử và những người dân Mỹ sẽ đánh giá xem chúng ta tử tế, đường hoàng và thông minh như thế nào trong việc cống hiến cho đất nước".

Theo tờ SCMP, việc ông Biden nhắc đến lãnh đạo Trung Quốc như một kỷ niệm và không kèm theo bất kỳ bình luận tiêu cực nào về quan hệ hai bên đánh dấu sự thay đổi với chính quyền tiền nhiệm. Trong suốt 4 năm ông Trump tại nhiệm, căng thẳng Mỹ-Trung đã gia tăng, mối quan hệ song phương rơi xuống điểm thấp nhất trong nhiều năm.

Trong thời gian ở Nhà Trắng, ông Trump đã nhiều lần khen ngợi ông Tập. Mới một năm trước ông Trump còn khoe rằng ông Tập là "người bạn rất tốt của tôi" khi ký thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung giai đoạn một với Phó Thủ tướng Lưu Hạc.

Những lời ca ngợi chấm dứt và thái độ của ông Trump với Trung Quốc trở nên gay gắt hơn nhiều khi đại dịch COVID-19 bùng phát ở Mỹ.

Thiệt hại kinh tế do COVID-19 gây ra khiến thái độ của chính quyền Trump về Bắc Kinh ngày càng gay gắt. Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo từng ra lệnh trừng phạt hàng chục quan chức chính phủ Trung Quốc ở đại lục và Hong Kong.

10 năm trước, ông Biden và ông Tập đã cùng nhau đi đến Thành Đô ở Trung Quốc và một số địa điểm gần thành phố này ở rìa cao nguyên Tây Tạng. Hành trình này là một phần của chuyến công du của ông Biden tới Trung Quốc, Mông Cổ và Nhật Bản. 

Giang

Hệ thống KRX: NĐT chờ đợi hàng thập kỷ qua thời ông Trần Văn Dũng, Lê Hải Trà và loạt lãnh đạo

Hệ thống KRX: NĐT chờ đợi hàng thập kỷ qua thời ông Trần Văn Dũng, Lê Hải Trà và loạt lãnh đạo
Nếu người dân Hà Nội phải mất hàng thập kỷ để chờ đợi tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông để giảm bớt áp lực cho hệ thống giao thông đường bộ, thị trường chứng khoán cũng chờ đợi việc triển khai hệ thống giao dịch của Hàn Quốc (hay còn gọi là hệ thống KRX) suốt nhiều năm qua.