Doanh nghiệp

Nikkei: Những con đường giúp VinFast tăng doanh số bán hàng

07:50 | 28/08/2019

Chia sẻ

VinFast - thành viên của Tập đoàn tư nhân lớn nhất Việt Nam Vingroup - cũng hướng đến các thị trường nước ngoài nhằm đạt được các mục tiêu tham vọng.
https%3A%2F%2Fs3-ap-northeast-1

Fadil là mẫu xe đầu tiên được VinFast tung ra thị trường. Ảnh: Reuters

Theo tờ Nikkei, VinFast, doanh nghiệp sản xuất ô tô thuộc Tập đoàn Vingroup đang chào hàng các cơ quan chính phủ đồng thời đưa ra các chương trình ưu đãi cho những lái xe công nghệ có nhu cầu mua xe mới.

Bắt đầu giao xe cho khách hàng từ tháng 6 năm nay, tức tròn hai năm kể từ khi thành lập, VinFast tuyên bố đã nhận được hơn 10.000 đơn đặt hàng trước khi dây chuyền lắp ráp đi vào hoạt động.

Nikkei dẫn lời một chuyên gia kinh tế - chính trị độc lập của Việt Nam cho rằng khách hàng chính phủ và các doanh nghiệp có thể giúp doanh số của VinFast đạt mức 15.000 chiếc trong năm đầu tiên. 

Việt Nam đang đưa ra các ưu đãi để hỗ trợ ngành công nghiệp ô tô nội địa, VinFast sẽ là một trong những doanh nghiệp hưởng lợi lớn, vị này cho biết. 

Cách đây hơn ba tuần, VinFast tuyên bố hợp tác với công ty ứng dụng gọi xe FastGo, cung cấp thỏa thuận tài chính nhằm hỗ trợ cho 1.000 tài xế có cơ hội mua ô tô VinFast. Hợp tác sẽ bắt đầu triển khai từ đầu tháng 9. 

Thỏa thuận này cho phép các lái xe mua chiếc Fadil với khoản thanh toán trước 20%. Đây là chiếc xe hatchback đầu tiên của VinFast có giá niêm yết khoảng 450 triệu đồng. 

Bù lại, ứng dụng FastGo được trao đặc quyền chờ và nhận khách tại các địa điểm trong hệ sinh thái Vingroup tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP HCM. 

Theo thống kê, riêng tại Thủ đô Hà Nội đã có 10 khu phức hợp thuộc hệ sinh thái Tập đoàn Vingroup gồm nhà ở, khách sạn, văn phòng, các trung tâm thương mại Vincom, 41 siêu thị Vinmart, 19 trường học Vinschool, 4 bệnh viện Vinmec và một điểm du lịch nghỉ dưỡng... 

Phía FastGo sẽ giảm giá 50% cho khách hàng đặt chuyến đến và đi từ các địa điểm này. Công ty ứng dụng gọi xe kì vọng hợp tác này sẽ đem đến nguồn khách hàng từ hệ sinh thái Vingroup và ngược lại, những khách hàng tiềm năng của VinFast cũng có cơ hội được tiếp cận với chiếc xe. 

Hợp tác cho phép FastGo thuê 500 xe ô tô từ VinFast, lô xe đầu tiên khoảng 200 chiếc Fadil sẽ được chuyển giao cho hãng gọi xe vào cuối năm nay. 

Vingroup đầu tư khoảng 3,5 tỉ USD vào nhà máy ô tô của mình, xây dựng tại huyện Cát Hải, TP Hải Phòng. Trong giai đoạn đầu, VinFast sẽ tiến hành sản xuất 250.000 xe mỗi năm, hướng đến mục tiêu cuối cùng là 500.000 chiếc mỗi năm. Trong khi đó, doanh số bán ô tô năm 2018 của Việt Nam khoảng 276.000 chiếc. 

Tuy nhiên để đạt được mục tiêu lấp đầy công suất nhà máy vẫn còn là chặng đường dài, Vingroup rất muốn xe VinFast có thể chinh phục được thị trường nước ngoài. 

Ông Võ Quang Huệ, Phó TGĐ Vingroup, người phụ trách dự án VinFast trong một lần trao đổi với báo giới cho biết, công ty dự kiến sẽ xuất khẩu xe sang thị trường Nga và Myanmar, nhưng không nói rõ khi nào. 

Ông Nguyễn Hữu Tuất, người sáng lập và là Giám đốc điều hành của FastGo chia sẻ với Nikkei, công ty này đang thực hiện một thỏa thuận nhằm cung cấp xe VinFast cho chi nhánh công ty hoạt động tại thị trường Myanmar, dự kiến triển khai từ tháng 12...

Đông A