Chứng khoán

Những cơ hội và thách thức đối với thị trường chứng khoán năm 2020

13:40 | 10/01/2020

Chia sẻ

Chứng khoán SSI cho rằng, tăng trưởng kinh tế vĩ mô sẽ tạo nên sự khởi sắc cho thị trường chứng khoán năm 2020, theo đó VN-Index khó giảm sâu dưới vùng tích lũy 950 - 1000 điểm.
Những cơ hội và thách thức đối với thị trường chứng khoán năm 2020 - Ảnh 1.

Chi nhánh CTCP Chứng khoán SSI. Ảnh: Đan Nguyên.

Thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam vừa khởi đầu năm 2020 với những phiên giao dịch khởi sắc nhờ sự dẫn dắt từ các cổ phiếu ngân hàng, dù vậy P/E của VN-Index hiện vẫn ở mức 15.9 lần, thấp nhất kể từ tháng 2/2019.

Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI (Mã: SSI) cho rằng, với mức định giá tương đối hấp dẫn và VN-Index đã đi ngang trong một thời gian dài, hiện đang có nhiều cơ hội hơn cho TTCK khi bước sang năm mới.

GDP ghi nhận tăng trưởng trên 7% năm thứ hai liên tiếp. Trong các năm tiếp theo, sự vươn lên của khối kinh tế tư nhân sẽ tiếp tục là gia tốc quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và ổn định vĩ mô. Đây cũng là một câu chuyện mới, đủ sức hấp dẫn để thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài.

Bên cạnh đó, định hướng giảm lãi suất của Chính phủ đã được triển khai ngay từ cuối năm 2019 và sẽ còn tiếp tục trong năm 2020, khi đó không chỉ doanh nghiệp được hưởng lợi mà tâm lý thị trường cũng sẽ được củng cố, theo đánh giá của SSI Research.

Trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc gần như chắc chắn có thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, dòng vốn vào cổ phiếu bắt đầu có sự phân hóa giữa thị trường phát triển và thị trường mới nổi. 

Vào tuần cuối tháng 12/2019, có tới 23,6 tỉ USD rút khỏi thị trường Mỹ, mức cao nhất trong vòng một năm. Ngược lại, dòng vốn vào cổ phiếu tại các thị trường mới nổi ghi nhận thêm 21,2 tỉ USD trong 9 tuần liên tiếp, trong đó điểm đến chủ yếu là các quĩ toàn cầu (GEM) và khu vực Châu Á (ngoại trừ Nhật Bản).

Bên cạnh dòng vốn được phân bổ theo chiến lược đầu tư toàn cầu, thị trường Việt nam trong năm 2020 sẽ chứng kiến nhiều ETF mới mô phỏng chỉ số VN30 cũng như bộ 3 chỉ số mới của sàn HOSE.

Thị trường chứng khoán Việt Nam cũng đang được FTSE cân nhắc nâng hạng và chỉ còn một tiêu chí về thanh toán chưa thỏa mãn. SSI Research cho rằng, nếu có những bước đi cụ thể nhằm khơi thông điều kiện này thì các NĐTNN sẽ rất nhanh nhạy nắm bắt thời cơ để đầu tư vào Việt Nam.

Những cơ hội và thách thức đối với thị trường chứng khoán năm 2020 - Ảnh 2.

Mặc dù có nhiều cơ hội tăng trưởng trong năm 2020, SSI Research cũng lưu ý rằng thị trường chứng khoán sẽ vẫn phải đối mặt với không ít thách thức. Trong đó, tâm điểm là sự bất ổn tại khu vực Trung Đông do căng thẳng chính trị giữa Mỹ và Iran ngay trong những ngày đầu năm.

Bên cạnh đó, sự bất ổn trong quan hệ Mỹ - Trung cũng được dự báo sẽ còn kéo dài. Theo đánh giá của SSI Research, khác với Iran, Trung Quốc là mối đe dọa trực tiếp đến vị thế của Mỹ trên toàn cầu nên quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ còn nhiều sóng gió trong năm nay.

Đối với các yếu tố trong nước, SSI Research cho rằng nhiều điểm yếu của nền kinh tế vẫn còn tồn tại. Việc Moody hạ triển vọng tín nhiệm của Việt nam đã bộc lộ ra một trong những điểm yếu đó.

Công ty chứng khoán này đưa ra kịch bản cơ sở cho thị trường năm 2020 là VN-Index sẽ tương đồng như năm 2019, sôi động trong khoảng thời gian đầu năm và sau đó lắng dịu về cuối năm. VN-Index sẽ khó giảm sâu dưới vùng tích lũy 950 - 1000 điểm trừ khi các căng thẳng quốc tế ở Trung Đông và quan hệ Mỹ - Trung leo thang không kiểm soát.

Đan Nguyên