|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Những 'bất ngờ' chờ đón nhà đầu tư thế giới năm 2023: Giá dầu sụp đổ, Fed hạ lãi suất và cổ phiếu công nghệ cắm đầu

17:54 | 07/12/2022
Chia sẻ
Thị trường tài chính thế giới đã trải qua một năm 2022 nhiều biến động. Trong bối cảnh thị trường sắp bước sang năm 2023, Standard Chartered đã cân nhắc một số bất ngờ tiềm ẩn cho năm tới mà họ cho là đang bị thị trường “đánh giá thấp”.

(Ảnh minh hoạ: Bloomberg).

Thị trường tài chính toàn cầu đã trải qua một năm 2022 đầy biến động và sắp sửa bước sang năm 2023. Các nhà phân tích của ngân hàng Standard Chartered có trụ sở tại Anh đã cân nhắc một số bất ngờ tiềm ẩn cho năm tới mà họ cho là đang bị thị trường “đánh giá thấp”.

Ông Eric Robertson, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu kiêm chiến lược gia trưởng của Standard Chartered, cho biết thị trường có thể sẽ tiếp tục biến động dữ dội trong 12 tháng tới, ngay cả khi rủi ro giảm và tâm lý được cải thiện.

Chia sẻ với CNBC, vị chuyên gia cảnh báo nhà đầu tư nên chuẩn bị cho “một năm lo lắng không yên và đầu óc quay cuồng nữa”.

Theo ông Robertson, nếu “các điều kiện thị trường và kinh tế trở nên lành mạnh hơn” thì đây chính là điều gây ngạc nhiên nhất.

Dù vậy, các nhà phân tích của Standard Chartered đồng thuận rằng suy thoái toàn cầu sẽ xảy ra và các loại tài sản sẽ tiếp tục bất ổn trong năm tới.

Trong cuộc trao đổi với CNBC, ông Robertson đã nêu ra 8 bất ngờ có “xác suất khác 0” có thể xảy ra trong năm 2023. Đây là các diễn biến “nằm ngoài dự đoán chung của thị trường” hoặc nằm ngoài kịch bản cơ sở của Standard Chartered nhưng “đang bị thị trường đánh giá thấp”.

Giá dầu sụp đổ

Giá dầu thế giới đã tăng mạnh trong nửa đầu năm 2022 do nguồn cung liên tục bị siết chặt và chiến sự tại Ukraine. Trong phần còn lại của năm, giá vẫn biến động khó đoán.

Theo CNBC, trong giai đoạn ngày 14/6 - 28/11, giá dầu đã sụt khoảng 35%. Quyết định hạ sản lượng của OPEC+ và hy vọng về sự phục hồi của nền kinh tế Trung Quốc đã ngăn giá giảm sâu hơn.

Tuy nhiên, ông Robertson cho rằng một cuộc suy thoái toàn cầu sâu hơn dự kiến, cùng với việc nền kinh tế Trung Quốc phục hồi chậm do số ca nhiễm COVID gia tăng, có thể khiến “nhu cầu dầu mỏ lao dốc” trong năm tới.

Ngay cả những nền kinh tế từng trụ vững trong năm nay cũng có thể chứng kiến sự sụt giảm nhu cầu năng lượng đó.

 

Nếu các nước tìm ra giải pháp cho cuộc chiến giữa Nga và Ukraine, “phần bù rủi ro liên quan đến chiến sự” sẽ được loại bỏ. Giá dầu có thể sụt khoảng 50% trong nửa đầu năm 2023, theo danh sách “những bất ngờ tiềm ẩn” của ông Robertson.

“Khi dầu thô rớt giá nhanh chóng, Nga sẽ không thể tài trợ cho các hoạt động quân sự của nước này sau quý I/2023 và đồng ý đình chiến”, ông Robertson dự đoán thêm.

“Mặc dù các cuộc đàm phán hoà bình có thể kéo dài, việc chiến sự kết thúc sẽ khiến phần bù rủi ro từng nâng đỡ giá dầu biến mất hoàn toàn”, vị chiến lược gia giải thích.

Trong kịch bản tiềm năng này, sự sụp đổ của thị trường năng lượng sẽ đẩy giá dầu Brent chuẩn quốc tế từ mức hiện tại khoảng 79 USD/thùng xuống chỉ còn 40 USD/thùng - mức thấp nhất kể từ đỉnh thời đại dịch.

Fed hạ lãi suất 200 điểm cơ bản

Câu chuyện chủ đạo của các ngân hàng trung ương năm 2022 là việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đánh giá thấp áp lực lạm phát và Chủ tịch Jerome Powell thừa nhận rằng lạm phát không phải chỉ là “tạm thời”.

Sau đó, kể từ tháng 3, Fed đã nâng lãi suất liên tục 6 lần, đưa lãi suất chính sách từ mức gần 0 lên phạm vi 3,75 - 4%.

Các nhà hoạch định sẽ tiếp tục nâng lãi suất tại cuộc họp tháng này, dự kiến tăng 50 điểm cơ bản. Thị trường hiện kỳ vọng Fed sẽ kéo lãi suất lên mức đỉnh 5%.

 

Theo ông Robertson, một rủi ro tiềm ẩn cho năm 2023 là Fed đang coi nhẹ thiệt hại kinh tế mà các đợt tăng lãi suất có thể gây ra.

Nếu nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái sâu trong nửa đầu năm sau, ngân hàng trung ương Mỹ có thể buộc phải hạ lãi suất tới 200 điểm cơ bản.

Ông Robertson nói thêm: “Câu chuyện chủ đạo của năm 2023 sẽ nhanh chóng thay đổi khi các vết nứt lan rộng từ những lĩnh vực kinh tế có đòn bẩy cao nhất sang những khu vực được coi là ổn định nhất”.

“Fed cũng có thể sẽ nhanh chóng chuyển từ mục tiêu duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt trong một thời gian dài sang việc bơm thêm thanh khoản để tránh một cuộc hạ cánh cứng tai hại”, chiến lược gia trưởng của Standard Chartered nói.

Cổ phiếu công nghệ giảm sâu hơn

Các cổ phiếu công nghệ vốn phụ thuộc vào tăng trưởng kinh tế đã trải qua một năm 2022 đầy khó khăn khi lãi suất tăng mạnh.

Tuy nhiên, Standard Chartered cảnh báo rằng nhóm cổ phiếu này có thể còn giảm sâu hơn nữa vào năm 2023.

Tính từ đầu năm nay đến phiên 5/12, Nasdaq 100 đã giảm hơn 29%, dù lạm phát hạ nhiệt đã giúp chỉ số này tăng 15% trong giai đoạn 13/10 - 1/12 và bù đắp phần nào khoản lỗ trong năm.

Ông Robertson cho biết Nasdaq 100 có thể trượt thêm 50% xuống còn 6.000 điểm.

“Lĩnh vực công nghệ nhìn chung sẽ tiếp tục chật vật trong năm 2023, khi doanh nghiệp bị đè nặng bởi việc nhu cầu về phần cứng, phần mềm và chất bán dẫn sụt giảm”, ông dự đoán.

“Hơn nữa, chi phí tài chính tăng cao và thanh khoản thu hẹp còn cản trở nguồn vốn của các công ty tư nhân, dẫn đến việc định giá trên toàn ngành sụt giảm...”, ông Robertson nói thêm.

 

Theo vị chuyên gia, thị trường có thể chứng kiến thêm nhiều vụ phá sản của các công ty công nghệ thế hệ mới trong năm 2023. Tỷ lệ vốn hoá của các công ty này trong chỉ số S&P 500 sẽ giảm từ mức đỉnh 29,5% xuống còn 20% vào cuối năm.

“Sự thống trị của lĩnh vực công nghệ trong S&P 500 sẽ kéo chỉ số này xuống thấp hơn. Công nghệ sẽ dẫn đầu cú lao dốc của thị trường chứng khoán toàn cầu”, ông cảnh báo. 

Yên Khê

Xuất nhập khẩu hàng hóa đã qua giai đoạn xấu nhất, tín hiệu phục hồi đang dần hiện rõ
Kim ngạch xuất khẩu hàng hoá trong tháng 5 bắt đầu tăng so với tháng 4. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) trong tháng 5 ước tính tăng 2,2% so với tháng trước và tăng 0,1% so với cùng kỳ năm trước. Sự hồi phục của IIP và nhập khẩu nguyên liệu cho thấy tình hình sản xuất, xuất nhập khẩu trong thời gian tới sẽ khả quan hơn.