|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Nhu cầu mua iPhone 13 tăng cao, Apple trở lại top 2 nhà cung cấp smartphone hàng đầu thế giới trong quý II

07:29 | 19/07/2022
Chia sẻ
Nhìn tổng thể, doanh số smartphone toàn cầu trong quý II đã giảm 9% so với cùng kỳ năm trước bởi những yếu tố như gián đoạn chuỗi cung ứng, áp lực lạm phát,...

Theo trang công nghệ Techcrunch, những thông tin tiêu cực về doanh số smartphone đã trở thành điều bình thường trong những năm gần đây. Xu hướng đi xuống về doanh số thậm chí đã có từ trước đại dịch COVID-19. Khi đại dịch xuất hiện, tốc độ lao dốc của doanh số smartphone trên toàn cầu đã tăng nhanh hơn do tác động từ nền kinh tế và chuỗi cung ứng. Mặc dù vậy, tỷ lệ sụt giảm ở một mức cao là con số đáng báo động, đặt ra các câu hỏi về sức khỏe của ngành smartphone.

Số liệu mới nhất được chuyên trang theo dõi thị trường Canalys công bố cho thấy lượng doanh số bán smartphone trên toàn cầu trong quý II đã giảm 9% so với cùng kỳ năm trước. Theo Techcrunh, các nguyên nhân dẫn tới điều này là những thứ đã xuất hiện trong suốt thời gian qua, chẳng hạn như gián đoạn chuỗi cung ứng, áp lực từ lạm phát, người tiêu dùng cẩn thận hơn trong cách chi tiêu cho đồ công nghệ sau đại dịch COVID-19,…

Nhà phân tích Runar Bjørhovde nói: “Các nhà cung cấp đã buộc phải xem xét lại chiến lược của họ trong quý II khi triển vọng về thị trường điện thoại thông minh trên toàn cầu dường như không mấy khả quan.

Những khó khăn về kinh tế, nhu cầu giảm tốc và lượng hàng tồn kho tăng lên đã khiến các nhà cung cấp phải nhanh chóng đánh giá lại chiến lược danh mục đầu tư của họ cho phần còn lại của năm 2022. Phân khúc tầm trung cung cấp quá mức là một phân khúc dễ thấy để các nhà cung cấp tập trung vào việc điều chỉnh các sản phẩm mới ra mắt, khi người tiêu dùng tỏ ra thận trọng hơn trong việc chi tiêu mua sắm đồ công nghệ”.

Chu kỳ thay đổi các sản phẩm điện thoại thông minh của người tiêu dùng nhìn chung đã chậm lại, phần lớn nhờ vào việc các dòng smartphone mới có hiệu năng cao hơn.

Bản thân những chiếc điện thoại này đã trở nên đắt hơn trong suốt chu kỳ trên, qua đó làm tăng thêm sự thận trọng của người tiêu dùng trong bối cảnh kinh tế không chắc chắn, bao gồm cả việc gia tăng tỷ lệ thất nghiệp và lạm phát. Thêm vào đó là tình trạng thiếu chip cũng như tắc nghẽn chuỗi cung ứng, những yếu tố đã ảnh hưởng tới ngành smartphone trên toàn cầu trong suốt hai năm đại dịch COVID-19.

Thị phần các hãng điện thoại hàng đầu thế giới trong quý I và quý II. (Nguồn: Canalys).

Với tất cả những điều trên, sẽ không có gì ngạc nhiên khi các thiết bị cấp thấp và tầm trung đang thúc đẩy lượng mua hàng còn lại của người tiêu dùng. Trang Techcrunch đánh giá dòng A của Samsung là những sản phẩm đáng chú ý nhất, đã giúp công ty giữ được vị trí đầu bảng và tăng thị phần tổng thể từ 18% lên 21%.

Trong khi đó, hai ông lớn ngành smartphone khác là Apple và Xiaomi đã hoán đổi thị phần trong quý II. Cụ thể, Apple tăng thị phần từ 14% trong quý I lên 17% trong quý II, qua đó trở lại vị trí số hai trên bảng xếp hạng. Ngược lại, Xiaomi giảm từ 17% trong quý I xuống còn 14% trong quý II. Các chuyên gia cho rằng nhu cầu cao với dòng iPhone 13 đã giúp Apple vươn lên trong ba tháng qua.

Đứng ở các vị trí còn lại trong top 5 nhà sản xuất smartphone đạt doanh số cao nhất toàn cầu trong quý II là hai thương hiệu tới từ Trung Quốc, bao gồm Oppo và Vivo. Dù vậy, thị phần của cả hai nhà cung cấp này đã giảm 1% trong quý vừa qua, lần lượt từ 11% xuống 10% và từ 10% xuống 9%.

Doanh số smartphone toàn cầu trong năm 2022 dự kiến giảm

Trước đó, tờ South China Morning Post dẫn báo cáo từ công ty nghiên cứu dữ liệu Counterpoint Research chỉ ra rằng tổng số lượng điện thoại thông minh toàn cầu trong năm 2022 dự kiến sẽ giảm 3% so với năm trước do chịu ảnh hưởng từ gián đoạn chuỗi cung ứng tại Trung Quốc cũng như cuộc xung đột tại Ukraine.

Cụ thể, tổng lượng điện thoại thông minh xuất xưởng dự kiến ​​đạt 1,36 tỷ chiếc trong năm nay, giảm so với mức 1,39 tỷ chiếc vào năm 2021, theo dự báo được công bố ngày 1/6 của Counterpoint Research. Ngược lại, tổng lượng điện thoại thông minh xuất xưởng năm 2021 tăng 4% so với năm 2020 (1,33 tỷ chiếc).

Việc Trung Quốc thực hiện các lệnh phòng chống dịch COVID-19 một cách nghiêm ngặt đã làm chậm hoạt động kinh tế và gây ra “phản ứng dây chuyền trên toàn cầu do các nhà máy trong nước bị đóng cửa và chi phí hậu cần tăng”, theo báo cáo của Counterpoint Research. Các cơ sở lắp ráp smartphone rộng lớn, chẳng hạn như cơ sở sản xuất theo hợp đồng của Apple là Foxconn Technology Group đều chịu ảnh hưởng từ các đợt phong tỏa.

Theo Counterpoint Research, các yếu tố khác sẽ ảnh hưởng đến lượng xuất xưởng điện thoại thông minh trong năm nay bao gồm tâm lý người tiêu dùng đi xuống do nền kinh tế toàn cầu không chắc chắn và lạm phát gia tăng trong bối cảnh xung đột kéo dài ở Ukraine.

Tuy nhiên, các chuyên gia của Counterpoint Research cũng đưa ra dự đoán về khả năng phục hồi của thị trường điện thoại thông minh toàn cầu trong nửa cuối năm, khi hoạt động kinh tế ở Trung Quốc được “bình thường hóa” trở lại.

 

Quốc Anh

Dow Jones trải qua phiên tồi tệ nhất kể từ tháng 3, Nasdaq mất gần 7% trong tháng 9
Cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ cùng giảm điểm trong phiên giao dịch ngày 26/9 khi doanh số bán nhà mới và báo cáo niềm tin người tiêu dùng làm dấy lên lo ngại về của sức khỏe của nền kinh tế Mỹ.