|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

NHNN đã bán 4,1 tỷ USD, có thể phải bán tiếp vào cuối quý III, đầu quý IV

15:15 | 07/06/2024
Chia sẻ
Theo VDSC, nhà điều hành đã bán ra 4.1 tỷ USD để kiềm chế đà mất giá của tiền đồng và có thể sẽ cần tiếp tục bán thêm vào cuối quý III, đầu quý IV, thời gian cao điểm với nhu cầu ngoại tệ.

NHNN đã bán 4,1 tỷ USD và có thể phải bán thêm

Trong báo cáo vĩ mô mới công bố, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho biết tháng 5 đánh dấu bước chuyển biến về mặt chính sách tiền tệ, với nhiều hành động từ phía Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nhằm kiểm soát biến động tỷ giá, lãi suất và vàng.

Tuy nhiên, mục tiêu tổng thể của các giải pháp này là nhằm chống lại áp lực mất giá đối với tiền đồng. Trong giai đoạn từ 22/04 - 27/05, NHNN cũng bán ra khoảng 4,1 tỷ USD để kiềm chế đà mất giá của VND, tương đương 105.500 tỷ đồng. 

Ngoài ra, NHNN tiếp tục cân đối thanh khoản trên thị trường mở nhằm duy trì lãi suất liên ngân hàng ở mức cao. Cụ thể, NHNN hút ròng khoảng 106.100 tỷ đồng qua kênh cầm cố và 25.500 tỷ đồng qua kênh tín phiếu trong tháng 5/2024. Tổng quy mô hút ròng trong tháng 5/2024 là khoảng 131.600 tỷ đồng.

Như vậy, VDSC đánh giá việc điều tiết qua thị trường mở và bán can thiệp USD vừa qua đã vừa đủ để cân đối lại lượng bơm ròng khoảng 238.100 tỷ đồng trong tháng trước. Ngoài ra, một lượng tiền đồng cũng được hút về qua 9 phiên đấu thầu vàng nhưng không đáng kể (48.500 lượng vàng, tương đương 4.300 tỷ đồng).

NHNN đã chuyển sang trạng thái hút ròng. (Ảnh: VDSC).

Với những diễn biến trên, lãi suất cho vay qua đêm trên thị trường liên ngân hàng tăng 28 điểm cơ bản (bps) so với tháng trước lên 4,3%, báo cáo cho hay. Lãi suất cho vay kỳ hạn 1 tuần và 2 tuần cũng tương ứng tăng 24 - 39 bps lên lần lượt là 4,52%/năm và 4,63%/năm. 

Trong khi đó, lãi suất các kỳ hạn dài hơn từ 1 tháng đến 3 tháng ghi nhận mức tăng cao hơn, lần lượt là 54 bps và 70 bps lên 4,68%/năm và 5,08%/năm. VDSC cho rằng xu hướng trên phản ánh một phần kỳ vọng thị trường về xu hướng lãi suất trong tương lai gần. 

(Ảnh: VDSC).

Ngoài ra, diễn biến lãi suất liên ngân hàng cũng tương đồng với quyết định nâng lãi suất trên thị trường mở của NHNN. Cụ thể, lãi suất cho vay ở kênh cầm cố và lãi suất kênh tín phiếu đã được NHNN điều chỉnh tăng 50 bps kể từ 24/04 đến nay lên lần lượt là 4,5%/năm và 4,25%/năm. Mức lãi suất cho vay trên thị trường mở như vậy đã ngang bằng với lãi suất cho vay tái cấp vốn NHNN đang ấn định.

Trong thời gian tới, các chuyên viên phân tích cho rằng việc tỷ giá có căng thẳng tiếp hay không còn phục thuộc đáng kể vào lộ trình cắt giảm lãi suất của Fed và xu hướng đồng USD. 

Theo VDSC, diễn biến bên ngoài hiện đang khá thuận cho việc điều hành tỷ giá. Công ty chứng khoán này cho rằng kịch bản cơ sở là tỷ giá USD/VND có thể duy trì ở mức 25.500. 

Xét yếu tố trong nước, thời gian cao điểm đối với nhu cầu ngoại tệ thường rơi vào cuối quý III, đầu quý IV. Khi đó, NHNN có thể sẽ cần bán thêm ngoại tệ để ổn định tỷ giá, VDSC dự báo.

Lãi suất thị trường 1 đang nhích dần

Về lãi suất thị trường 1, VDSC cho biết trong khi các ngân hàng Big4 vẫn duy trì lãi suất huy động như một điểm neo về mặt chính sách, lãi suất huy động của các ngân hàng TMCP lớn đã nhích dần với mức tăng trung bình từ 0,15 - 0,33 điểm % ở tất cả các kỳ hạn, kỳ hạn ngắn 1-3 tháng ghi nhận mức thay đổi nhiều hơn so với kỳ hạn dài. 

Theo quan sát của VDSC, xu hướng tăng lãi suất huy động có phần hạn chế, và chưa mở rộng sang các nhóm ngân hàng khác. 

Đồng thời, lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng của toàn hệ thống vẫn đang thấp hơn 20-46 bps so với đầu năm. Lãi suất huy động trên thị trường 1 có thể tăng nhưng chúng tôi cho rằng mức tăng sẽ hạn chế.

VDSC cho rằng kịch bản thuận lợi nhất là lãi suất sẽ trở lại mặt bằng cuối năm 2023, giúp tránh ảnh hưởng đến triển vọng lãi suất cho vay. 

Minh Quang