Liên tục trong 5 phiên gần nhất, NHNN đã rút khoảng 38.105 tỷ đồng khỏi thị trường liên ngân hàng khi các khoản cho vay cầm cố giấy tờ có giá đáo hạn và tăng phát hành tín phiếu.
Sau chuỗi phiên bơm ròng liên tiếp, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã quay trở lại trạng thái hút ròng khi các khoản cho vay cầm cố giấy tờ có giá đáo hạn và tăng phát hành tín phiếu.
Liên tục trong 5 phiên gần nhất, NHNN đã rút khoảng 52.596 tỷ đồng khỏi thị trường liên ngân hàng khi các khoản cho vay cầm cố giấy tờ có giá đáo hạn và tăng phát hành tín phiếu.
NHNN đã hạ kỳ hạn tín phiếu trong hai phiên gần đây nhằm giúp các ngân hàng thương mại có thể chủ động hơn trong việc điều tiết thanh khoản khi giai đoạn cao điểm cuối quý II đang tới gần.
Theo VDSC, nhà điều hành đã bán ra 4.1 tỷ USD để kiềm chế đà mất giá của tiền đồng và có thể sẽ cần tiếp tục bán thêm vào cuối quý III, đầu quý IV, thời gian cao điểm với nhu cầu ngoại tệ.
Ngày 23/4, NHNN đã có động thái nâng lãi suất và kỳ hạn và quy mô cho vay qua kênh OMO. Trong đó, tổng giá trị cho vay trong phiên đạt mức cao nhất trong vòng hơn 7 năm.
NHNN đã bơm ròng 16.400 tỷ đồng trong phiên 12/4 khi lô tín phiếu phát hành ngày 15/3 đáo hạn và trên kênh cho vay cầm cố giấy tờ có giá xuất hiện giao dịch trị giá 10.000 tỷ đồng.
Tính từ ngày mở lại kênh tín phiếu trong năm 2024, NHNN hút hơn 170.000 tỷ đồng từ thị trường. Tốc độ hút tiền đang giảm dần trong khi lãi suất trúng thầu lại có xu hướng tăng lên.
Sự phục hồi cũng như đà tăng giá của bất động sản là bền vững hay chỉ là yếu tố kỹ thuật trong ngắn hạn; dòng tiền sẽ dịch chuyển về đâu; nhà đầu tư cá nhân nên ưu tiên đầu tư vào tài sản thực là bất động sản hay là cổ phiếu; cổ phiếu bất động sản còn tiềm năng tăng trưởng không... Những nội dung này sẽ được các chuyên gia phân tích, dự báo trong chương trình Data Talk | The Catalyst Số 04.