|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Nhiều dự án nhà ở TP HCM sẽ tăng giá đến 15% trong đợt mở bán mới

07:37 | 06/05/2022
Chia sẻ
Trong ba tháng đầu năm, hầu hết các dự án căn hộ sơ cấp tại TP HCM có giá không đổi hoặc tăng. Một số dự án hiện hữu tăng giá 6%, trong khi các dự án có giai đoạn mới tăng giá tới 10% so với giai đoạn trước.

Theo nhận định của ông Troy Griffiths, Phó Tổng Giám đốc Savills về thị trường căn hộ tại TP HCM, với nguồn cung hạn chế và nguồn cung mới được tiêu thụ nhanh chóng (tỷ lệ hấp thụ đạt 83% trong quý I/2022) thì trong tương lai gần, nguồn cung mới sẽ cân bằng sự chênh lệch cung - cầu hiện nay.

Khảo sát từ Savills cho thấy, trong quý đầu năm, nguồn cung sơ cấp đạt 4.050 căn, giảm 48% theo quý và giảm 18% theo năm. Thị trường không có dự án mới nhưng có 2.150 căn mở bán mới đến từ các giai đoạn tiếp theo của sáu dự án hiện hữu, giảm 62% theo quý và giảm 3% theo năm.

Có 20 dự án đang tạm dừng bán, trong đó đa số các dự án dừng để điều chỉnh giá bàn cho các đợt mở bán sắp tới. Phân khúc hạng C chiếm 74% nguồn cung sơ cấp, theo sau là hạng B với 23%.

Quận 9 dẫn dắt nguồn cung với 29% và hơn 90% trong số đó đến từ Vinhomes Grand Park - The Origami. Quận 12 đứng thứ hai với 24%, chủ yếu từ dự án Pi City với 869 căn mới.

Tổng lượng giao dịch trong quý đạt 3.020 căn, giảm 46% theo quý nhưng tăng 45% theo năm. Tỷ lệ hấp thụ toàn thị trường đạt 75%, cao nhất trong 5 quý gần đây và nguồn cung mới đạt tỷ lệ hấp thụ 83%.

Các dự án hạng C chiếm 80% lượng giao dịch. Hạng A và B có tình hình hoạt động kém hơn do nguồn cung hạn chế và giá cao. Các phân khúc này cũng phải đối mặt với sự cạnh tranh từ việc tiêu chuẩn phát triển hạng C ngày càng tăng.

Theo vị trí, các dự án ngoài trung tâm chiếm 98% lượng giao dịch, nhất là quận 9 và quận 12 - nơi tập trung nguồn cung lớn.

Giá bán căn hộ trung bình giảm 14% theo quý xuống 2.730 USD/m2 do việc tạm thời ngưng bán của các dự án có giá bán cao, chủ yếu là các dự án hạng A và hạng C nhứ Grand Marina - Lake & Cove Towers và The Peak Garden.

Hầu hết các dự án sơ cấp có giá không đổi hoặc tăng. Một số dự án hiện hữu có mức tăng giá lên đến 6%, trong khi các dự án có giai đoạn mới tăng giá tới 10% so với giai đoạn trước.

"Giá ở tất cả các hạng dự kiến sẽ tiếp tục tăng do các dự án tạm ngưng bán dự kiến sẽ mở bán trở lại vào QII/2022. Một số dự án mở bán giai đoạn tiếp theo dự đoán sẽ có mức tăng lên tới 15% nhờ sự thành công của các đợt mở bán trước và tiến độ xây dựng tốt", chuyên gia Savills nhận định.

Cũng theo chuyên gia, các chủ đầu tư bất động sản đối mặt với những khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn thông qua trái phiếu doanh nghiệp và các khoản vay ngân hàng bởi sự hạn chế và giám sát nguồn vốn.

Một số ngân hàng lớn như Sacombank, Agribank và Techcombank đã trì hoãn hoặc hạn chế cấp tín dụng bất động sản cho khách hàng vay vốn lớn, chỉ hỗ trợ người mua nhà ở thực.

Tuy nhiên, tổng vốn FDI vào bất động sản trong quý I đạt gần 2,7 tỷ USD, chiếm 30% tổng vốn FDI và đứng thứ hai sau lĩnh vực sản xuất, chế tạo. Điiều này đã thể hiện sự tích cực trong sự quan tâm từ nước ngoài và dòng vốn quốc tế đối với thị trường bất động sản Việt Nam.

Theo dự báo của Savills đến cuối năm 2022, dự kiến sẽ có 22.700 căn hộ mở bán. Thành phố Thủ Đức dẫn đầu với 56% thị phần, theo sau là Quận 7 với 14%. Đến năm 2025, nguồn cung dự kiến triển khai hơn 147.800 căn. Hạng B và C sẽ tiếp tục dẫn đầu với 52% thị phần, theo sau là hạng C với 36% thị phần. 

Chi phí đất cao và tình trạng thiếu đất ở khu vực trung tâm cùng với sự cải thiện cơ sở hạ tầng giao thông kết nối ở khu vực ngoài trung tâm sẽ khuyến khích các dự án phát triển ra các quận huyện ngoài trung tâm. 

Ngọc Anh

Tỷ giá USD tại nhiều ngân hàng vượt mốc 24.600 đồng
Trong phiên sáng ngày 26/9, tỷ giá bán ra USD tại các ngân hàng thương mại đã tăng nhanh chóng, vượt mốc 24.600 đồng. Tỷ giá chợ đen cũng nhích lên nhanh, giá bán ra tăng 100 đồng chỉ trong một ngày.