|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Giá nhà bật tăng trước nỗi lo lạm phát của nhiều người

16:40 | 09/03/2022
Chia sẻ
Từ đầu năm đến nay, mặt bằng giá căn hộ và biệt thự, nhà phố tại TP HCM tiếp tục tăng. Một trong những nguyên nhân được chỉ ra là do tâm lý lo ngại lạm phát đã khiến một bộ phận nhà đầu tư chọn bất động sản làm tài sản trú ẩn.
Giá nhà bật tăng trước nỗi lo lạm phát của nhiều người - Ảnh 1.

Nhiều dự án căn hộ tăng giá bán từ đầu năm 2022. (Ảnh minh họa: Hoàng Huy).

Báo cáo mới đây của DKRA cho biết, nguồn cung căn hộ tại TP HCM và các tỉnh giáp ranh trong 2 tháng đầu năm đến từ 10 dự án. Trong đó, có hai dự án mới và 8 dự án mở bán giai đoạn tiếp theo. Tổng số lượng căn hộ mới được cung cấp ra thị trường khoảng 1.175 căn, tăng 28% so với cùng kỳ năm ngoái và tỷ lệ tiêu thụ đạt 72%.

Nguồn cung mới tiếp tục tập trung tại Bình Dương và TP HCM, trong đó TP HCM dẫn đầu khi chiếm 58% tổng nguồn cung và 57% lượng tiêu thụ mới.

Trong thời gian qua, các sự kiện mở bán, training, kick-off sales đã được triển khai trở lại, góp phần gia tăng hiệu quả bán hàng ở các dự án, tuy nhiên chưa thật sự hiệu quả do người mua vẫn có tâm lý e ngại dịch bệnh tái bùng phát.

Đáng chú ý, mặt bằng giá bán sơ cấp ở hầu hết các dự án được nâng lên, cá biệt một số dự án có mức tăng 5 - 8% so với giai đoạn mở bán trước đó trong năm 2020 - 2021.

Riêng đối với thị trường căn hộ TP HCM, nguồn cung mới trong hai tháng đầu năm đạt khoảng 686 căn hộ, sụt giảm so với tháng 12/2021. Các căn hộ chủ yếu tập trung ở phân khúc căn hộ hạng A khu vực TP Thủ Đức và khu phía Tây thành phố, các khu vực còn lại khan hiếm nguồn cung mở bán mới. Căn hộ hạng C, nhà ở vừa túi tiền phục vụ nhu cầu ở thực tiếp tục vắng bóng trên thị trường.

Theo DKRA, nút thắt pháp lý phần nào được tháo gỡ sẽ tạo tiền đề cho một số dự án trên địa bàn TP HCM tái khởi động triển khai trong năm 2022. Trong khi đó, tâm lý lo ngại lạm phát đã khiến một bộ phận nhà đầu tư chọn bất động sản làm tài sản trú ẩn, đặc biệt là phân khúc căn hộ.

Với phân khúc biệt thự/nhà phố, hai tháng vừa qua, có 7 dự án cung cấp ra thị trường 375 căn, tăng 34% so với cùng kỳ năm trước, tỷ lệ hấp thụ đạt 74%.

Đơn vị nghiên cứu này cho biết, do ảnh hưởng của dịch bệnh cũng như kỳ nghỉ Tết Âm lịch kéo dài, nguồn cung và sức cầu thị trường ghi nhận sự sụt giảm mạnh so với những tháng cuối năm 2021, tập trung chủ yếu tại TP HCM, Bà Rịa – Vũng Tàu và Đồng Nai. Riêng Bình Dương và Tây Ninh tiếp tục khan hiếm nguồn cung mới.

Lượng tiêu thụ hai tháng đầu năm tập trung chủ yếu ở những dự án được phát triển bởi các chủ đầu tư lớn, uy tín, có thương hiệu trên thị trường. Nhiều chính sách ưu đãi, chiết khấu, hỗ trợ lãi suất tiếp tục được nhiều chủ đầu tư áp dụng nhằm kích cầu người mua.

Đáng chú ý, mức giá bán sơ cấp ghi nhận tăng 5 - 10% so với giai đoạn trước (mỗi giai đoạn cách nhau 3 - 4 tháng).

Riêng tại TP HCM có tới 5 dự án, cung cấp 209 căn (tăng 83% so với cùng kỳ năm trước), tỷ lệ tiêu thụ đạt 78%.

Nguồn cung và sức cầu thị trường có sự cải thiện so với những tháng trước và tiếp tục tập trung tại hai khu vực chính là khu Nam và khu Đông, trong đó khu Nam chiếm 57% tổng nguồn cung mới hai tháng qua.

Theo một số chuyên gia, bất động sản có mối tương quan với lạm phát, một khi lạm phát gia tăng, giá bất động sản thường có xu hướng tăng theo, bởi đây được cho là kênh trú ẩn an toàn cho nhà đầu tư.

Tuy nhiên, có hai loại lạm phát mà các nhà đầu tư nên quan tâm là lạm phát kỳ vọng và lạm phát vượt kỳ vọng. Do đó, đây là giai đoạn cần phải hết sức thận trọng và có chiến lược đầu tư lâu dài. Bởi rất có khả năng sắp tới, lãi suất sẽ tăng.

Hà Lê

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong kịch bản thận trọng, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh trong các phiên tới nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.14x và sâu hơn là 1.12x.