|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

TP HCM không có dự án chung cư mới nào mở bán trong ba tháng qua

07:45 | 16/04/2022
Chia sẻ
Quý đầu năm vừa qua, TP HCM không có dự án chung cư mới nào mở bán. Đây cũng là quý có nguồn cung căn hộ mới thấp nhất kể từ năm 2013.

 TP HCM khan hiếm nguồn cung căn hộ chung cư. (Ảnh: Ngọc Anh).

Theo dữ liệu của CBRE, trong quý I/2022, TP HCM ghi nhận duy nhất một dự án hiện hữu mở bán giai đoạn tiếp theo với 884 căn hộ.

Đây cũng là quý có nguồn cung căn hộ mới thấp nhất kể từ năm 2013. Nguyên nhân một phần là do ảnh hưởng tiêu cực của vấn đề cấp phép từ năm 2019, quỹ đất ngày càng hạn chế và tâm lý thận trọng của thị trường sau khi trải qua hai năm dịch bệnh.

Đáng chú ý, phân khúc cao cấp tiếp tục giữ vững vị trí dẫn đầu thị trường kể từ năm 2020 với tỷ trọng hơn 50% nguồn cung mới. 

Theo CBRE, các phân khúc từ cao cấp trở lên đang chiếm sóng khiến căn hộ trung cấp và bình dân dần vắng bóng tại thị trường TP HCM, buộc người mua nhà phải chấp nhận mức giá cao hơn hoặc chuyển hướng tìm kiếm sang các địa phương lân cận như Bình Dương, Đồng Nai và xa hơn.

Thống kê của đơn vị này cho thấy, giá bán căn hộ trung bình trên thị trường sơ cấp đạt mức 2.390 USD/m2, tăng 3,9% so với quý trước và 7,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Mức giá trung bình tiếp tục tăng do có sự chuyển dịch cơ cấu từ bình dân, trung cấp lên cao cấp và hạng sang. 

Tuy nhiên, tốc độ tăng đã chậm lại từ năm 2021 vì mức giá của căn hộ mới đều nằm ở mức đầu của phân khúc cao cấp hoặc hạng sang. 

Xu hướng chuyển dịch cơ cấu sản phẩm khiến giá sơ cấp trung bình của phân khúc hạng sang và cao cấp giảm nhẹ khoảng 1,2% so với quý liền trước, trong khi bình dân và trung cấp tăng 1,6 – 4,7%.

Quý đầu năm chỉ ghi nhận 1.247 căn hộ được tiêu thụ, giảm 78% so với quý IV/2021 và giảm 53% so với cùng kỳ năm trước. CBRE nhận định, nguồn cung mới khan hiếm là nguyên nhân chính khiến số lượng căn hộ bán được giảm, tuy nhiên tỷ lệ hấp thụ của dự án mới ở mức 90%, cho thấy lượng cầu nhà ở trên thị trường vẫn duy trì tốt.

Đơn vị này dự báo, nguồn cung căn hộ mới sẽ bùng nổ và dự kiến đạt hơn 20.000 căn trong năm nay. Phân khúc cao cấp và hạng sang tiếp tục thống trị với sự ra mắt của hàng loạt dự án tại TP Thủ Đức, Nhà Bè, Quận 7, Bình Chánh. Giá sơ cấp trung bình sẽ tăng chậm lại tương ứng với sự chuyển dịch cơ cấu phân khúc sản phẩm tại các quận/ huyện ngoài trung tâm.

Nhận định về thị trường nhà ở, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc Cấp cao, CBRE Việt Nam cho rằng, các tín hiệu tích cực từ các dự án cơ sở hạ tầng như cầu Thủ Thiêm 2, sân bay Long Thành là động lực thúc đẩy thị trường khu Đông nói riêng và TP HCM, Đồng Nai nói chung. Bên cạnh đó, việc các chủ đầu tư đẩy mạnh mở rộng quỹ đất cho thấy định hướng phát triển của các doanh nghiệp đầu ngành cũng như triển vọng lạc quan của thị trường.

Hà Lê

Vai trò công ty chứng khoán đang bị bỏ ngỏ khi cung cấp dịch vụ copy trade?
Giao dịch sao chép (copy trade) được kỳ vọng là giải pháp hữu ích với những nhà đầu tư, đặc biệt là người mới tham gia thị trường. Nhưng với những gì đang diễn ra hiện nay, vai trò của công ty chứng khoán vẫn là dấu hỏi.